Quốc tế

Cặp đôi tên lửa "sát thủ" Nga tập huỷ diệt tàu chiến "kẻ thù" ở Biển Đen

Cặp đôi tên lửa phòng thủ bờ biển Bal và Bastion uy lực của Nga tập dượt tấn công tàu nổi của "kẻ thù" ở Biển Đen, trong bối cảnh tàu chiến của Mỹ đang xuất hiện ở khu vực.

Orion mang vũ khí tầm xa, tác chiến trên tầm tên lửa / S-400 và Pantsyr-S1 là vũ khí của Nga được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2021

"Các khẩu đội tác chiến tên lửa chống hạm phòng thủ bờ biển Bal và Bastion của Hạm đội Biển Đen đã tiến hành các đợt tập dượt tấn công loại bỏ một nhóm tàu nổi của kẻ thù ở Biển Đen", TASS ngày 2/11 dẫn thông báo của Hạm đội Biển Đen Nga xác nhận.

Cặp đôi tên lửa
Tên lửa được khai hoả từ một hệ thống phòng thủ bờ biển của Nga. Ảnh: TASS

Loạt quả đạn được binh sĩ Nga khai hoả từ Bal và Bastion thông qua hệ thống mô phỏng, không phải đạn thật. Đợt huấn luyện được tiến hành từ các vị trí được nguỵ trang kĩ lưỡng ở Crimea, nơi Nga triển khai nhiều khí tài quân sự hiện đại từ sau khi sáp nhập bán đảo trên Biển Đen này vào năm 2014.

Bal và Bastion thường được triển khai theo cặp để đảm bảo khả năng bảo vệ một khu vực bờ biển rộng lớn. Theo TASS, hệ thống Bal sử dụng hai loại đạn chính là Kh-35 và Kh-35U với tầm bắn lần lượt 120 km và 260 km. Nga đang thử nghiệm một mẫu đạn mới có tầm bắn khoảng 500km và được trang bị hệ thống dẫn đường tiên tiến để đánh trúng mục tiêu trên biển và cả trên đất liền.

Trong khi đó, hệ thống Bastion được thiết kế để khai hoả tên lửa P-800 Oniks phiên bản nội địa, tầm bắn từ 600-800 km, tốc độ hành trình 3.100 km/h, sử dụng đầu đạn nổ mạnh nặng 250 kg, đủ sức đánh chìm một tàu sân bay hoặc chiến hạm cỡ lớn.

Hạm đội Biển Đen của Nga đã đặt các đơn vị phòng thủ trong tình trạng báo động từ vài ngày qua, trong bối cảnh ít nhất 2 tàu chiến của Mỹ, gồm tàu chỉ huy USS Mount Whitney và tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Porter tiến vào khu vực để tiến hành các cuộc tập trận chung với đồng minh.

Hôm 1/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, Nga có thể quan sát mọi hoạt động của tàu chiến Mỹ trên Biển Đen "qua ống nhòm hoặc qua tầm ngắm của các hệ thống phòng thủ".

 

Ông Putin kêu gọi tăng cường hơn nữa năng lực phòng thủ, nhất là phòng không, khi mà khối quân sự NATO đang gia tăng hoạt động gần biên giới Nga, kéo theo sự xuất hiện của nhiều tàu tên lửa dẫn đường trên Biển Baltic và Biển Đen.

Quan hệ giữa Nga và NATO, dẫn đầu bởi Mỹ, đang xấu đi nhanh chóng, nhất là sau khi các bộ trưởng quốc phòng NATO mới đây đã bất ngờ nhất trí một kế hoạch tổng thể mới nhằm đối phó Nga ở nhiều lĩnh vực và nhiều khu vực, bao gồm Biển Đen và biển Baltic. Nga chỉ trích thái độ thù địch của NATO và khẳng định sẽ đáp trả tương xứng mọi hành động quân sự của khối gần biên giới Nga.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm