Quốc tế

Hệ thống phòng không S-400 trở thành vũ khí ngày càng đáng gờm hơn

Hệ thống phòng không S-400 đã sử dụng tên lửa lắp đầu dẫn radar chủ động, kết hợp cùng máy bay chỉ huy - cảnh báo sớm trên không (AWACS) A-50U.

Nga vô tình tiết lộ 'lỗ hổng' của hệ thống phòng không S-400 / Tiêm kích MiG-31 của Hạm đội phương Bắc Nga có thể đẩy lùi mọi mối đe dọa từ NATO

Theo tạp chí Military Watch (MW), với sự kết hợp như trên, người Nga đang biến hệ thống phòng không S-400 Triumf tốt nhất của họ trở thành một vũ khí thậm chí còn đáng gờm hơn.

Theo tạp chí Military Watch (MW), với sự kết hợp như trên, người Nga đang biến hệ thống phòng không S-400 Triumf tốt nhất của họ trở thành một vũ khí thậm chí còn đáng gờm hơn.

Ấn phẩm MW lưu ý rằng mô tả về tên lửa mà người Nga sử dụng hoàn toàn khớp với khả năng của 40N6 - loại đạn đánh chặn độc nhất có tầm bắn lên tới 400 km.

Tên lửa có khả năng hủy diệt chưa từng có nhờ quỹ đạo bay đặc biệt: Nó tăng lên độ cao cực lớn trước khi lao xuống mục tiêu đang bay cách mặt đất chỉ 5 mét.

"Điều này cho phép S-400 tấn công máy bay bay thấp và tên lửa hành trình ở cự ly xa, điều mà chưa hệ thống phòng không nước ngoài nào có thể làm được, do những hạn chế về độ cong của Trái đất đối với những loại đạn như vậy theo quỹ đạo thông thường", tờ MW nói rõ.

 

Ở giai đoạn cuối trong đường bay của tên lửa 40N6, người Nga đã ghép đạn với máy bay AWACS để tăng độ chính xác, khả năng này đã được thử nghiệm. Hơn nữa, tên lửa mang “đầu đạn mới” có thể bắn ở cự ly tối đa và diệt mục tiêu ở độ cao khoảng 1.000 mét.

Không quân Nga có tương đối ít máy bay A-50 và không sử dụng chúng thường xuyên. Tuy nhiên tiêm kích của họ thường mang radar mạnh gần gấp đôi so với các đối thủ phương Tây, điều này phần nào bù đắp cho việc thiếu phi cơ AWACS.

Ví dụ, tiêm kích MiG-31 được trang bị radar Zaslon-M mạnh gấp 6 lần so với loại AN/APG-68 của F-16, được thiết kế để mang lại khả năng nhận biết tình huống rất cao, sẽ hỗ trợ đắc lực cho S-400.

 

"Điều này cũng khiến MiG-31 trở thành một phương tiện tối ưu để giao tiếp với các hệ thống phòng không tầm xa trên mặt đất, đặc biệt là với các đơn vị sử dụng tên lửa 40N6", tờ MW nói thêm.

Tờ MW cũng hướng sự chú ý đến những tuyên bố của các quan chức Nga, bao gồm cả Tổng thống Vladimir Putin, với thông báo Nga hiện sản xuất nhiều tên lửa đất đối không khác nhau hơn tất cả các quốc gia khác trên thế giới cộng lại.

Việc sản xuất hệ thống phòng không S-400 đã phát triển kể từ năm 2016, người Nga đang xây dựng các cơ sở công nghiệp mới và hiện đại hóa những nhà máy cũ.

 

Quy mô sản xuất các hệ thống phòng không và tên lửa đánh chặn cho phép Quân đội Nga hàng năm đưa vào biên chế nhiều trung đoàn mới, trang bị S-400, S-300V4, S-500 và các hệ thống khác.

"Hệ thống S-500 mới đã mở rộng những khả năng của S-400 và mặc dù nó không được tối ưu hóa để đánh bại máy bay chiến thuật, nhưng đây vẫn là hệ thống vô cùng đáng gờm".

"S-500 cung cấp khả năng phòng thủ chống lại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, vệ tinh, và các loại vũ khí siêu thanh... phạm vi đánh chặn được mở rộng lên tới 600 km", tờ MW nói thêm.

 

Vào năm 2027 - 2028, số lượng đơn vị S-400 trong lực lượng phòng không Nga sẽ vượt quá 60 và tốc độ sản xuất tên lửa 40N6 sẽ trên 300 quả đạn mỗi năm.

Các phương tiện truyền thông tổng hợp, những gì đang xảy ra phản ánh thực tế rằng trong nhiều thập kỷ, Nga đã chi nhiều tiền hơn cho các hệ thống phòng không trên mặt đất so với hàng không chiến thuật.

- Video: UAV Orbiter 2 - “Mắt thần” của lực lượng pháo binh. Nguồn: QĐND.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm