Quốc tế

Orion phô diễn khả năng đánh chính xác không có ở MQ-9

Với hệ thống ngắm mới, những chiếc máy bay tấn công không người lái (UCAV) Orion của Nga có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Chuyên gia: Vũ khí Taliban chiếm giữ sẽ thành sắt vụn / Đức đưa công nghệ vũ khí Israel vươn ra thế giới

Theo Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga, trong cuộc thử nghiệm bắn đạn thật vừa tiến hành, chiếc Orion đã thực hiện tấn công cực chính xác vào mục tiêu trên mặt đất từ độ cao lớn bằng hệ thống vũ khí không điều khiển.

"Máy bay Orion của Nga trong quá trình thử nghiệm đã tấn công và tiêu diệt mục tiêu giả định là một chiếc xe tăng từ độ cao hơn 4.000m bằng một quả bom không điều khiển nặng 100kg", nguồn tin cho biết.

Orion pho dien kha nang danh chinh xac khong co o MQ-9
Máy bay Orion.

Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết thêm, để Orion có được pha tấn công chính xác như vậy, máy bay này đã được trang bị hệ thống xác định và ngắm mục tiêu hoàn toàn mới.

Nhờ thiết bị này, Orion có thể tạo nên khác biệt với hầu hết các dòng UCAV trên thế giới hiện nay dù đó là MQ-9 chủ lực hiện nay trong Không quân Mỹ và một số quốc gia đồng minh.

Đánh giá về máy bay không người lái Nga, các chuyên gia từ The War Zone của Mỹ cho biết, Orion đã chứng minh hơn hẳn các sản phẩm tương đương của Mỹ ở khả năng sử dụng vũ khí không điều khiển. Trong khi đó nhưng khả năng tấn công khác tương đương với chiếc MQ-9.

Theo báo Mỹ, chiếc UCAV Nga với cấu hình tấn công được thiết kế cho cả nhiệm vụ trinh sát. Bề ngoài của máy bay có nét tương đồng với UCAV МQ-9 Reaper của Mỹ.

Orion là một trong những UCAV lớn nhất do Nga sản xuất, có sải cánh dài 16m, thân dài 8m. Máy bay có thể bay cao tới 7,5km trong 24 giờ liên tục, tốc độ hành trình 200km/h, trọng lượng cất cánh tối đa 1 tấn và trọng tải tối đa trên 200kg, phạm vi hoạt động 300km.

 

Một hệ thống UAV Orion hoàn chỉnh bao gồm 4-6 máy bay, trạm kiểm soát mặt đất, hệ thống cất cánh và hạ cánh tự động, và các trang thiết bị liên lạc.

Với khả năng mang trên 200kg vũ khí, UCAV Orion có khả năng mang được tối đa 4 quả bom thông minh (50kg/quả) hoặc 4 quả tên lửa tầm nhiệt có trọng lượng tương tự, trong khi các tính năng do thám, trinh sát vẫn được giữ nguyên.

Đầu năm 2019, truyền thông Nga đã đăng tải hình ảnh chiếc Orion tiến hành cuộc không kích tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (một chi nhánh al-Qaeda tại Syria). Vụ tấn công diễn ra ở thị trấn Zaka, phía bắc Hama, Syria.

Như vậy, không chỉ tấn công chính xác khi thử nghiệm mà Orion còn chứng minh được khả năng của mình trong điều kiện thực chiến.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm