Quốc tế

Phương Tây đánh giá xe tăng "bản sao T-90MS" của Iran

DNVN - Mặc dù có bề ngoài khá giống T-90MS nhưng năng lực tác chiến thực sự của xe tăng Karrar do Iran chế tạo vẫn là dấu hỏi.

Nhật Bản loại bỏ hoàn toàn tiêm kích F-4 Phantom II / Nguy cơ xung đột Nga - Thổ khi Ankara quyết gửi quân đến Karabakh

Một mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) Karrar do Iran sản xuất nối tiếp đã sẵn sàng đưa vào biên chế. Đây là MBT thế hệ mới nhất do Tehran phát triển. Những bức ảnh đầu tiên của nó được công bố vào tháng 3 năm 2017 trên trang web chính thức của Bộ Quốc phòng nước này.

Theo giải thích, chiếc xe tăng đã vượt qua tất cả các bài kiểm tra cuối cùng và sẵn sàng được đưa vào thành phần trực chiến. Cơ sở để tạo ra Karrarlà T-72 của Liên Xô. Tuy nhiên sản phẩm mới đã nhận được tháp pháo và vỏ giáp riêng.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Karrar do Iran chế tạo. Ảnh: Topwar.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Karrar do Iran chế tạo. Ảnh: Topwar.

Karrar MBT được trang bị khẩu pháo nòng trơn cỡ 125 mm có khả năng bắn tên lửa chống tăng qua nòng. Tháp pháo được trang bị bộ nạp tự động băng chuyền. Một module chiến đấu điều khiển từ xa với súng máy 7,62 mm đóng vai trò như một vũ khí bổ sung.

Theo đánh giá, xe tăng Karrar được bảo vệ bởi giáp phản ứng nổ lắp ở phía trước thân và xung quanh tháp pháo, báo chí phương Tây phỏng đoán có thể đây là bản sao từ tổ hợp Relikt thế hệ 3 của Nga. Phần mái của tháp pháo cũng được bảo vệ khỏi vũ khí tấn công từ trên cao. Bên hông xe được trang bị thêm các tấm giáp bổ trợ.
"Cách bố trí của Karrar rất giống với MBT T-72 tiêu chuẩn của Liên Xô với khoang lái ở phía trước, chỉ huy và pháo thủ trong tháp pháo được gắn chính giữa thân và khoang động cơ ở phía sau", báo chí phương Tây nhận xét, theo họ vẫn rất khó đánh giá chất lượng của phương tiện tác chiến nói trên.
Vũ khí - Khí tài
Phong Vũ (Tổng hợp)
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm