Quốc tế

Leopard 2A4 trang bị giáp titan sau đòn nhớ đời tại Syria

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vừa quyết định nâng cấp toàn bộ số xe tăng Leopard 2A4 hiện có bằng những trang bị tối tân.

Siêu vũ khí giúp Nga duy trì vị thế trên trường quốc tế / Chuyên gia Israel: Vũ khí siêu thanh Nga "xuyên thủng" lá chắn tên lửa Mỹ

Gói nâng cấp được thực hiện bởi Công ty Aselsan theo hợp đồng với Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ. Nội dung nâng cấp Leopard 2A4 bao gồm phía trước xe tăng Leopard 2A4 được trang bị giáp bổ trợ dạng module.

Hai bên tháp pháo và phần thân được phủ bằng "gạch" giáp phản ứng nổ (ERA) có thiết kế tương tự như Kontakt-1 do Liên Xô sản xuất. Trong khi đó ở phía sau xe tăng được bảo vệ đơn giản hơn bởi giáp lồng.

Leopard 2A4 trang bi giap titan sau don nho doi tai Syria
Tăng Leopard 2A4 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Điều làm nên sự đặc biệt của Leopard 2A4 là ngoài những loại giáp kể trên, chúng còn được bọc giáp bằng vật liệu titan giúp có thể chống lại đòn tấn công từ các loại đạn thanh xuyên siêu cứng.

Bộ áo giáp thế hệ mới sẽ bảo vệ xe tăng Leopard 2A4 khỏi các đầu đạn chống tăngđầu lõm (HEAT) phổ biến trang bị cho hầu hết rocket và tên lửa chống tăng (ATGM) hiện nay như RGP-7, RPG-29 hay BGM-71 TOW...

Nguồn tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, gói nâng cấp mới cũng có thể bao gồm hệ thống phòng vệ chủ động Pulat (APS) và trạm vũ khí điều khiển từ xa SARP UKSS (RCWS). Cả hai tổ hợp trên được sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ bởi Tập đoàn Aselsan.

Hiện chưa rõ thời điểm hoàn thành gói nâng cấp bởi trong trang bị của Quân đội Thổ Nhĩ có tới hơn 300 chiếc tăng loại này.

Nhưng trong quá trình thử nghiệm một số nguyên mẫu nâng cấp, rắc rối đã phát sinh, đó là phần giáp bổ sung thêm đã khiến cho trọng lượng của xe tăng trở nên rất nặng nề, nó phải trầy trật mới vượt qua nổi một vũng lầy với sự trợ giúp từ bên ngoài.

 

Giới quan sát thì gói nâng cấp trên sẽ khiến cho trọng lượng của xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A4 vượt quá con số 70 tấn, khiến cho động cơ của nó mặc dù có công suất lên tới 1.500 mã lực cũng khó mà đảm đương nổi.

Điều đặc biệt là trong khi trọng lượng bị tăng lên thì đã rõ ràng nhưng hiệu quả của những biện pháp gia cố của Thổ Nhĩ Kỳ hiệu quả đến đâu vẫn chưa thể chứng minh được.

Trong giai đoạn 2016 - 2017, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã mất khá nhiều xe tăng Leopard 2A4 trong Chiến dịch Euphrates Shield chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo - IS ở vùng nông thôn phía bắc của Aleppo của Syria.

Chỉ trong thời gian ngắn tham chiến, Thổ Nhĩ Kỳ đã bị mất gần 30 chiếc tăng, trong đó phần lớn là Leopard 2A4. Đánh giá về gói nâng cấp của Thổ dành cho Leopard 2A4 tờ Die Welt của Đức cho rằng:

"Leopard 2A4 được thiết kế để đối đầu với những cuộc tấn công từ phía trước. Chính vì vậy, mặt trước luôn là phần được bảo vệ tốt nhất, tuy nhiên, xe tăng hoàn toàn có thể bị hạ gục nếu bị tấn công ở những khu vực ít giáp hơn.

 

Chính vì vậy, việc Leopard 2A4 chỉ được Thổ gia cố bằng giáp lồng phía sau khó có thể đỡ nổi đòn tấn công từ những tên lửa chống tăng thế hệ mới hiện nay như Javelin Mỹ sản xuất, RPG Nga, Spike Israel...".

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm