Quốc tế

Quan chức Mỹ hoài nghi về việc Ukraine giành chiến thắng dù được viện trợ lớn

Bất chấp việc đã thông qua gói hỗ trợ quân sự trị giá 61 tỷ USD cho Ukraine, một số quan chức trong chính quyền Tổng thống Biden hoài nghi về việc liệu nó có đủ cho Kiev để giành chiến thắng trong cuộc xung đột hơn 2 năm qua với Moscow.

Khói ngụy trang giúp Nga chọc thủng phòng tuyến Ukraine / Mỹ bí mật cung cấp tên lửa ATACMS cho Ukraine vào tháng 4

Động lực trên chiến trường đã có nhiều dịch chuyển trong một vài tháng qua, một phần là bởi Ukraine cạn kiệt vũ khí và đạn dược trong khi Quốc hội Mỹ thảo luận về việc hỗ trợ bổ sung, 3 quan chức Mỹ giấu tên nhận định. Trong thời gian đó, Ukraine chật vật để duy trì quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ phía Đông mặc dù Nga cũng không giành nhiều thành quả đáng kể.

Tuy nhiên, Moscow vẫn duy trì lợi thế về lực lượng và vũ khí. Các quan chức Mỹ cũng đặt câu hỏi về chiến thuật và ưu tiên của Ukraine, đặc biệt sau khi cuộc phản công của Kiev thất bại, làm hao hụt trang thiết bị và bào mòn tinh thần chiến đấu.

quan chuc my hoai nghi ve viec ukraine gianh chien thang du duoc vien tro lon hinh anh 1

Ảnh minh họa: AP

"Mục tiêu trước mắt là ngăn chặn những tổn thất của Ukraine và giúp Kiev lấy lại đà tiến công cũng như đảo chiều xung đột. Sau đó, mục tiêu là giúp Ukraine bắt đầu giành lại lãnh thổ. Liệu họ có nhận được những gì họ cần để giành chiến thắng hay không? Cuối cùng, câu trả lời là có nhưng không có gì đảm bảo cho điều này. Các chiến dịch quân sự thường phức tạp hơn nhiều", một trong các quan chức trên cho hay.

Tại Quốc hội, các nghị sĩ cũng bày tỏ mối lo ngại về việc liệu các vũ khí do Mỹ cung cấp cho thể giúp Ukraine đánh bại Nga hay chỉ đủ để tạm thời ngăn chặn một cuộc tấn công.

"Đó là một câu hỏi", một nghị sĩ đảng Dân chủ trong Thượng viện cho hay.

Câu trả lời cho câu hỏi trên rất quan trọng. Việc chiến thắng Nga đồng nghĩa với việc Ukraine sẽ giành lại hầu hết hoặc toàn bộ lãnh thổ. Trái lại, nếu không thua thì kịch bản đó đồng nghĩa với việc Ukraine có thể giữ vững phòng tuyến và tiến công nhưng không thể giành lại những gì Nga đang kiểm soát.

Trong khi đó, Tổng thống Biden nhấn mạnh Nga đã sử dụng quân đội để nhắm vào các cơ sở hạ tầng dân sự, cho thấy cần phải tăng cường hỏa lực của Kiev.

Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ bang Massachusetts Bill Keating, người đã gặp Tổng thống Zelensky tại Kiev tuần này cũng có cùng mối lo ngại về việc Ukraine sẽ gặp khó khăn trong việc tiến công.

 

"Sẽ có khoảng thời gian mà tôi nghĩ là sẽ không có bất kỳ sự dịch chuyển lớn nào", Hạ nghị sĩ Bill Keating nói.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby ngày 23/4 cho biết Ukraine vẫn chưa có một kế hoạch đầy đủ về việc đánh bại Nga mặc dù Mỹ đang thảo luận để giúp vạch rõ kế hoạch này.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận với Ukraine về chiến lược lâu dài hơn để đẩy lùi hành động gây hấn của Nga cũng như đáp ứng các gói hỗ trợ tương lai mà họ cần", ông Kirby nhận định với báo giới.

Chính quyền Tổng thống Biden từ lâu đã khẳng định Kiev sẽ quyết định cách thức xung đột kết thúc, bằng cách đẩy lùi các lực lượng Nga khỏi biên giới hoặc một thỏa thuận có lợi trên bàn đàm phán. Tuy nhiên, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã khẳng định nước này sẽ chiến đấu cho tới khi giành lại quyền kiểm soát Bán đảo Crimea, Donbass cùng các vùng lãnh thổ khác.

Lập trường trên cho thấy kịch bản của một cuộc xung đột kéo dài và không có gì đảm bảo ông Zelensky sẽ đạt được mục tiêu.

 

"Có rất nhiều cuộc tranh luận về việc một kết cục chiến thắng cho Ukraine sẽ như thế nào ở thời điểm này", nghị sĩ đảng Dân chủ trong Thượng viện Mỹ cho hay.

Nhà phân tích Samuel Charap thuộc RAND Corporation cho rằng gói hỗ trợ cho Ukraine sẽ được đánh giá dựa trên việc liệu nó có cải thiện vị thế chiến đấu và vị thế đàm phán của Ukraine hay không.

"Điều quan trọng là nó có thể làm giảm sự lạc quan của Nga về một cuộc xung đột kéo dài và vì vậy khiến Moscow có xu hướng nhượng bộ hơn", chuyên gia này nhận định.

Nghị sĩ Keating, người cũng là một thành viên trong Ủy ban Quân vụ và Ủy ban Đối ngoại Hạ viện cho biết gói hỗ trợ mới sẽ thúc đẩy tinh thần chiến đấu của quân đội Ukraine. Trước đó, ông Zelensky khẳng định gói hỗ trợ mới sẽ "thực sự tăng cường khả năng cho lực lượng vũ trang Ukraine và chúng tôi sẽ có cơ hội giành chiến thắng".

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm