Quốc tế

Đạn phòng thủ Nga làm mù mọi tên lửa tấn công

Nga phát triển thành công loại đạn phòng thủ mới trang bị cho lực lượng tăng thiết giáp để chống lại cuộc tấn công từ nhiều loại tên lửa khác nhau.

Pháo ATAGS, vũ khí giúp Ấn Độ đọ sức với pháo binh đối phương / Siêu vũ khí giúp Nga duy trì vị thế trên trường quốc tế

Loại đạn đặc biệt này là sản phẩm của Tập đoàn Rostec để chống lại các loại vũ khí chính xác cao, tạo ra một bức màn che mắt dày đặc hơn gấp rưỡi so với các loại tương tự hiện có. Trong tất cả các cuộc thử nghiệm đã được thực hiện, đạn phòng thủ mới đã chứng minh được hiệu quả gần đạt 100%.

Dan phong thu Nga lam mu moi ten lua tan cong
Xe tăng Nga.

"Khi phát hiện bị tấn công và đạn được kích hoạt sẽ tạo ra tầm màn đặc biệt làm mù tất cả các loại vũ khí chính xác của đối phương được dẫn đường bằng laser, quang học, nhiệt và radar. Ngay cả trong điều kiện mây mù và khói bụi, hệ thống vẫn hoạt động rất hiệu quả", chuyên gia quân sự Nga Alexei Leonkov nói.

Vị chuyên gia Nga cho biết thêm: "Bức màn loại đạn này tạo ra gọi là lưỡng cực sol khí. Trước đây, những loại đạn phòng thủ tương tự khi kích hoạt thường tạo ra màn khói làm che khuất tầm nhìn của trắc thủ. Nhưng giờ đây, vũ khí chống tăng được phát triển với hệ thống dẫn đường tinh vi hơn nhiều và bức màn khói kiểu cũ không còn hiệu quả.

Với sản phẩm mới, Nga đã tạo ra cuộc cách mạng trong lĩnh vực phòng thủ cho xe tăng thiết giáp. Bởi hiện nay trên thế giới chưa có loại đạn nào hiệu quả như vậy trong nhiệm vụ đối phó với tên lửa chống tăng".

Một khi xe tăng được tích hợp cả đạn chống tên lửa mới và hệ thống APS Arena, tên lửa chống tăng gần như không có cơ hội đánh trúng tăng Nga.

Cấu hình hệ thống Arena bao gồm một trạm cảm biến được bố trí gần cuối tháp pháo. Bên trong trạm cảm biến được trang bị một radar xung Doppler đa chức năng, radar này có phạm vi quét 360 độ xung quanh xe.

 

Một hệ thống đánh chặn gồm có 26 đạn được bố trí xung quanh tháp pháo, cung cấp khả năng đánh chặn từ 220-270 độ về phía trước và 2 bên hông xe tăng. Rõ ràng, về phạm vi quét của Arena tương đương với Trophy của Israel.

Về nguyên tắc hoạt động, hệ thống cảm biến của Arena sẽ quét khu vực xung quanh xe tăng để phát hiện mối đe dọa từ các loại vũ khí chống tăng. Khi một tên lửa chống tăng phóng về phía xe tăng, thông số về mục tiêu sẽ được hệ thống cảm biến truyền về cho máy tính điều khiển.

Dựa vào thông số về tọa độ, vận tốc của tên lửa, máy tính điều khiển sẽ kích hoạt hệ thống đánh chặn ở vị trí phù hợp. Arena sẽ phóng ra một đạn hình hộp chữ nhật được kích nổ cách xe tăng khoảng 1,5m, khi nổ, nó sẽ phóng ra hàng nghìn mảnh đạn nhỏ để tiêu diệt tên lửa hay đầu đạn của vũ khí chống tăng khác.

Hệ thống Arena có thời gian phản ứng với mục tiêu cực ấn tượng khi chỉ cần 0,07 giây, nó có thể đối phó với các mục tiêu có tốc độ lên đến 700m/s. Arena còn có khả năng nhận dạng các mục tiêu giả và các loại đạn xuyên giáp cỡ nòng nhỏ không đủ khả năng đe dọa xe tăng.

Hệ thống Arena cung cấp phạm vị bảo vệ khoảng 50m xung quanh xe tăng. Với khả năng phân biệt được mục tiêu giả và những loại đạn không gây nguy hiểm, Arena đã chứng minh được tính ưu việt.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm