Quốc tế

Nga có thể sẽ bán hệ thống phòng không S-500 Prometheus mới nhất cho Ấn Độ?

DNVN - Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov ngỏ ý việc có thể bán hệ thống phòng không S-500 cho Ấn Độ nhưng lưu ý rằng chưa có thỏa thuận nào trong thực tế.

UAV Forpost của Nga lần đầu tiên được sử dụng để ném bom tấn công / Soi uy lực súng trường bắn tỉa xa nhất thế giới DXL-5 của Nga

Các nhà chức trách Ấn Độ tỏ ra quan tâm đến việc mua hệ thống tên lửa phòng không mới nhất S-500 Prometheus, và Ấn Độ có thể trở thành nước đầu tiên trên thế giới mua vũ khí độc đáo này của Nga. Việc giao những vũ khí này cho Ấn Độ có thể bắt đầu sau năm 2025 và điều này sẽ tăng cường đáng kể khả năng bảo vệ quốc gia này khỏi mối đe dọa từ tên lửa liên lục địa (ICBM) hạt nhân và vũ khí siêu thanh của "kẻ thù" trong tương lai.

"Có khả năng là có <...> Nhưng vẫn chưa có thỏa thuận nào trong các kế hoạch thực tế. Và đây là một thực tế là cho đến khi chúng tôi trang bị bao phủ cho các lực lượng vũ trang của Nga, chúng tôi sẽ không bán ra nước ngoài", ông Borisov trả lời câu hỏi liệu Ấn Độ có thể trở thành người đầu tiên mua hệ thống phòng không S-500 hay không.

Ông nhấn mạnh rằng sau khi lực lượng vũ trang được trang bị đầy đủ, Nga sẽ có thể xem xét việc bán S-500 cho Ấn Độ, nếu có đơn đăng ký tương ứng.

Nga có thể sẽ bán hệ thống phòng không S-500 Prometheus mới nhất cho Ấn Độ?

Nga có thể sẽ bán hệ thống phòng không S-500 Prometheus mới nhất cho Ấn Độ.

Theo Borisov, Ấn Độ là nước xuất khẩu vũ khí lớn nhất của Nga. “Đôi khi chúng tôi bán cho Ấn Độ những gì chúng tôi không bán cho các nước khác, bởi vì chúng tôi không có tuyên bố chính trị hoặc tranh chấp lãnh thổ hay tình huống xung đột. Sự hợp tác của chúng tôi đã được thử thách trong nhiều năm qua”, Phó Thủ tướng Nga nói.

Ngoài ra, ông Borisov còn nhắc lại rằng việc sản xuất xe tăng T-90 và máy bay Su-30MKI được cấp phép đã được tổ chức ở Ấn Độ. Ông nói: "Chúng tôi có hợp tác sản xuất tên lửa BrahMos. Ngoài việc bán vũ khí, chúng tôi còn chia sẻ công nghệ với Ấn Độ.

Ngày 20/7 vừa qua, Bộ Quốc phòng Nga cho biết S-500 đã thực hiện bắn thử nghiệm mục tiêu đạn đạo tốc độ cao tại bãi tập Kapustin Yar. Người ta lưu ý rằng các cuộc thử nghiệm đã chứng minh các đặc tính kỹ thuật và chiến thuật của hệ thống tên lửa phòng không này. S-500 được sản xuất bởi Almaz-Antey Concern, hệ thống phòng không S-500 được thiết kế để đánh bại mọi phương tiện tấn công trên không và không gian của mục tiêu trên toàn bộ phạm vi độ cao và tốc độ. Quá trình đào tạo chuyên gia để làm việc với hệ thống này đã được tiến hành từ năm 2017.

Vũ khí - Khí tài
Bảo Ngọc (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm