Quốc tế

Tên lửa hành trình của Triều Tiên có tầm bắn 1500 km?

Bất chấp những lời đe dọa trừng phạt từ phía Mỹ, Triều Tiên tiếp tục thử nghiệm tên lửa hành trình thành công khiến Mỹ, Hàn và Nhật lo lắng.

Chuyên gia: Vũ khí Taliban chiếm giữ sẽ thành sắt vụn / Tên lửa phòng không Nga làm đảo lộn thị trường vũ khí

Triều Tiên tiếp tục phát triển chương trình tên lửa hạt nhân bất chấp những lời đe dọa trừng phạt từ Mỹ. Thông tin này được chuyên gia quân sự Viktor Baranets tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo PolitRussia.

Ten lua hanh trinh cua Trieu Tien co tam ban 1500 km?
Triều Tiên thử nghiệm thành công tên lửa hành trình mới.

Trước đó, cổng thông tin Hàn Quốc đưa tin rằng, Triều Tiên đã phóng thử nghiệm thành công một tên lửa hành trình tầm xa mới. Tên lửa này đã được phát triển trong hai năm qua và đã tiêu diệt mục ở khoảng cách 1,5 nghìn km. Bình Nhưỡng tuyên bố rằng, đây là một vũ khí mới cho phép nước này ngăn chặn các mối đe dọa từ bên ngoài.

Ngay khi thông tin này được công bố, Hoa Kỳ và Nhật Bản ngay lập tức đã phản ứng mạnh mẽ. Phía Nhật Bản nói rằng, sự thành công của quân đội Triều Tiên là một mối đe dọa đối với toàn thế giới, trong khi đó Hoa Kỳ đã báo cáo về tình trạng báo động do hoạt động của quân đội Triều Tiên.

Chuyên gia quân sự Viktor Baranets tiết lộ với phóng viên của tờ báo PolitRussia, nguyên nhân dẫn đến sự phát triển tên lửa của Triều Tiên phần lớn là do Liên Xô. Thực tế, Triều Tiên đã phát triển những tên lửa hành trình từ cuối những năm 1980. Đầu tiên là tên lửa Skat với tầm bắn ngắn và không thực sự nguy hiểm. Tuy nhiên, càng ngày Triều Tiên càng cho thấy năng lực phát triển tên lửa hành trình của mình, hằng năm các tên lửa mới với tầm bắn ngày càng xa đã xuất hiện ở Triều Tiên.

Ông Baranets cho rằng, những gì Triều Tiên đã và đang làm được khiến Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ vô cùng lo lắng.

“Trong những năm gần đây, tên lửa không ngừng được thử nghiệmtrên biểnvà tầm bắn tiếp tục tăng lên. Nhật Bản tuyên bố sẽ trừng phạt Triều Tiên với tất cả sức mạnh của mình, còn Mỹ đe dọa sẽ biến Triều Tiên thành đất. Tuy nhiên, chương trình tên lửa hạt nhân của Triều Tiên vẫn tiếp tục phát triển ”, ông Baranets nói.

 

Chuyên gia quân sự này cho rằng,Mỹ là quốcgiađầu tiênlo ngại về các tên lửa của Triều Tiên. Họ đang rất lo sợ về khả năng của tên lửa hành trình mới này. Theo Viktor Baranets, Triều Tiên có thể đang lừa dối khi tuyên bố rằng tên lửa của họ có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 1,5 nghìn km. Trên thực tế, khoảng cách này có thể lớn hơn nhiều và Lầu Năm Góc cũng không thể xác định được mối đe dọa đối với Hoa Kỳ lớn đến mức nào.

“Ngay cả Cơ quan Tình báo Trung ương và Lầu Năm Góc cũng không thể xác định chính xác loại tên lửa và tầm bay của chúng. Nên nhớ rằng, Triều Tiên đã từng tuyên bố họ có một sản phẩm có khả năng bay qua Thái Bình Dương và tấn công vào lãnh thổ của Mỹ”, ông Baranets cho biết.

Trả lời về mối đe dọa tên lửa hành trình của Triều Tiên đối với Nga, ông Baranets cho rằng, Nga không phải lo lắng về mối đe dọa từ phía Bình Nhưỡng, vì thực tế họ không muốn làm hỏng quan hệ với Nga. Tuy nhiên, trong trường hợp xấu hơn, Nga cũng có thể chống lại bất kỳ mối đe dọa nào từ phía Bình Nhưỡng.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm