Quốc tế

Cường kích Super Tucano Ukraine khó sống sót trước phòng không Donbass

Cường kích Super Tucano Ukraine bị nhận xét sẽ trở thành mục tiêu ưa thích của lực lượng phòng không ly khai Donbass.

Orion mang vũ khí tầm xa, tác chiến trên tầm tên lửa / S-400 và Pantsyr-S1 là vũ khí của Nga được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2021

Cường kích Super Tucano Ukraine dự kiến sẽ sớm được sử dụng trên chiến trường Donbass sau khi Mỹ chính thức bàn giao cho đồng minh những chiến đấu cơ từng thuộc về Không quân Afghanistan đang được gửi trên đất Uzbekistan.

Đây là tin thứ hai trong vài ngày qua liên quan đến việc Mỹ có kế hoạch chuyển giao máy bay quân sự cho Ukraine. Trước đó kênh truyền hình CNN đưa tin, chính quyền nước này đã quyết định viện trợ cho Kiev trực thăng Mi-17, vốn cũng được mua cho Quân đội Afghanistan.

Trước diễn biến trên, chuyên gia quân sự - Đại tá nghỉ hưu Mikhail Tymoshenko trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ PolitRussia đã bình luận rằng tin tức về việc Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) nhận được thiết bị quân sự mới từ Mỹ có vẻ khá đe dọa.

Như đã biết, AFU đang đẩy mạnh những cuộc tấn công tại Donbass chống lại Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng, và rất dễ thấy Washington đang có kế hoạch tăng cường thêm một cuộc tấn công khác ở phía Đông Nam Ukraine.

 

Tuy nhiên trên thực tế, mọi thứ rất có thể trở nên đơn giản và dễ đoán hơn nhiều, khi người Mỹ chỉ đang cố gắng bán tài sản cũ của họ cho đồng minh Ukraine, vị Đại tá Nga nhận xét.

"Ukraine hiện vận hành khoảng 30 máy bay chiến đấu và Kiev đang tìm cách gia tăng số lượng, vậy tại sao lại không nhận một món quà như trên. Còn đối với người Mỹ, mọi thứ với họ thật đơn giản", chuyên gia Tymoshenko giải thích.

Theo ông Tymoshenko, Không quân Mỹ chưa từng sử dụng cường kích Embraer Super Tucano của Brazil. Do vậy Washington rõ ràng không cần chúng, và chuyển giao cho Ukraine sẽ là quyết định hợp lý nhất.

 

“Super Tucano - nếu trí nhớ của tôi vẫn tốt - thực sự là một chiếc máy bay huấn luyện ngay từ đầu. Và sau đó họ đã chế tạo một máy bay tấn công hạng nhẹ dựa trên nó. Nói chung điều này thường được thực hiện dành riêng cho các nước nghèo tiến hành chiến tranh chống du kích".

"Các phi công Mỹ chỉ đơn giản là sẽ khinh thường khi phải bay trên một thứ như vậy”, ông Mikhail Tymoshenko nhìn nhận.

Đồng thời vị chuyên gia nhấn mạnh, Quân đội Mỹ rõ ràng sẽ không bận tâm đến việc đào tạo các phi công Ukraine trong việc điều khiển phương tiện chiến đấu nói trên.

 

Và điều này đồng nghĩa với việc những phi công của Không quân Ukraine sẽ phải tự mình ứng phó với một phương tiện chiến đấu mà họ chưa từng sử dụng.

“Nói chung, việc cung cấp vũ khí luôn được thực hiện theo cách sau: bạn không chỉ chuyển giao thiết bị mà còn đào tạo nhân sự, cung cấp phụ tùng thay thế... và đây là thông lệ tiêu chuẩn", ông Tyoshenko giải thích.

Trong trường hợp cường kích Super Tucano, ngày nay các phi công Ukraine thậm chí còn không quen với máy bay có thiết kế tương tự, điều này khiến việc sử dụng chúng trong các hoạt động chiến đấu trở nên vô cùng khó khăn.

 

“Đối với Super Tucano, người Mỹ sẽ cung cấp chúng, và sau đó Ukraine phải tự xoay xở, họ sẽ phải học cách tự lái chúng. Về nguyên tắc, nhiệm vụ không khó, bạn chỉ cần hiểu những chiếc máy bay này sẽ được sử dụng cho mục đích gì".

"Nhưng sẽ không có kết quả đối với các cuộc tấn công vào Donbass - tôi chắc chắn rằng Super Tucano sẽ trở thành chiếc máy bay cuối cùng mà các phi công của Lực lượng vũ trang Ukraine có thể bay qua Donbass”, ông Mikhail Timoshenko nói.

Chiếc cường kích cánh quạt nói trên bị đánh giá sẽ gặp phải nhiều nguy hiểm khi đối mặt các tổ hợp tên lửa phòng không của ly khai miền Đông như Buk-M1, Osa, Strela-10 hay ZSU-23-4...

 

Lý do là bởi Super Tucano có kích thước khá lớn và không thể hoạt động ở độ cao thấp như UAV Bayraktar TB2, thiết kế cổ điển của chiếc phi cơ cánh quạt này khiến nó trở thành mục tiêu lý tưởng cho phòng không tại Donbass.

Với thực tế trên, có lẽ Super Tucano chỉ được sử dụng trong vai trò dọn dẹp chiến trường, nếu Bayraktar TB2 đã xóa sổ toàn bộ các hệ thống phòng không của phe ly khai tại Donbass.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm