Quốc tế

Năm 2023, Thổ sẽ có tiêm kích mạnh hơn F-35

Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm đẩy nhanh tiến độ chương trình tiêm kích tàng hình TF-X để thế chỗ chiến đấu cơ tàng hình F-35 Mỹ không chuyển giao.

Nuôi lực lượng không quân lớn tốn kém đến mức nào? / Phóng AGM-183A thất bại là bước lùi của Không quân Mỹ

Trang Defense News dẫn tuyên bố của Tổng giám đốc của Công ty hàng không vũ trụ TAI, Osman Dur cho biết, hiện nay việc sản xuất nguyên mẫu đầu tiên dùng cho thử nghiệm của TF-X đã gần hoàn tất.

Máy bay có hình dáng khí động học tương tự như máy bay F-22 Raptor, sử dụng cơ cấu 2 động cơ và các khoang chứa vũ khí nằm trong khoang để tối ưu khả năng tàng hình.

Nam 2023, Tho se co tiem kich manh hon F-35
Tiêm kích TF-X cùng tên lửa SOM-Jcủa Thổ.

Điều làm nên sức mạnh của dòng chiến đấu cơ này chính là việc TAI và một số nhà thầu quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ đã tự sản xuất hầu bết các bộ phận, linh kiện của máy bay, trong đó có động cơ mạnh mẽ và tên lửa thế hệ 5.

"TAI có đủ năng lực để chế tạo chiến đấu cơ tàng hình và đưa chúng về đích trước thời hạn so với kế hoạch ban đầu.

Mặc dù những gì chúng ta được thấy hiện nay là một mô hình nhưng đến năm 2023 chúng tôi sẽ cho ra mắt máy bay thực sự và đến năm 2025 nó sẽ có chuyến bay đầu tiên, sau đó máy bay sẽ được đưa vào sử dụng vào năm 2028", vị tổng giám đốc này tiết lộ.

Nhưng mọi chuyện có thể tiến triển nhanh hơn tùy theo tình hình và nhu cầu của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ sau khi chương trình tiêm kích F-35 bị Mỹ đơn phương ngừng chuyển giao vì Ankara mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga.

Những tính năng kỹ thuật, khả năng chiến đấu chính của máy bay này chưa được tiết lộ nhưng ông Osman Dur khẳng định, TF-X sẽ sở hữu một số tính năng mạnh hơn cả tiêm kích thế hệ 5 F-35.

 

Khi chính thức được đưa vào trang bị, những tiêm kích mới này sẽ thay thế cho các máy bay F-16 trong Không quân nước này. "Chúng tôi sẽ hoàn thành các giai đoạn cần thiết càng sớm càng tốt. Không cho phép tiến độ thực hiện dự án này bị chậm lại", Giám đốc Osman Dur cho biết thêm.

Nói về TF-X, giới quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng tiêm kích này sẽ sở hữu công nghệ tàng hình tương đương F-35 nhưng được mang theo SOM-J - dòng vũ khí mạnh hơn của tiêm kích thế hệ 5 của Mỹ.

Bởi đây thế hệ tên lửa sẽ cho phép chiến đấu cơ khai hỏa và tấn công mục tiêu khi đang bay ngoài tầm phòng không của đối phương. Để làm được điều này, SOM-J là mẫu tên lửa hành trình tầm xa thế hệ mới được trang bị đầu đạn nổ mảnh bán xuyên giáp nặng 140 kg, tầm bắn trên 240 km.

Đây được coi là dòng tên lửa đa năng khi nó có thể tấn công cả trên đất liền lẫn trên biển. Tên lửa SOM-J nặng khoảng 455 kg. Tên lửa SOM-J được thiết kế với khả năng tàng hình rất tốt, được ứng dụng nhiều tính năng mới như thay đổi mục tiêu trong khi bay.

"Việc tích hợp tên lửa SOM-J lên TF-X giúp phi công tấn công mục tiêu tầm xa, đồng thời bảo đảm khả năng tàng hình quan trọng của chiến đấu cơ này", một vị đại diện của TAI khẳng định.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm