Quốc tế

Đâu là nhiệm vụ của F-35B khi Mỹ hoàn thành MUX?

Theo USNI News, Thủy quân Lục chiến Mỹ có những kế hoạch trang bị vũ khí mới mang tính bước ngoặt có thể phối hợp với F-35B.

Mỹ “gặp khó” với hệ thống phòng thủ tên lửa nội địa / Mỹ phát triển công nghệ tàu ngầm sử dụng AI

Thủy quân lục chiến Mỹ đã quyết định thực hiện các điều chỉnh lớn đối với Hệ thống máy bay không người lái của đội thực hiện nhiệm vụ đặc biệt không – đất (MUX) của lực lượng này.

Theo USNI News, kế hoạch MUX đã được thực hiện trong suốt 4 năm qua nhưng do nhiều nguyên nhân, nhất là yếu tố tài chính mà Lục quân Mỹ buộc phải thay đổi.

Tiêm kích F-35B.

Tiêm kích F-35B.

"Chương trình MUX yêu cầu một nhóm nhiều hệ thống. Kế hoạch ban đầu đưa ra một loạt các yêu cầu, nhưng qua phân tích thấy rằng, nhiều nhu cầu được thực hiện bởi một loại máy bay không người lái sẽ tạo ra xung đột. Với quyết định mới, kế hoạch này sẽ được tách ra thành 2 phần, gồm máy bay không người lái (UAV) quy mô lớn trên mặt đất và UAV cỡ trung bình trên tàu tấn công đổ bộ.

Chính vì vậy, chúng tôi dự định phát triển nhiều loại UAV, mỗi chiếc đáp ứng một yêu cầu. Một số yêu cầu cao cấp sẽ được thực hiện bằng UAV trên mặt đất và loại biên chế trên hạm sẽ có kích thước nhỏ hơn", chỉ huy lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ, tướng David Berger nói.

Tướng Mỹ cho biết thêm, nước này sẽ phát triển UAV cấp 5, đây là cấp bậc cao nhất trong ngành chế tạo UAV của Mỹ, những UAV này có thể bay rất cao và thời gian hành trình liên tục dài nhất trong các loại UAV hiện có.

Thủy quân lục chiến có hoạch sử dụng UAV thực hiện 7 nhiệm vụ gồm: chỉ huy, kiểm soát và liên lạc; cảnh báo sớm; hỗ trợ hỏa lực liên tục; hộ tống hàng hải; tác chiến điện tử; trinh sát tình báo; giám sát và thu thập thông tin mục tiêu; phân phối thông tin chiến thuật.

Mục đích cuối cùng của MUX là cung cấp cho lực lượng viễn chinh của Thủy quân Lục chiến và biên đội tàu lưỡng cư một năng lực tác chiến tương tự năng lực tác chiến của nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ.

 

Việc Thủy quân Lục chiến Mỹ sở hữu tiêm kích tàng hình F-35B, sự khác biệt duy nhất về hiệu quả chiến đấu giữa hạm đội đổ bộ của Thủy quân lục chiến và nhóm tác chiến tàu sân bay của Hải quân Mỹ là khả năng cảnh báo sớm.

Trong đó, nhóm tác chiến tàu sân bay có máy bay chỉ huy cảnh báo sớm E-2D, còn Thủy quân lục chiến thì không có phương tiện tương tự. Vì vậy họ dự định sử dụng MUX để đóng vai trò này.

Nhưng chỉ với nhiệm vụ hỗ trợ hỏa lực liên tục và cung cấp thông tin liên lạc của MUX, giới chuyên gia cho rằng nhiệm vụ thực tế của F-35B khá nhạt nhòa và người ta không còn thấy vai trò chủ lực của F-35B trong nhiệm vụ tấn công của Thủy quân lục chiến Mỹ.

Bởi khi hoạt động cùng F-35B, những chiếc UAV thuộc chương trình MUX sẽ được điều khiển bay trước và 2 bên tiêm kích mẹ ở khoảng cách đủ xa để tăng tầm phát hiện, bật hệ thống radar để săn tìm những mục tiêu nguy hiểm của đối phương.

Với chiến thuật tác chiến kiểu mới này, thay vì phương tiện chuyên thực hiện nhiệm vụ tấn công, F-35B lại trở thành mục tiêu được những UAV tối tân bảo vệ và sẵn sàng chi viện hỏa lực.

 

Tuy nhiên giới quân sự Mỹ cho rằng, dù nhiệm vụ tấn công của Thủy quân lục chiến Mỹ không còn hoàn toàn dựa vào F-35B như hiện nay nhưng chiến thuật tác chiến mới với UAV sẽ tăng cường đáng kể khả năng hoàn thành nhiệm vụ so với việc chỉ mình dòng chiến đấu cơ thế hệ 5 thực hiện.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm