Quốc tế

Mỹ đoán mục đích Nga dồn vũ khí đến Crimea

Lầu Năm Góc vừa có tuyên bố chính thức về động thái Nga đổ số lượng khổng lồ vũ khí gồm xe chiến đấu và pháo tự hành hạng nặng đến Crimea.

Anh: Nga tiếp nhận tàu ngầm cho vụ phá hoại mới / Nga khoét băng để phóng Zircon?

Trang Drive dẫn tuyên bố của John Kirby, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, họ đã nhận được thông tin của quân đội Ukraine về các hoạt động chuyển quân với số lượng lớn của Nga gần biên giới nước này.

"Chúng tôi đang thảo luận với các đồng minh NATO về những lo ngại với sự gia tăng căng thẳng này", Kirby nói.

My doan muc dich Ngadon vu khi den Crimea
Nga đưa pháo tự hành MSTA-S đến Crimea.

Cùng với đó, Đại tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đã liên hệ với đại tướng Valery Gerasimov, tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga, để hỏi về việc chuyển quân, song chưa rõ thông tin về phản ứng của Nga.

Tuyên bố của các quan chức Mỹ được đưa ra sau khi hình những chuyến tàu dài hàng chục toa chở đầy vũ khí hạng nặng gồm pháo tự hành MSTA-S 152 mm, xe chiến đấu bộ binh BMP-3 cùng nhiều khí tài khác băng qua cây cầu nối Crimea với lãnh thổ liên bang Nga.

Hình ảnh xuất hiện lần đầu tiên hôm 27/3. Chưa rõ Nga chuyển bao nhiêu khí tài và quân nhân tới khu vực biên giới với Ukraine, một số nguồn tin cho biết quy mô lực lượng này đủ lớn để làm gián đoạn hoạt động vận tải đường sắt dân sự trong hàng giờ đồng hồ.

Động thái của Nga đang khiến Lầu Năm Góc lo ngại nhưng theo giới chức quân sự Mỹ, rất có thể đây chỉ là hoạt động chuẩn bị cho một đợt diễn tập huấn luyện với quy mô lớn của Nga.

Hồi đầu tháng 3, Nga cũng đã điều động lực lượng tới khu vực tham gia một cuộc diễn tập đã báo trước. Nhưng các lực lượng Nga vẫn được triển khai ở khu vực phía tây nam đất nước sau khi diễn tập kết thúc hôm 23/3.

 

Một số đơn vị ở lại được cho là không tham gia cuộc diễn tập, số khác tiến ra ngoài khu vực diễn tập được thông báo trước đó. Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin trên.

Trong khi đó, Ukraine cho rằng Nga đang hỗ trợ lực lượng ly khai ở vùng Donbass, miền đông nước này.

Chiến sự ở Donbass đã kéo dài nhiều năm và chỉ lắng dịu gần đây sau thỏa thuận ngừng bắn được Nhóm Liên lạc Ba bên gồm Ukraine, Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) xúc tiến.

Một số chuyên gia cho rằng, ngoài khả năng số vũ khí Nga vừa điều chuyển có thể sử dụng trong các cuộc diễn tập sắp tới, động thái này còn là thông điệp dành cho chính quyền Ukraine, song chưa rõ về kế hoạch chính xác của Điện Kremlin.

Nhóm Liên lạc Ba bên được cho là đang bất đồng về gia hạn thỏa thuận ngừng bắn ở Donbass sau ngày 1/4.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm