Quốc tế

Những loại đạn đặc biệt nhất của Nga

Tập đoàn Nhà nước Rostec của Nga vừa công bố tóp những loại đạn đặc biệt nhất do các công ty thành viên sản xuất. Trong đó có đạn bắn êm nhất, dài nhất, nhỏ nhất, phát quang và loại có hai viên.

Orion mang vũ khí tầm xa, tác chiến trên tầm tên lửa / S-400 và Pantsyr-S1 là vũ khí của Nga được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2021

Vào giữa thế kỷ trước, công trình sư Igor Stechkin đã chế tạo loại đạn bắn êm nhất theo đặt hàng của Ủy ban An ninh Quốc gia Liên Xô (KGB), dùng cho khẩu súng đặc biệt không phát ra tiếng ồn và được ngụy trang như một hộp thuốc lá.

Nó không có bộ phận giảm thanh, nên được sử dụng những viên đạn đặc biệt có tên là SP-1. Loại đạn này đã không được đưa vào sản xuất hàng loạt. Tuy nhiên, người ta dựa vào chúng để chế tạo và biên chế loại đạn SP-3 và SP-4 mạnh hơn.

Súng lục bắn dưới nước SPP-1 và súng trường tấn công APS. Ảnh: Evgeny Odinokov/ RIA Novosti.

Loại đạn kim dài nhất đã được chế tạo cho súng trườngtấn công dưới nước APS. Chúng có hình dạng giống như chiếc mũi tên, dài 15cm và có cỡ nòng 5,66mm. Những thông số này lớn gấp ba lần so với đạn thông thường dùng cho súng AK. Ở cự ly bắn tối đa, một viên đạn như vậy sẽ bắn trúng kẻ địch trong trang phục lặn hoặc xuyên qua lớp thủy tinh hữu cơ dày 5mm.

Loại đạn nhỏ nhất có kích thước là 5,45x18mm. Nó có thể xuyên thủng áo giáp trên cơ thể và bắn trúng lớp bảo vệ thứ hai. Người ta tạo ra loại đạn này để dùng cho súng lục tự nạp cỡ nhỏ PSM. Thậm chí ngày nay nó còn được coi là khẩu súng lục mỏng dẹt nhất thế giới, với chiều rộng chỉ 18mm.

Tiếp theo trong bảng xếp hạng là loại đạn có hai viên. Các nhà chế tạo của Viện nghiên cứu cơ khí chính xác Trung ương Liên Xô đã đặt tên cho đề án này là “Teoretik” (“Nhà lý luận”). Kết quả là họ đã cho ra đời loại đạn 12,7x108mm 1SL và 1SLT (loại đạn lửa). Chúng được đưa vào biên chế trong quân đội năm 1984. Những loại đạn này không được sử dụng rộng rãi, bởi các quân nhân không vừa ý với khả năng xuyên phá thấp và độ phân tán cao của viên đạn.

Loại đạn săn đầu tiên có yếu tố phát quang được tạo ra bởi những kỹ sư của Tập đoàn Technodinamika. Nó được đặt tên là Shleif-Vector. Theo các nhà chế tạo, yếu tố phát quang giúp người bắn hình dung đường bay của viên đạn và điều chỉnh độ chính xác của phát bắn. Đây là tính độc nhất vô nhị của nó. “Shleif-Vector” được sử dụng để bắn không chỉ từ khẩu súng một nòng, hai nòng hoặc súng cổ điển, mà còn từ các loại vũ khí nòng trơn tự động thoát khí hoặc quán tính.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm