Quốc tế

Khối lượng vũ khí xuất khẩu Nga thay đổi ra sao khi chịu lệnh trừng phạt của phương Tây?

Khối lượng vũ khí xuất khẩu Nga không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt, đại diện Tập đoàn Rostec cho biết.

Tiêm kích MiG-31 của Hạm đội phương Bắc Nga có thể đẩy lùi mọi mối đe dọa từ NATO / Tiêm kích JAS-39 Gripen-E thêm phần đáng sợ nhờ cải tiến đặc biệt

"Những lệnh trừng phạt do phương Tây áp đặt không gây ảnh hưởng lớn đến khối lượng xuất khẩu vũ khí Nga, tuy nhiên đối tượng khách hàng lại có sự thay đổi đáng kể".

Thông tin trên do Phó Tổng giám đốc thứ nhất của Tập đoàn công nghệ Nhà nước (Rostec) - ông Vladimir Artykov đưa ra trong một cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền với các phóng viên tờ Rossiyskaya Gazeta.

Theo ông Artykov, bằng cách đưa ra lệnh trừng phạt vào năm 2022 - 2023, các nước phương Tây đã cố gắng phong tỏa mọi mặt đối với Nga. Điều này ít nhiều gây ra tác động đối với việc xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao.

“Sẽ chính xác hơn nếu nói rằng địa bàn xuất khẩu, mà cụ thể là yếu tố địa lý bị ảnh hưởng bởi sự phân chia rõ ràng hơn, sau khi những quốc gia trên thế giới trở thành đối thủ và đối tác".

 

"Nga đã ngừng hợp tác kỹ thuật quân sự với các quốc gia vi phạm chuẩn mực luật pháp quốc tế, đó là tham gia tái xuất khẩu vũ khí Nga trái phép sang nước thứ ba, Moskva cũng ngừng hợp tác với những nước ủng hộ các lệnh trừng phạt chống lại Nga".

Ông Artykov nói thêm: “Và có thêm những quốc gia trở thành khách hàng mới của Nga, khi thấy màn thể hiện xuất sắc trong thực chiến của những vũ khí hiện đại Nga".

"Ngoài ra đây còn là những nước không muốn ủng hộ các phương pháp phi cạnh tranh trên thị trường. Đặc biệt hợp tác đang được đẩy mạnh với các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Trung Đông, châu Mỹ Latinh và không gian hậu Xô Viết”.

 

Như Phó Tổng giám đốc Rostec Vladimir Artykov đã chỉ ra, thị trường Trung Đông cực kỳ quan trọng đối với Nga: “Tại đây chúng tôi đang thực hiện nhiều dự án hợp tác cả trong lĩnh vực dân sự và quân sự".

"Các quốc gia trong khu vực này với sức mạnh tài chính có truyền thống mua sản phẩm công nghệ cao hiện đại nhất, họ cũng đồng thời thường là những quốc gia đầu tiên nhận được vũ khí và trang thiết bị quân sự hiện đại nhất của Nga”.

Bên cạnh đó ông Artykov nói thêm: “Vũ khí của Nga đã thể hiện hiệu suất tuyệt vời trong điều kiện chiến đấu thực tế, khi được sử dụng để chống lại các nhóm khủng bố quốc tế ở Trung Đông”.

 

Quan chức ngành công nghiệp quốc phòng Nga nhấn mạnh, thực tế trên giúp duy trì danh mục đơn đặt hàng đối với vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự của Công ty xuất nhập khẩu nhà nước Rosoboronexport ở mức khá cao.

Theo ông Vladimir Artykov: “Danh mục đơn đặt hàng của Rosoboronexport vẫn ổn định ở mức hơn 4 nghìn tỷ rúp”, đây được xem là con số ấn tượng khi chịu các lệnh trừng phạt khắc nghiệt.

“Chúng tôi không ngừng nỗ lực để tăng cường mở rộng địa lý và phạm vi cung cấp cho các nước thân thiện, quảng bá sản phẩm tới tất cả mọi lực lượng vũ trang và các nhánh của quân đội".

 

"Những loại vũ khí Nga có nhu cầu cao nhất trên thị trường bao gồm máy bay chiến đấu tên lửa phòng không, xe thiết giáp, vũ khí cỡ nhỏ...”, ông Artykov nhấn mạnh.

Mặc dù vậy sẽ cần thêm thời gian để xác minh thông tin mà Phó Tổng giám đốc Rostec đưa ra, bởi theo nhiều nguồn thống kê từ nước ngoài, vị trí của Nga trong danh sách các nhà xuất khẩu vũ khí hàng đầu đã bị suy giảm rất mạnh.

- Video: UAV Orbiter 2 - “Mắt thần” của lực lượng pháo binh. Nguồn: QĐND.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm