Quốc tế

Nga đáp trả gắt hơn nếu Ba Lan chống Moscow bằng AMRAAM

Mỹ đã liên tiếp thông qua quyết định bán những tên lửa hàng đầu của mình cho Ba Lan với mục đích đối phó với Nga.

Xe tăng Altay Thổ Nhĩ Kỳ mắc kẹt trong 'vũng lầy công nghệ' / Ông Joe Biden chuẩn bị công bố danh sách nội các

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa đồng ý cho nhà thầu quốc phòng Raytheon Missile Co sản xuất tên lửa AMRAAM để xuất khẩu cho loạt quốc gia đồng minh, trong đó có Ba Lan và Nhật Bản.

Việc sản xuất tên lửa lớp không đối không tầm trung cải tiến sẽ được thực hiện ở Arizona. Ngoài tên lửa, Raytheon Missile Co sẽ sản xuất phụ tùng và thiết bị Telemetry. Hợp đồng trị giá 634,2 triệu USD phải hoàn thành trước khi kết thúc tháng 6/2021.

Nga dap tra gat hon neu Ba Lan chong Moscow bang AMRAAM
Không quân Ba Lan.

Tên lửa AMRAAM sẽ được cung cấp cho Hàn Quốc, Ma-rốc, Indonesia, Romania, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Bahrain, Qatar, cũng như Ba Lan và Nhật Bản - hai quốc gia có biên giới với lãnh thổ Nga.

Theo Air Recognition, việc Mỹ thông qua quyết định bán AMRAAM cho Ba Lan có thể khiến chiến đấu cơ Nga gặp nguy hiểm nếu xảy ra xung đột. Nhưng chừng đó chưa phải là tất cả những nguy hiểm Nga có thể phải đối đối mặt bởi ngay trước đó, Mỹ cũng đã đồng ý bán siêu tên lửa chống hạm JASSM-ER cho Ba Lan.

Mỹ đã chấp thuận bán Ba Lan nhiều loại tên lửa khác nhau, trong đó có cả tên lửa tên lửa hành trình JASSM-ER. Tên lửa JASSM-ER là biến thể nâng cấp lớn từ hệ thống tên lửa hành trình tấn công tầm xa JASSM được đưa vào sản xuất từ năm 1998.

JASSM-ER sử dụng nguyên tắc "bắn và quên" và khả năng miễn dịch với các hệ thống gây nhiễu để có thể tiếp cận và tấn công cả các tàu chiến đối phương.

Tên lửa hoạt động nhờ vào sự dẫn đường của hệ thống định vị toàn cầu GPS và hệ thống dẫn đường quán tính, để tìm các mục tiêu quan trọng của đối phương trong suốt hành trình bay.

Ở giai đoạn cuối, tên lửa sẽ sử dụng thiết bị dò hồng ngoại để phát hiện chính xác một mục tiêu cụ thể trước khi lao vào tiêu diệt. Biến thể ER có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở tầm đến 926 km.

Với sức mạnh của JASSM-ER, tên lửa này thực sự là cơn ác mộng với nhiều đối thủ, tuy nhiên Nga lại không quá bận tâm bởi theo giới quân sự Moscow, lý do là bởi Nga đang sở hữu dòng tên lửa hành trình X-101 (có thể đánh đất liền và chống hạm) với tầm bắn gấp nhiều lần JASSM-ER và Nga sẵn sàng đáp trả nếu thấy bị nguy hiểm.

Trong khi đó, nếu chiến đấu cơ Nga bị tấn công bằng AMRAAM, phi đội tiêm kích đánh chặn Nga sẵn sàng đáp trả bằng những vũ khí chính xác và có tầm bắn xa hơn nhiều.

Đồng thời với việc mua khí Mỹ, Ba Lan cũng vừa tuyên bố sẽ lập ra một lực lượng quân sự mới để đối phó với nguy cơ bị láng giềng tấn công. Kế hoạch của quân đội này được thực hiện nhằm sẵn sàng đối phó với mọi mối đe dọa từ Nga.

Lực lượng này đã được xác định sẽ tổ chức trong khoảng 3 năm để tập trung khoảng 53.000 người. Lực lượng trên được Ba Lan xây dựng theo mô hình Vệ binh Quốc gia của Mỹ, trong đó có cả những dân thường tình nguyện tham gia huấn luyện quân sự để cầm súng khi cần.

Tỷ lệ sĩ quan và binh sĩ chuyên nghiệp sẽ chiếm khoảng 6% - 8% trên tổng số, với vai trò chỉ huy của các đơn vị tình nguyện. Để thực hiện kế hoạch trên, Ba Lan sẽ phải chi ra khoảng 800 triệu euro trong thời gian xây dựng lực lượng kéo dài 3 năm.

Theo Warszawa, đây là bước đi cần thiết để nước này tránh rơi vào tình cảnh "bị xâm chiếm" như những gì đang diễn ra tại miền Đông Ukraine, mà Nga bị cáo buộc can dự sâu sắc.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC