Quốc tế

Ukraine tung đòn tấn công phối hợp vào căn cứ không quân chiến lược của Nga

Ukraine tuyên bố đã tung đòn tấn công phối hợp vào căn cứ không quân chiến lược của Nga, nơi được Moscow sử dụng để xuất kích các phi cơ nhằm tấn công những vị trí của quân Ukraine trên tiền tuyến bằng bom lượn.

F-16 khó giúp Ukraine lật ngược thế trận với Nga / Kharkov nóng rực, phương Tây có cho phép Ukraine dùng vũ khí tầm xa?

Ảnh vệ tinh chụp căn cứ không quân Kushchyovskaya của Nga ở Krasnodar Krai. Ảnh: Maxar Images/Google Earth

Ảnh vệ tinh chụp căn cứ không quân Kushchyovskaya của Nga ở Krasnodar Krai. Ảnh: Maxar Images/Google Earth

Kiev đã tiến hành các cuộc tấn công vào căn cứ không quân quan trọng của Nga, nơi được Moscow sử dụng để triển khai các cuộc oanh tạc bằng bom lượn vào các vị trí của Ukraine.

Sky News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, cuộc tấn công được tiến hành vào đêm 18/5 đã “làm giảm đáng kể” khả năng của Nga trong việc nhắm mục tiêu Ukraine ở tiền tuyến bằng bom lượn.

Theo nguồn tin, vụ tấn công diễn ra tại căn cứ không quân Kushchyovskaya ở Krasnodar Krai, Tây Nam nước Nga.

Hãng thông tấn TASS của Nga xác nhận khu vực Krasnodar bị không kích và lực lượng phòng không đã bắn hạ một số máy bay không người lái.

 

Kênh Telegram ASTRA của Nga cho biết, ít nhất 3 máy bay không người lái đã không bị bắn hạ ở Krasnodar. Một máy bay Su-27 tại căn cứ Kushchyovskaya và cơ sở hạ tầng tại đây đã bị hư hại.

Giải thích lý do Ukraine chọn nhắm mục tiêu vào căn cứ không quân Kushchyovskaya, nguồn tin của Sky News cho biết, đây là nơi Nga triển khai máy bay Su-27, Su-34 và Su-35 để tiến hành cuộc tấn công bằng bom lượn vào các vị trí của quân Ukraine trên tiền tuyến.

“Căn cứ không quân này và các căn cứ khác được sử dụng để thực hiện 100-150 phi vụ không kích mỗi ngày, trong đó một số lượng đáng kể các phi vụ đang trút đạn dược dọc theo các vị trí tiền tuyến tập trung xung quanh Chasiv Yar”, nguồn tin nói.

Giới chức Ukraine tiết lộ, cuộc tấn công là một hoạt động chung giữa cơ quan an ninh và đơn vị máy bay không người lái chuyên dụng của Ukraine.

Theo Kyiv Independent, Ukraine cũng đã nhắm mục tiêu vào căn cứ Kushchyovskaya hồi cuối tháng 4. Ngay sau cuộc tấn công khi đó, Bộ Quốc phòng Anh đánh giá rằng, Nga đã bắt đầu rút một số máy bay ra khỏi căn cứ này và di dời chúng ra xa tiền tuyến hơn.

 

Các vụ phóng bom lượn đã trở thành chiến thuật cốt lõi của Nga trong những tháng gần đây. Những quả bom thông thường giá rẻ từ thời Liên Xô được trang bị bộ cánh và hệ thống dẫn đường cho phép máy bay thả chúng từ ngoài tầm bắn của lực lượng phòng không Ukraine.

Một khi được phóng đi, bom lượn rất khó bị đánh chặn và có thể gây ra tác động khủng khiếp.

Nguồn tin nói với Sky News: “Bom lượn đóng vai trò quan trọng trong việc Nga chiếm được Avdiivka và hiện Moscow cũng đang được sử dụng loại vũ khí này ở Chasiv Yar. Chúng cho phép máy bay Nga phóng vũ khí cách xa mục tiêu hơn để giảm nguy cơ lọt vào tầm ngắm của lượng phòng không Ukraine”.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm