Quốc tế

Tên lửa Polonez Belarus được sử dụng tại Nagorno-Karabakh

DNVN - Azerbaijan đã tấn công Nagorno-Karabakh bằng tên lửa của Belarus, vũ khí mà Tổng thống Lukashenko hứa sẽ không bán cho Baku.

Nga thử nghiệm loạt thiết giáp bánh lốp thế hệ mới dựa trên Tiger / Quân đội Mỹ ra mắt trực thăng kỹ thuật số UH-60V

Armenia tuyên bố họ có thể xem xét lại thái độ của mình đối với Belarus sau khi được biết rằng vài ngày trước đó, lãnh thổ Nagorno-Karabakh đã bị tên lửa Polonez của Belarus (Mink phân loại là pháo phản lực phóng loạt) tấn công.

Theo dữ liệu hiện có, Tổng thống Lukashenko từng hứa với Yerevan sẽ không bán các hệ thống tên lửa chiến thuật này cho Azerbaijan, tuy nhiên rõ ràng thương vụ vẫn diễn ra, hơn nữa số lượng Polonez đã cung cấp có thể là khá lớn

“Tổng thống Cộng hòa Nagorno-Karabakh (NKR) tự xưng, ông Arayik Harutyunyan tuyên bố rằng Azerbaijan đang pháo kích Stepanakert bằng các hệ thống tên lửa phóng loạt Polonez và Smerch", hãng thông tấn Nga RIA Novosti đăng tải

Cần phải làm rõ rằng do hậu quả của cuộc pháo kích vào lãnh thổ NKR dẫn đến sự tàn phá là rất nghiêm trọng, có thể làm phát sinh các vấn đề chính trị rất giữa Armenia và Belarus trong Tổ chức CSTO.

Đã có thông tin về việc pháo phản lực phóng loạt Polonez của Belarus được sử dụng trong cuộc chiến Nagorno-Karabakh. Ảnh: RIA Novosti.

Đã có thông tin về việc pháo phản lực phóng loạt Polonez của Belarus được sử dụng trong cuộc chiến Nagorno-Karabakh. Ảnh: RIA Novosti.

Polonez là một tổ hợp pháo phản lực dẫn đường cỡ 300 mm được Belarus sản xuất dựa theo nguyên mẫu A200 của Trung Quốc được nước này mua công nghệ chế tạo.

Hệ thống Polonez được công khai lần đầu vào năm 2015, nó sử dụng khung gầm xe tải việt dã MZKT-7930 8x8, trên đó lắp 2 cụm 4 ống phóng đạn tên lửa có chiều dài 7,26 m và trọng lượng 750 kg (đầu đạn nặng 150 kg).

Tầm bắn của Polonez vươn tới cự ly 200 km, độ sai lệch 30 - 50 m. Ngoài ra tổ hợp này còn có thể mang theo 2 container cỡ lớn tương thích tên lửa đạn đạo chiến thuật M20 (cũng do Trung Quốc phát triển).

Tên lửa M20 có tầm bắn 280 km, mang theo đầu đạn nặng 480 kg để phù hợp với Hiệp ước kiểm soát công nghệ tên lửa MTCR, tuy nhiên với tiềm lực của Belarus thì họ có thể dễ dàng nối dài cự ly cho nó.

Vũ khí - Khí tài
Phong Vũ (Tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm