Quốc tế

Lợi thế của Nga khi Ivan Papanin phá băng dày hơn 2m

Với khả năng phá lớp băng dày trên 2m, tàu phá băng Ivan Papanin mang lại lợi thế rất lớn cho Nga trong cuộc cạnh tranh tại Bắc Cực với đối thủ.

Báo Mỹ khoe vũ khí giúp 'giành thắng lợi tuyệt đối', chuyên gia Nga 'cười nhạt' / Tiết lộ mới nhất về vũ khí được sử dụng trong vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran

Theo người phụ trách dự án và thành viên ban Giám đốc công ty Ugreftransflot, ông Victor Kot, tàu phá băng đa năng Ivan Papanin có thể phục vụ việc đi lại của tuyến đường phía Bắc thuận tiện hơn, phục vụ các căn cứ quân sự và nghiên cứu khoa học.

Loi the cua Nga khi Ivan Papanin pha bang day hon 2m
Tàu phá băng Nga.

"Nhờ trang bị kỹ thuật tiên tiến, tàu phá băng Ivan Papanin có tốc độ cao hơn so với những tàu trước đó và không cần tàu đi kèm để hộ tống. Con tàu có thể vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa nhanh chóng bằng các cần cẩu của chính nó. Với thiết kế kiểu module, con tàu có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau", ông Victor Kot nói.

Vị giám đốc này nhấn mạnh rằng, do phần mũi tàu được bao phủ bằng loại vật liệu đặc biệt, hệ thống đẩy hàng hải Azipod mới và lớp gia cố ở đuôi tàu, con tàu sẽ có thể phá vỡ lớp băng dày tới 2,1m. Tàu lớp Ivan Papanin sẽ an toàn với môi trường nhờ sử dụng nhà máy năng lượng kép với khả năng hoạt động bằng cả dầu diesel và khí tự nhiên hóa lỏng.

Đánh giá về tàu phá băng thế hệ mới của Nga, Đô đốc James Foggo, Tư lệnh Hải quân Mỹ khu vực Châu Âu và Châu Phi cho biết, Ivan Papanin sẽ mang lại lợi thế rất lớn cho Nga tại Bắc Cực. Bởi đây là chiếc tàu phá băng với những khả năng không có ở bất kỳ quốc gia nào.

Theo đô đốc Mỹ, điều làm nên sự đặc biệt của con tàu không chỉ ở khả năng phá được lớp băng dày trên 2m mà Nga còn trang bị cho nó hệ thống tên lửa hành trình tầm xa Kalibr.

"Nga đang ráo riết tiếp cận Bắc Cực. Họ đã giới thiệu tàu phá băng mới có tên Ivan Papanin, có thể mang theo tên lửa hành trình Kalibr. Tôi đã đặt câu hỏi này nhiều lần và tỏ ra hoài nghi về việc này: Tại sao Nga lại bố trí tên lửa trên tàu phá băng?", Đô đốc James Foggo nói.

 

Đô đốc Mỹ cho biết thêm, trước đây đã có một số quốc gia triển khai vũ khí phòng thủ trên tàu phá băng, nhưng Kalibr không phải là loại vũ khí phòng thủ. Ông này cũng lưu ý tới việc Nga triển khai các căn cứ mới ở Bắc Cực và bố trí các sư đoàn thuộc Hạm đội phương Bắc với hệ thống tên lửa phòng không S-400 và S-300 hiện đại hóa tại Novaya Zemlya, Tiksi.

"Chúng ta thấy đây là lĩnh vực cạnh tranh mới trên biển ở Bắc Cực, nơi cần các đội tàu mạnh để bảo vệ lợi ích chung và đảm bảo lưu thông dòng chảy thương mại", ông Foggo nói.

Tàu phá băng Dự án 23550 Ivan Papanin, do Phòng thiết kế Almaz thiết kế. Tàu có lượng giãn nước 8.500 tấn, dài gần 110 mét, rộng khoảng 20 m. Dự án thuộc kế hoạch phát triển mới nhất nhằm trang bị cho lực lượng hoạt động trên mặt nước của Hải quân Nga.

Tàu được hạ thủy vào tháng 10/2019 và sẽ được bàn giao vào ngày 25/11/2023. Con tàu thứ hai của dự án Nikolai Zubov đã bắt đầu đóng vào tháng 11/2019, việc bàn giao tàu dự kiến ​​vào tháng 11/2024.

Ngoài vai trò là tàu phá băng với khả năng vượt qua lớp băng dày tới trên 2m, Ivan Papanin còn là tàu tuần tra và tàu kéo. Nó có thể được sử dụng trong các hoạt động cứu hộ, bảo vệ và giám sát tài nguyên nước. Tuy nhiên, rất ít khi Nga nói đến vai trò tấn công của lớp tàu này.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm