Quốc tế

Ông Putin hé lộ các loại vũ khí trang bị cho quân đội Nga trong các năm tới

Tổng thống Vladimir Putin cho biết trong các cuộc họp liên quan đến quốc phòng, rằng Nga sẽ sản xuất hàng loạt vũ khí siêu vượt âm và vũ khí chính xác cao, đồng thời gia tăng số lượng máy bay vận tải quân sự.

Nga từ lâu đã sẵn sàng đáp trả vũ khí không gian bí mật của Mỹ / Súng bắn tỉa đa năng Chukavin: Vũ khí tương lai cho xạ thủ Nga

Tên lửa siêu vượt âm Dagger dưới bụng tiêm kích MiG-31.

Tên lửa siêu vượt âm Dagger dưới bụng tiêm kích MiG-31.

Các chuyên gia tin rằng việc đóng tàu sân bay và tàu khu trục rất tốn kém, đồng thời sẽ diễn ra chậm chạp, trong khi đó sẽ số lượng máy bay vận tải quân sự của Nga có thể tăng lên nhanh hơn nhiều.

Theo các nguồn tin của Izvestia, chương trình của các cuộc họp của giới lãnh đạo Nga ở Sochi đã thay đổi nhanh chóng. Ban đầu, người ta cho rằng một trong các cuộc họp sẽ thảo luận về triển vọng của việc phát triển và chế tạo các tàu đi biển xa: tàu sân bay, tàu khu trục lớp "Leader" phiên bản hạt nhân và thông thường. Nhưng thay vào đó, tổng thống Vladimir Putin đã tập trung vào việc phát triển các hệ thống vũ khí siêu vượt âm, laser quân sự và công nghệ robot với các yếu tố trí tuệ nhân tạo.

Các nội dung bàn thảo sẽ được cân nhắc khi xây dựng một chương trình nhà nước mới kéo dài 10 năm để phát triển vũ khí. Công việc về tài liệu kế hoạch chiến lược này, sẽ được thông qua vào cuối năm 2023, đã bắt đầu.

Chuyên gia quân sự Dmitry Boltenkov nói với Izvestia: “Điều quan trọng là vấn đề các tàu sân bay và tàu khu trục mới đã không được mang ra thảo luận với các đại diện ngành”. Các dự án này sẽ đòi hỏi những khoản chi phí lớn đến mức sẽ làm mất cân đối các khoản chi tiêu quốc phòng. Sẽ là cần thiết để cắt giảm chi phí này để dành tiền cho các binh chủng khác, các loại vũ khí tiên tiến khác. Quá trình đóng những con tàu như vậy diễn ra rất chậm và việc hoàn thành không thể diễn ra trong tương lai gần. Có thể bố trí nguồn lực để chế tạo mới một loại máy bay vận tải quân sự, và nhu cầu lớn về chúng đã quá rõ ràng.

 

Vị chuyên gia giải thích rằng dù vậy, không từ bỏ tham vọng viễn dương, Nga tiếp tục đóng mới và hiện đại hóa các tàu đi biển xa. Năm ngoái, hai tàu tấn công đổ bộ cỡ lớn đã được đóng, việc đưa các tàu khu trục nhỏ hiện đại vào biên chế được đẩy nhanh và hiện các đơn vị tác chiến lớn đang được trang bị hiện đại, rất có thể vấn đề chế tạo tàu sân bay vẫn sẽ quay trở lại trong trung hạn, khi giá cả, chi phí của chúng được làm rõ hơn và có thể xác định được địa điểm đóng chúng.

Ông Putin cho biết Nga hiện đang trong quá trình xây dựng và hiện đại hóa 20 tàu chiến đi biển xa.

Hàng loạt cuộc họp với sự tham gia của đại diện ngành công nghiệp quốc phòng vào ngày 27/5 tập trung vào các loại vũ khí chính xác, sự phát triển của hàng không vận tải quân sự (MTA) và máy bay trực thăng. Hồi tháng 2, người đứng đầu bộ quốc phòng Nga, bộ trưởng Sergei Shoigu, thay mặt tổng thống, đã tổ chức một cuộc họp với các đại diện trong ngành, thảo luận về việc mua thêm rất nhiều vũ khí siêu vượt âm và dẫn đường cũng như hiện đại hóa các mẫu hiện có.

Vũ khí siêu vượt âm xuyên lục địa đầy hứa hẹn Avangard và hệ thống tên lửa Dagger (Kh-47M2 Kinzhal) chỉ mới bắt đầu đi vào hoạt động. Nhưng việc mua sắm ồ ạt vũ khí tầm xa chính xác cao thế hệ hiện đại đã diễn ra trong vài năm qua. Không quân nhận được tên lửa hành trình Kh-101 mới với tầm bắn hàng nghìn km.

Hải quân Nga đang phát triển nhanh chóng số lượng tên lửa hành trình "Kalibr", được sử dụng để trang bị cho các tàu lớn và nhỏ đóng mới, tàu ngầm hạt nhân và diesel, tàu khu trục nhỏ và tuần dương hạm được hiện đại hóa. Loại vũ khí này đã được thử nghiệm hàng chục lần trong thực chiến trong các cuộc tấn công tiêu diệt các mục tiêu mặt đất của các phần tử cực đoan ở Syria.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm