Quốc tế

Lộ diện thiết kế khác lạ của tổ hợp phun lửa hạng nặng TOS-3 Drakon

TOS-3 Drakon là hệ thống phun lửa hạng nặng thế hệ mới của Nga, chỉ vừa được tiết lộ gần đây.

Nga dùng máy bay săn ngầm Tu-142 'khóa chặt' Tuyến đường biển phương Bắc / Lầu Năm Góc lý giải vì sao AIM-120 'không phù hợp để chống tên lửa hành trình'

Nhà máy Omsktransmash hé lộ hình ảnh tổ hợp phun lửa hạng nặng TOS-3 Drokon.

Nhà máy Omsktransmash hé lộ hình ảnh tổ hợp phun lửa hạng nặng TOS-3 Drokon.

Nhà sản xuất tổ hợp phun lửa tự hành hạng nặng TOS-1A Solntsepek và TOS-2 Tosochka - Nhà máy Omsktransmash vừa nộp đơn đăng ký nhãn hiệu TOS-3 Drakon.

Ngoài tên định danh, phần mô tả còn bao gồm hình ảnh phác thảo của sản phẩm nói trên, nó cho thấy TOS-3 đã tận dụng được những tính năng ưu việt nhất của những phiên bản tiền nhiệm.

Đó là TOS-1A trên khung gầm xe tăng cung cấp mức độ bảo vệ cao cho kíp vận hành - cho đến TOS-2 sử dụng hệ thống hỗ trợ nạp đạn, cho phép nhanh chóng trở lại chiến đấu.

Nhưng vấn đề thu hút nhiều sự chú ý nhất đó là TOS-3 mang theo cơ số đạn rất khiêm tốn so với các phiên bản cũ, nguyên nhân là do đâu?

Giới phân tích nhận định, thực tế sử dụng trong khu vực diễn ra chiến dịch quân sự đặc biệt đã cho thấy những hệ thống vũ khí này tương đối dễ bị tổn thương.

 

Do tầm bắn rất ngắn và phát sinh nhiều khói, đối phương thường lập tức điều một máy bay không người lái FPV tới tuần tra khu vực nghi vấn và tiêu diệt TOS-1 khi chưa kịp rời đi.

Các hệ thống phun lửa hạng nặng hiếm khi bắn hết số đạn, thường chỉ phóng 3 hoặc 4 phát và phải lập tức thay đổi vị trí, bởi phản ứng đáp trả thường đến rất nhanh.

Chính vì vậy, việc nhà sản xuất giảm cơ số đạn xuống còn 15 quả theo đánh giá là hợp lý. Và thiết kế module của giàn phóng giúp đơn giản hóa và tăng tốc độ nạp lại rất nhiều.

Vấn đề đáng chú ý nữa là sự phát triển của TOS-3 Drakon chưa từng được thông báo trước đây. Thậm chí "người tiền nhiệm" của nó là TOS-2 Tosochka còn chưa tham chiến rộng rãi.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm