Quốc tế

Mỹ thửa riêng tiêm kích thế hệ 6 để phòng Nga

Theo Tướng Mark Kelly, để đối phó với sự nguy hiểm từ Nga, Mỹ sẽ phát triển một phiên bản đặc biệt của tiêm kích thế hệ 6 cho nhiệm vụ này.

Chuyên gia: Vũ khí Taliban chiếm giữ sẽ thành sắt vụn / Đức đưa công nghệ vũ khí Israel vươn ra thế giới

Tướng Không quân Mỹ Mark Kelly tiết lộ thông tin trên khi nói về chương trình phát triển chiến đấu cơ thế hệ 6 của lực lượng này. Dự án NGAD liên quan đến việc chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu, hiện phải đối mặt với ba khó khăn: bảo mật, chi phí và COVID-19.

My thua rieng tiem kich the he 6 de phong Nga
Hình ảnh mô phỏng tiêm kích thế hệ 6 của Mỹ.

"Yêu cầu bảo mật cao khiến cho phần lớn việc thảo luận công khai là không thể. COVID-19 gây khó khăn cho việc tập hợp những người thực sự quan trọng trong không gian hạn chế. Và mọi thứ liên quan đến công nghệ cao đều không hề rẻ", tướng Mỹ giải thích.

Tướng Mark Kelly cho biết thêm: "Những máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 đang được phát triển theo chương trình NGAD của Không quân Mỹ sẽ có một phiên bản đắt tiền đặc biệt để đối phó với Nga và một số đối thủ mới nổi khác".

Theo một số thông tin được tiết lộ, tiêm kích thế hệ 6 của Mỹ được thiết kế với kiểu rất đặc biệt khi không cánh đuôi, được trang bị pháo laser, có thể cắt đôi máy bay chiến đấu khác. Đây là những phát triển mới của công nghệ sản xuất máy bay chiến đấu không có cánh đuôi.

Dù một số tính năng đã được tiết lộ nhưng theo phát ngôn viên của Văn phòng Chương trình Liên hợp Chiến đấu cơ Joe DellaVedova, tiêm kích thế hệ thứ 6 hiện trong quá trình phát triển nguyên mẫu.

Việc phát triển máy bay này sẽ hoàn thành vào năm 2030. Chiến đấu cơ thế hệ 6 sẽ thay thế F/A-18 sẽ loại biên vào năm 2035.

 

Những tiêu chí sơ bộ về máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 được Lầu Năm Góc đưa ra là phải có hai phiên bản là có người lái và không người lái; khả năng tích hợp sâu vào các hệ thống chiến đấu tự động hóa.

Chiến đấu cơ thế hệ thứ 6 có thể trở thành trung tâm chỉ huy các thiết bị bay không người lái khác trong mạng lưới chỉ huy hợp nhất. Cùng với đó, thế hệ máy bay mới này phải có khả năng hoạt động cả ở tầng bình lưu.

Vật liệu chế tạo máy bay chiến đấu mới có những khác biệt đáng kể so với máy bay truyền thống, thậm chí nó có thể là sự hợp nhất hoặc tách nhỏ của nhiều phương tiện chiến đấu độc lập với nhau. Yếu tố tàng hình về cả bức xạ nhiệt lẫn radar đều cao hơn so với máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5.

Ngoài ra, trên máy bay chiến đấu thế hệ 6 được xác định ở thời điểm hiện tại là vũ khí năng lượng cao. Sự phổ biến của vũ khí chùm hạt định hướng như laser sẽ được trang bị trên tất cả chiến đấu cơ thế hệ mới.

Tuy nhiên, giới quân sự Mỹ không tiết lộ những chiếc tiêm kích chuyên dùng để đối phó Nga có gì khác biệt so với những chiến đấu cơ thế hệ 6 khác.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm