Quốc tế

Nga để ngỏ khả năng triển khai lực lượng sát sườn Mỹ

Nga để ngỏ khả năng triển khai lực lượng sát sườn Mỹ nếu căng thăng tiếp tục leo thang, Moscow không loại trừ đưa quân đến Cuba và Venezuela.

Mỹ dùng phương pháp cây gậy và củ cà rốt để chống lại tiêm kích Su-35 Nga / COVID-19 làm thay đổi cách thức hoạt động chuỗi cung ứng toàn cầu

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, nước này có thể áp dụng nhiều biện pháp để đối phó với những hành động gây hấn hoặc hiện diện quân sự thường trực của Mỹ gần biên giới.

"Tổng thống Nga đã nói nhiều lần về những biện pháp có thể thực hiện, trong đó có huy động hải quân Nga. Chúng ta không muốn điều đó. Các nhà ngoại giao phải đạt được thỏa thuận", ông nói trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 13/1/2022.

"Tôi không muốn xác nhận điều gì, nhưng cũng không loại trừ khả năng nào", ông nói khi được hỏi liệu Nga có xem xét triển khai lực lượng quân sự đến những nước sát sườn Mỹ như Cuba hay Venezuela hay không.

"Mỹ thường chuẩn bị sẵn nhiều lựa chọn cho chính sách đối ngoại và quân sự. Đó là cột trụ với sức ảnh hưởng của Mỹ trên thế giới", Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhấn mạnh.

Quan chức Nga cho biết Moscow sẽ hành động tùy thuộc vào cách hành xử của Washington, nhấn mạnh Nga đã xem xét các đề xuất ngăn xung đột được phía Mỹ đề xuất trong cuộc hội đàm tại Geneva, Thụy Sĩ, hồi đầu tuần.

Ông Ryabkov thêm rằng Nga muốn điều chỉnh Thỏa thuận Xô - Mỹ về Ngăn ngừa sự cố trên biển có hiệu lực từ năm 1972.

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây gần đây leo thang sau khi Mỹ, NATO cáo buộc Nga điều khoảng 120.000 quân tới sát biên giới với Ukraine, bày tỏ lo ngại nước này có thể phát động một cuộc chiến tổng lực.

Tuy nhiên Nga bác bỏ cáo buộc và tuyên bố chúng "vô căn cứ", khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

Nga cũng tố cáo phương Tây đang cố bóp méo và thổi phồng tình hình liên quan tới vấn đề miền Đông Ukraine.

Nhằm hạ nhiệt tình tình cả Mỹ, NATO và Nga đều đồng ý tham gia hòa đàm về vấn đề Ukraine tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ.

Tuy vậy Thứ trưởng ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, đàm phán giữa Nga và NATO về vấn đề Ukraine “đi vào ngõ cụt”.

Phái đoàn Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cũng cảnh báo nước này sẽ áp dụng “các hành động cần thiết” nếu phương Tây không đáp ứng các yêu cầu của Nga.

“Nếu chúng tôi không nhận thấy những phản hồi mang tính xây dựng đối với các đề xuất, và nếu hành vi gây hấn nhằm vào Nga tiếp diễn, chúng tôi sẽ phải áp dụng các biện pháp cần thiết để đảm bảo sự cân bằng chiến lược và loại trừ các mối đe dọa không thể chấp nhận với an ninh quốc gia của Nga”, phái đoàn Nga tại OSCE cho biết.

Vũ khí - Khí tài
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm