Quốc tế

Tại sao các nước đổ xô đi mua vũ khí Israel?

Trên toàn cầu, Israel là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực radar và tác chiến điện tử, cũng như hệ thống điện tử hàng không, quang học và máy bay không người lái.

Súng bắn tỉa đa năng Chukavin: Vũ khí tương lai cho xạ thủ Nga / Những bản sao vũ khí của Đức từng được Liên Xô muốn sản xuất

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz đã bay đến Mỹ sau cuộc chiến ở Gaza. Đó là ngày 2/6/2021 và ông Gantz cất cánh ngay khi một chính phủ liên minh mới đang trong quá trình thành lập để lật đổ Thủ tướng đương nhiệm Benjamin Netanyahu.

Nói như thế để thấy rằng, với Israel những hỗn loạn chính trị ở Tel Aviv còn ít quan trọng và cấp bách hơn việc tăng cường kho dự trữ các tên lửa đánh chặn Iron Dome (Vòm Sắt) để đối đầu với rocket của Hamas ở Dải Gaza hay Hezbollah hoặc các nhóm vũ trang khác được Iran hậu thuẫn. Ông Gantz đến Mỹ để tìm kiếm khoản tài trợ quân sự khẩn cấp lên tới 1 tỷ đô la.

Trong khi đó, các công ty quốc phòng Israel cũng đang tìm kiếm các cơ hội mới ở hướng Đông.

Hai vấn đề trên có mối liên hệ với nhau bởi vì, mặc dù Israel sở hữu một số công nghệ quốc phòng tiên tiến nhất trên thế giới, trong đó có hệ thống Iron Dome, thì những quan hệ của nước này với Mỹ và các công ty Mỹ cũng cần thiết như với các đối tác khác kéo dài từ Ấn Độ đến Australia.

Ngày 24/5, Bộ Quốc phòng Israel cho biết quy mô các hợp đồng xuất khẩu quốc phòng của Israel trong năm 2020 đã đạt 8,3 tỷ đô la. Đây là doanh số bán hàng cao thứ hai mà Israel từng chứng kiến và số lượng các thỏa thuận được ký kết đã tăng 15% so với năm trước.

Tại sao các nước đổ xô đi mua vũ khí Israel? - Ảnh 1.

Hệ thống phòng thủ Iron Dome của Israel khai hỏa. Ảnh: Drive

Trong suốt năm 2020, Cục Hợp tác Quốc phòng Quốc tế (SIBAT) thuộc Bộ Quốc phòng Israel đã hỗ trợ các ngành công nghiệp quốc phòng nước này ký kết hàng chục thỏa thuận quan trọng với các đối tác. Khoảng 44% xuất khẩu là sang Châu Á và Thái Bình Dương.

Trên toàn cầu, Israel là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực radar và tác chiến điện tử, cũng như hệ thống điện tử hàng không, quang học và máy bay không người lái.

Tướng Yair Kulas - Giám đốc Cục Hợp tác Quốc phòng Quốc tế Israel cho biết: “Xuất khẩu quốc phòng gia tăng vào thời điểm xảy ra đại dịch toàn cầu là một thành tựu quan trọng. Điều này trước hết là do sự xuất sắc của các ngành công nghiệp quốc phòng Israel cũng như chuyên môn của họ”.

Sau thông báo của Bộ Quốc phòng Israel, Công ty Hàng không Vũ trụ Israel (IAI) xác nhận đang quan tâm tới sự hợp tác với Tập đoàn Tên lửa Australia để thực hiện tầm nhìn của chính phủ Australia về việc phát triển các khả năng quốc phòng có chủ quyền của nước này.

IAI là một trong ba công ty quốc phòng lớn của Israel và là hãng đi tiên phong về lĩnh vực chế tạo máy bay không người lái và hệ thống điện tử hàng không.

 

IAI sở hữu một số hệ thống rất thành công, chẳng hạn như Drone Guard dùng đối phó với các mối đe dọa từ máy bay không người lái (UAV). Iron Dome đã bắn rơi ít nhất một chiếc UAV trong cuộc chiến gần đây với Hamas ở Dải Gaza.

IAI cũng đang nghiên cứu các giải pháp laser và robot mặt đất, gồm cả máy ủi tự động D9 và các robot khác như Elta ELA-6601 Rex. Ở mặt trận máy bay không người lái phức tạp hơn, IAI tiếp tục ghi nhận doanh số bán hàng lớn, chẳng hạn như với các hợp đồng Heron ở châu Á.

Từ các giải pháp chiến tranh mạng cho đến chiến tranh trên bộ, Israel tiếp tục là nước dẫn đầu về công nghệ chiến tranh trong tương lai. Chuyến thăm của ông Gantz tới Mỹ cho thấy, đây là một phần trong chiến lược quốc phòng lớn hơn nhằm liên kết chặt chẽ giữa Israel với Mỹ và có sự tham gia của các đối tác và đồng minh quan trọng ở châu Á, chẳng hạn như Australia và Ấn Độ.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm