Quốc tế

Iran bị nghi sắp nhận UAV mới của Mỹ?

Theo Arap News, một đoàn xe quân sự chở đầy xe thiết giáp Mỹ và vũ khí xuất phát từ Afghanistan và được cho là đang di chuyển về phía Iran.

Kiếm Khopesh – Vũ Khí của Cấm vệ Pharaoh / Chuyên gia: Vũ khí Taliban chiếm giữ sẽ thành sắt vụn

Hãng tin Arap News dẫn thông tin và hình ảnh trên trang Telegram Army_Ir, tài khoản chuyên về thông tin quân sự Iran, cho thấy các phương tiện quân sự gồm xe Humvee và thiết giáp kháng mìn MRAP và một số vũ khí khác do Mỹ sản xuất được chở bằng xe tải trên tuyến đường hướng về thủ đô Tehran của Iran.

Nguồn tin này cũng cho biết Iran đã nắm trong tay một số xe tăng của Mỹ, song không cho biết rõ chủng loại và cũng không tiết lộ cách Iran sở hữu số phương tiện nói trên.

Số phương tiện quân sự này có thể được Taliban chuyển giao cho Iran sau khi nhóm này thu giữ chúng từ quân đội Afghanistan và lực lượng Mỹ.

Iran binghi sap nhan UAV moi cua My?
Đoàn xe quân sự được cho là đang di chuyển từ Afghanistanvề phía Iran.

Arap News cho rằng quan hệ giữa Iran với Taliban được đánh giá là vấn đề nhạy cảm và gây tranh cãi. Mỹ cũng cho rằng Iran hỗ trợ Taliban trong tiến trình giành quyền lực tại Afghanistan, bao gồm huấn luyện các tay súng của nhóm này về thuốc nổ.

Tất cả những cáo buộc trên đều bị Iran bác bỏ và cho rằng đó chỉ là thông tin bịa đặt hướng vào Iran nhằm thực hiện một ý đồ nào đó của Mỹ và phương Tây.

Lực lượng Mỹ từng cung cấp hơn 22.000 xe Humvee, gần 1.000 thiết giáp MRAP và hơn 50.000 phương tiện khác cho lực lượng an ninh Afghanistan. Nhiều phương tiện trong số này rơi vào tay Taliban sau khi họ kiểm soát Afghanistan, số khác bị binh sĩ Mỹ phá hủy hoặc vô hiệu hóa khi rút quân.

Hãng thông tấn Arap này còn cho rằng, nếu số thiết bị quân sự này được Taliban chuyển cho Iran, nhiều khả năng những chiếc UAV ScanEagle của Mỹ còn mới cũng sẽ nằm trong số này.

Điều đó khiến công nghệ UAV Mỹ một lần nữa có thể lọt vào tay Iran giống như trường hợp của chiếc RQ-170 Sentinel và máy bay MQ-9 Reaper trước đó.

 

Các tay súng Taliban được cho là đã thu được ít nhất 3 chiếc ScanEagle còn mới từ lực lượng Mỹ. Máy bay không người lái Boeing ScanEagle đã được đưa vào hoạt động lần đầu tiên trong lực lượng Hải quân Mỹ vào năm 2005.

Đây là chiếc UAV với thiết kế không đuôi, có sải cánh xuôi 3,1 m với đầu cánh được bẻ cong lên phái trên. Hầu như tất cả các mép sau của cánh đều được cơ giới hóa.

Thân máy bay tương đối nhỏ (chiều dài khoảng 1,4 m) chứa một động cơ piston công suất 1,5 mã lực. UAV ScanEagle có trọng lượng cất cánh tối đa không quá 20 kg.

Với kích thước, trọng lượng và cấu trúc khí động học như vậy, UAV ScanEagle có thể thực hiện nhiệm vụ tuần tra trong thời gian dài. Nó có khả năng bay với vận tốc lên đến 130 km/h và đạt được độ cao 4.900 m.

Động cơ có tính kinh tế cao và thùng nhiên liệu có thể tích tương đối lớn cho phép máy bay có thể thực hiện các chuyến bay kéo dài trong thời gian hơn 20 giờ. Năm 2006, ScanEagle đã xác lập một kỷ lục khi bay liên tục trong 22 giờ 8 phút.

 

Giống như một số UAV tiên tiến khác, Boeing ScanEagle không cần trang bị một sân bay lớn để cất hạ cánh. Máy bay được cất cánh từ một máy phóng khí nén và hạ cánh nhờ hệ thống thu hồi UAV mang tên SkyHook.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm