Quốc tế

Iran “khoe” phiên bản mới của Bavar-373 tốt hơn cả S-400 của Nga

Theo lãnh đạo Bộ Quốc phòng Iran, phiên bản mới nhất của hệ thống phòng không Bavar-373 còn hiệu quả hơn cả hệ thống phòng không S-400 Triumf do Nga sản xuất.

Kiếm Khopesh – Vũ Khí của Cấm vệ Pharaoh / Chuyên gia: Vũ khí Taliban chiếm giữ sẽ thành sắt vụn

“Các phiên bản mới của Bavar-373 sẽ sớm ra mắt, một phiên bản trong số đó có hiệu quả tương đương hoặc hơn cả S-400”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Iran Mahdi Farahi cho biết.

Hệ thống Bavar-373 của Iran. Ảnh: Tasnim

Hệ thống Bavar-373 của Iran. Ảnh: Tasnim

Hãng thông tấn Tasnim cũng dẫn lời ông Farahi cho biết, Iran đã phát triển một loại nhiên liệu rocket dạng lỏng mới, có tính ổn định như nhiên liệu rắn. Loại nhiên liệu mới này cho phép tên lửa Iran có khả năng khai hỏa nhanh hơn, tốc độ cao hơn, trong khi trọng lượng nhẹ hơn.

Bavar-373 là câu trả lời của Iran đối với lệnh cấm xuất khẩu hệ thống tên lửa đất đối không S-300 của Nga trước năm 2015. Hệ thống do Iran tự sản xuất trong nước có thể phát hiện lên tới 300 mục tiêu cùng lúc, theo dõi 60 mục tiêu trong số này và có thể chống nhiều hệ thống áp chế điện tử.

Năm 2019, người đứng đầu Tổ chức các ngành công nghiệp điện tử thuộc Bộ Quốc phòng Iran, ông Shahrokh Shahram từng nói rằng, Bavar-373 còn hiệu quả hơn Patriot, thậm chí cả hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

Một điều đáng chú ý: tên lửa được sử dụng trong hệ thống Bavar-373 là tên lửa Sayyard-4. Đây là phiên bản cải tiến của tên lửa SM-1 mà Mỹ bán cho Iran từ trước Cách mạng Hồi giao 1979. Tên lửa này có tầm bắn lên tới 210km và có thể đạt tốc độ siêu thanh.

 

Hệ thống S-400 của Nga có thể bắn trúng mục tiêu cách xa 400km nếu sử dụng tên lửa tầm cực xa 40N6E. Nếu hệ thống của Iran vượt trội hơn cả S-400, tầm bắn của tên lửa phải được cải thiện đáng kể. Nếu thực sự làm được điều này, Iran có thể sử hữu một vũ khí có khả năng bắn hạ vệ tinh tầm thấp hoặc tên lửa đạn đạo ở giai đoạn giữa.

Hồi tháng 6 vừa qua, Giám đốc Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quân sự Liên bang Nga, ông Dmitry Shugaev nói rằng, Iran quan tâm tới một số hệ thống vũ khí do Nga sản xuất.

Hồi tháng 8/2020, Bộ trưởng Quốc phòng Iran khi đó, ông Amir Hatami đã trực tiếp thị sát hệ thống S-400 tại triển lãm quân sự Army 2020.

Các lệnh trừng phạt quốc tế cấm Iran mua vũ khí nước ngoài đã hết hạn từ tháng 10/2020, nhưng nếu mua S-400 của Nga, Tehran có thể phải đối mặt với lệnh trừng phạt mới của Mỹ theo Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA).

Ấn Độ, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ cũng vấp phải những rào cản tương tự khi mua S-400 của Nga.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm