Quốc tế

Hàn Quốc và Israel hợp tác phát triển vũ khí cho tương lai

Phát huy thế mạnh của mỗi bên, hai cường quốc công nghệ Hàn Quốc và Israel vừa đồng ý hợp tác liên kết máy trực thăng với các vũ khí cảm tử lưu động dùng trong chiến tranh hiện đại.

Pháo ATAGS, vũ khí giúp Ấn Độ đọ sức với pháo binh đối phương / Tại sao các nước đổ xô đi mua vũ khí Israel?

Các tập đoàn Hàng không Vũ trụ Hàn Quốc (KAI) và Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Israel (IAI) vừa ký một biên bản ghi nhớ nhằm hợp tác liên kết máy trực thăng với các vũ khí cảm tử lưu động (loitering munitions, kamikaze) và cung cấp máy bay không người lái (drone) cho quân đội Hàn Quốc. Các cuộc thử nghiệm phối hợp các đội máy bay có người lái-không người lái đang trong giai đoạn đầu và sẽ tiếp tục diễn ra trong 5 năm tới.

Theo các tiết lộ của phía Hàn Quốc, việc hợp tác này sẽ tạo trực thăng vũ trang hạng nhẹ của KAI với khả năng hoạt động không người lái. KAI không tiết lộ nỗ lực liên kết các hệ thống vũ khí cảm tử hiện có hay một loại vũ khí cảm tử mới. Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Quốc phòng (DAPA) của chính phủ Hàn Quốc cho biết, KAI sẽ phát triển máy bay trực thăng vũ trang hạng nhẹ không người lái của mình, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào năm 2022. Năm 2014, KAI đã được DAPA lựa chọn vào để phát triển loại trực thăng này và giao hàng vào năm 2023.

Trực thăng Hàn Quốc tham gia thử nghiệm cùng các đối tác Israel; Nguồn: defensenews.com
Trực thăng Hàn Quốc tham gia thử nghiệm cùng các đối tác Israel; Nguồn: defensenews.com

Hệ thống có người lái-không người lái cho phép phi công quản lý và phóng các phương tiện bay không người lái vũ trang để bắn hoặc ném bom đối phương mà không gây rủi ro cho chính các phi công. Theo Boaz Levy - Chủ tịch và là Giám đốc điều hành IAI, bản ghi nhớ được công bố sau đó “là một cột mốc quan trọng khác trong sự hợp tác ngày càng tăng” giữa IAI và KAI”.

Ông nói thêm rằng, sự kết hợp giữa kinh nghiệm vũ khí cảm tử lưu động của IAI và công nghệ của KAI sẽ tạo một sản phẩm và giải pháp cải tiến phục vụ chiến tranh trong tương lai. Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành KAI nhắc lại tầm quan trọng của quan hệ đối tác KAI-IAI, đã kéo dài nhiều thập kỷ đối với cả các dự án quốc phòng và thương mại. Thông qua sự kết hợp giữa công nghệ máy bay nội địa và công nghệ máy bay không người lái xuất sắc của IAI, IAI và KAI sẽ tăng cường sức mạnh quốc phòng của Hàn Quốc và thương mại hóa xuất khẩu trong tương lai.

Đầu tháng 2/2021, IAI đã công bố ba thỏa thuận mới để cung cấp các loại vũ khí cảm tử lưu động chiến thuật cất cánh và hạ cánh thẳng đứng của hãng Rotem cũng như các phiên bản trên bộ và hải quân của loại vũ khí này cho các quốc gia châu Á giấu tên. Các máy bay cảm tử lưu động là những hệ thống vũ khí bay lảng vảng xung quanh khu vực mục tiêu, tìm kiếm mục tiêu và tấn công khi mục tiêu được định vị.

Vũ khí này cho phép kịp thời tấn công các mục tiêu bị che giấu hoặc ẩn giấu trong thời gian ngắn mà không phải sử dụng các vũ khí đắt tiền; nó cũng cho phép nhắm mục tiêu có chọn lọc hơn và nhiệm vụ tấn công thực tế có thể bị hủy bỏ tùy theo tình hình - điều sẽ cách mạng hóa phương thức tiến hành chiến tranh tại các khu vực đầy biến động của thế giới. Trong lịch sử, sự khác biệt giữa máy bay chiến đấu không người lái (UCAV) và tên lửa dẫn đường không phải lúc nào cũng được xác định rõ, và bây giờ, do sở hữu đặc tính của cả hai, các máy bay cảm tử lưu động xóa nhòa ranh giới giữa máy bay không người lái và tên lửa.

Khác với các tên lửa hành trình ở chỗ các máy bay cảm tử lưu động được thiết kế để lảng vảng trong một khoảng thời gian tương đối dài xung quanh khu vực mục tiêu và được trang bị camera quang điện tử và hồng ngoại có độ phân giải cao cho phép xác định vị trí, giám sát và hướng dẫn máy bay đến mục tiêu. Israel đã phát triển một vũ khí cảm tử có tên là FireFly, được thiết kế để sử dụng trong các cuộc giao chiến gần trong địa hình đô thị. FireFly có đầu đạn nặng chỉ 400 gram để chống lại quân nổi dậy sử dụng súng bắn tỉa hoặc bắn súng máy.

 

Israel có công nghệ UAV nói chung và vũ khí cảm tử lưu động rất phát triển; Nguồn: southfront.org
Israel có công nghệ UAV nói chung và vũ khí cảm tử lưu động rất phát triển; Nguồn: southfront.org

Khi định vị mục tiêu, FireFly có thể đạt tốc độ tối đa trên 65 km/h khi tấn công. Công ty Uvision chế tạo vũ khí cảm tử Hero-30, có thể đạt tốc độ tối đa hơn 160 km/h và đầu đạn nặng 3 kg. Nó được phóng từ một hộp đựng di động được mang theo bởi lính bộ binh hoặc lực lượng đặc nhiệm, không tạo ra lửa hoặc khói và do đó, không để lộ vị trí của đơn vị sử dụng nó cho đối thủ.

Các máy bay không người lái cảm tử lớn hơn của Israel thường được thiết kế cho các cuộc tấn công các radar như là một phần của các hoạt động chế áp hệ thống phòng không của đối phương (SEAD). Thông tin cho thấy, IAI và các công ty khác của Israel như Elbit Systems và Aeronautics sản xuất bom, vũ khí cảm tử lưu động, đã cung cấp các hệ thống như vậy cho Azerbaijan.

IAI là công ty đi đầu trong ngành công nghiệp UAV của Israel và trong việc phát triển các loại vũ khí này, đã sản xuất một số thiết bị phóng để phóng các loại bom, vũ khí cảm tử lưu động, chẳng hạn như Green Dragon và Harop. Máy bay không người lái cảm tử Harpy và máy bay không người lái Harpy của IAI lớn hơn (còn được gọi là Harpy 2, hay Next Generation - NG) có thời gian bay 6 giờ và tầm bay hơn 950 km. Năm 2018 và 2019 Israel sử dụng máy bay không người lái cảm tử để tiêu diệt các tổ hợp Pantsir-S1 của Syria.

Tính đến năm 2017, các máy bay cảm tử lưu động đã được được sử dụng phổ biến tại ít nhất 14 quốc gia với nhiều chủng loại khác nhau. Tháng 8/2018, chính nó đã tham gia vụ ám sát nhằm vào tổng thống Venezuela Nicolás Maduro. Sự gia tăng và khả năng sử dụng một số hệ thống vũ khí gây chết người đã làm phát sinh lo ngại về đạo đức đối với việc sử dụng, dẫn đến các nghiên cứu và thảo luận về khía cạnh nhân đạo bởi các học giả và nhà hoạt động luật quốc tế./.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm