Quốc tế

Soi uy lực súng trường bắn tỉa xa nhất thế giới DXL-5 của Nga

DXL-5 là loại súng trường đầu tiên trên thế giới có khả năng nhắm trúng mục tiêu cách xa 7km.

Kiếm Khopesh – Vũ Khí của Cấm vệ Pharaoh / Chuyên gia: Vũ khí Taliban chiếm giữ sẽ thành sắt vụn

Tập đoàn vũ khí Lobaev Arms của Nga vừa cho biết đã hoàn thành phát triển phiên bản đầu tiên của DXL-5 – súng trường bắn tỉa tầm xa nhất thế giới, có thể bắn trúng mục tiêu cách xa 7 km. Theo kế hoạch, Lobaev Arms sẽ thử nghiệm loại súng trường này vào tháng 11/2021 và đến tháng 2/2022 sẽ bàn giao lô đầu tiên cho một khách hàng nước ngoài giấu tên.

Súng trường DXL-4 của tập đoàn Lobaev Arms. Ảnh: Topwar
Súng trường DXL-4 của tập đoàn Lobaev Arms. Ảnh: Topwar

Người sáng lập kiêm Giám đốc thiết kế Tập đoàn vũ khí Nga Lobaev Arms, ông Vladislav Lobaev: “Chúng tôi đang thực hiện dự án DXL-5 và đang xử lý các phần còn lại của khẩu súng và dự kiến bắn thử nghiệm vào tháng 11 tới”.

Tuy vậy, quân đội Nga vẫn chưa mua và cũng chưa tỏ ra quan tâm đến loại súng trường mới. Giải thích về điều này, ông Lobaev Arms cho biết: “Quân đội Nga đã có súng trường bắn tỉa SVD và KORD từ thời Liên Xô và không cần bất cứ loại mới nào. Chúng tôi có một hợp đồng nước ngoài để phát triển DXL-5 cỡ nòng 0,50 BMG và đang đầu tư tạo ra một thế hệ đạn mới có thể gia tăng đáng kể khả năng của các tay súng bắn tỉa”.

Loại đạn mới sẽ cho phép những người quen bắn ở các mục tiêu cách 1 đến 2km có thể bắn trúng mục tiêu cách xa đến 3 km hoặc một người quen bắn ở khoảng cách 2,5km có thể bắn trúng mục tiêu cách xa 4km một cách ổn định.

Có tầm bắn xa 7km

Theo ông Lobaev Arms, súng trường DXL-5 sẽ mang tính “cách mạng” và có khả năng sử dụng được 4 loại đạn khác nhau.

 

Theo các nhà phát triển, sơ tốc đạn ở đầu nòng súng dự kiến đạt từ 4 Mach đến 5 Mach, nhanh gấp 4 hoặc 5 lần tốc độ âm thanh. Điều đó có nghĩa là đạn sẽ bay ra khỏi họng súng với tốc độ 1.200 đến 1.500m/giây. Và như vậy, khả năng của súng trường cho phép ngay cả 1 tay bắn súng nghiệp dư cũng có thể dễ dàng bắn trúng mục tiêu cách xa họ nhiều km. Trước đây, phải mất rất nhiều năm mới có thể đào tạo được một xạ thủ chuyên nghiệp có thể bắn trúng các mục tiêu xa. Chẳng hạn, vào năm 2017, có thông tin cho rằng, một lính đăc nhiệm Canada đồn trú tại Iraq đã lập kỷ lục mới khi bắn trúng mục tiêu cách xa 3.540m.

Kỹ sư hàng đầu của tập đoàn Lobaev Arms, ông Yuri Sinichkin cho biết, đạn của DXL-5 có nhiều đặc tính vượt trội hơn so với đạn của nhiều loại súng trường bắn tỉa mạnh nhất thế giới chẳng hạn như đạn cỡ 12,7 x 99 mm và 12,7 x 108 mm vốn được dùng để bắn hạ xe bọc thép hạng nhẹ ở khoảng cách 2km.

Ông Lobaev Arms cho biết, mục tiêu chính của công ty là biến DXL-5 trở thành loại vũ khí tiện lợi và thoải mái nhất cho bất cứ xạ thủ nào, dù là chuyên nghiệp hay nghiệp dư.

Công ty đang phát triển phiên bản DXL-5 thông thường cùng với một phiên bản độc quyền nhằm mục đích lập kỷ lục thế giới. Phiên bản độc quyền sẽ được trang bị đạn thế hệ mới (hiện đang được phát triển) có khả năng bắn trúng mục tiêu cách xa 7km.

“Chúng tôi đã tạo ra 4 loại đạn có kích cỡ khác nhau. Chúng tôi sẽ thử nghiệm từng loại vào tháng 11/2021 trên súng trường DXL-5 và lựa chọn hai loại phù hợp nhất có khả năng bắn chính xác mục tiêu ở khoảng cách xa như vậy”, ông Lobaev Arms lưu ý.

 

Trong các cuộc thử nghiệm, súng trường DXL-5 sẽ được kiểm tra các tầm bắn khác nhau, cho đến mức giới hạn. Điều đó được kỳ vọng mang đến một kỷ lục mới, giúp quảng bá danh tiếng cho mẫu súng trường đầy hứa hẹn này. Tuy vậy, các nhà phát triển cho biết, lợi thế của DXL-5 không chỉ nằm ở khả năng bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách xa 7km. Nó còn sở hữu rất nhiều đặc tính có thể đáp ứng các yêu cầu cả trong điều kiện thực chiến lẫn khi thử nghiệm và đây là lợi thế mà không phải súng trường nào cũng có.

Các nhà phát triển cho biết, tại bãi tập, hoàn toàn có thể thực hiện thành công cú bắn ở cự ly trên 6km với DXL-5. Nhưng khi chiến đấu trên chiến trường, một tình huống yêu cầu tầm bắn xa như vậy khó có thể xảy ra. Tuy nhiên, điều này sẽ không làm giảm lợi thế của súng trường DXL-5. Việc sử dụng loại đạn tiên tiến nhất sẽ súng gia tăng tầm bắn và tính sát thương, giúp DLX-5 dễ dàng khi hạ gục các mục tiêu được bảo vệ kỹ lưỡng nằm ở khoảng cách xa hơn so với các loại súng trường khác.

Tương lai đầy hứa hẹn

Hiện tại, những khẩu súng trường uy lực nhất trên thị trường là súng trường bắn tỉa cỡ nòng 0.50 BMG, trong đó phải kể đến các mẫu súng trường do nhà sản xuất Barrett Firearms chế tạo. Nhiều loại trong số này có thể sử dụng được những loại đạn mạnh nhất, cho phép chúng tấn công các phương tiện bọc thép. Hạn chế chính của các loại vũ khí này là độ chính xác của hỏa lực chỉ từ 1,5-2 MOA (phút góc) ở khoảng cách xa từ 2-3km.

Cựu lính bắn tỉa Ivan Alekseev thuộc đơn vị Hoạt động Đặc biệt Nga cho biết: “Tất cả các loại súng bắn tỉa hiện đại sẵn có đều đã đạt đến các giới hạn về vật lý và kỷ lục bắn tầm xa có thể chỉ là điều ngẫu nhiên. Quân đội Nga cần một loại vũ khí phù hợp cho các tay súng bắn tỉa, giúp họ tiến hành các hoạt động hiệu quả hơn trong chiến tranh hiện đại của thế kỷ 21. Nói một cách đơn giản, họ cần phải đứng xa hơn các tay súng bắn tỉa của đối phương và loại bỏ mục tiêu ở một khoảng cách mà đối phương không hề hay biết”.

 

Với việc trình làng khẩu súng trường có tầm bắn xa nhất thế giới, Lobaev Arms có thể nhận được những hợp đồng béo bở trị giá hàng triệu USD. DXL-5 là dự án riêng của Lobaev Arms, không có sự tài trợ của Bộ Quốc phòng Nga. Theo tập đoàn này, súng trường DXL-5 cỡ nòng 0,50 BMG phiên bản thông thường có giá 25.000 USD / chiếc, còn phiên bản đặc biệt sẽ có giá cao hơn do đặc tính vượt trội của nó.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm