Quốc tế

Israel khoe nhìn xuyên tường, Nga đã làm được từ lâu

Theo Jpost, tại triển lãm quân sự tại Paris tới đây, Công ty Camero-Tech của Israel lần đầu giới thiệu hệ thống phát hiện các vật thể sống sau bức tường.

Báo Mỹ khoe vũ khí giúp 'giành thắng lợi tuyệt đối', chuyên gia Nga 'cười nhạt' / Tiết lộ mới nhất về vũ khí được sử dụng trong vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran

Thiết bị đặc biệt này được định danh là XLR40. CEO Amir Beeri của Camero cho biết: "Chúng tôi tự hào giới thiệu hệ thống XLR40 lần đầu tiên, một mảnh ghép của dòng thiết bị hệ thống tầm xa của chúng tôi.

Có rất nhiều cách triển khai hệ thống XLR, chẳng hạn như đặt chúng bên trong một phương tiện di chuyển từ nơi này sang nơi khác, ẩn sau tấm lưới ngụy trang trong các nhiệm vụ bí mật; hoặc được đặt trong các căn hộ hoặc mái nhà gần với vị trí mục tiêu".

Israel khoe nhin xuyen tuong, Nga da lam duoc tu lau
Hệ thống XLR40 của Israel.

Chương trình ra đời nhằm mang tới cho các lực lượng trên mặt đất lợi thế trong các tình huống cần hoạt động bí mật, nơi đội chiến thuật cần duy trì khoảng cách an toàn với mục tiêu. Thiết bị cũng có thể hỗ trợ các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn.

"Radar của chúng tôi đều dựa trên tín hiệu vô tuyến trong dải tần siêu rộng. Điều này có nghĩa là chúng tôi gửi các xung liên tục và mỗi xung nằm trong một dải tần số rộng.

Theo đó, chúng ta thực sự có thể xuyên qua nhiều bức tường vật chất", Ilan Abramovich, Phó giám đốc phát triển kinh doanh, của Camero-Tech cho biết. Nếu thử nghiệm và ứng dụng thành công, lực lượng đặc biệt Israel sẽ sở hữu những khả năng đặc biệt.

Tuy nhiên, trước khi XLR40 chính thức được công bố, ngay từ năm 2016, Nga đã phát triển thành công và đưa vào ứng dụng hệ thống tương tự với định danh Stenovizor PO-900.

Đây là hệ thống radar cầm tay. Thiết bị này dành cho sử dụng cá nhân và sử dụng của lực lượng đặc nhiệm. Trọng lượng của nó chưa đầy 800 gram, phạm vi phát hiện tối đa (xuyên qua chiều dày tường gạch 40 cm) có thể lên đến 11m.

 

Stenovizor PO-900 hoạt động trên các nguyên tắc của một chiếc máy định vị GPS, có khả năng phát ra sóng không chỉ qua không khí mà còn xuyên qua đất và tường gạch của các tòa nhà, ghi nhận tất cả các phản xạ từ những chướng ngại vật khác nhau.

Sản phẩm này sẽ cho phép các chiến sĩ đặc nhiệm phát hiện những kẻ khủng bố không chỉ trong các tòa nhà, mà cả những người ngụy trang ẩn trốn trong các đường hầm dưới lòng đất. Radar có thể nhận biết các chuyển động thông qua các vật liệu như gạch, bê tông, gỗ, thạch cao, đất đá.

Ngoài ứng dụng trong các nhiệm vụ quân sự, radar này còn rất hữu ích trong các hoạt động tìm kiếm cứu nạn, giúp phát hiện các dấu hiệu của sự sống phía sau những đống đổ nát, giúp công tác cứu hộ trở nên thuận lợi hơn, nhanh chóng hơn.

Như vậy, dù tầm xa của Stenovizor PO-900 khiêm tốn hơn XLR40 của Israel nhưng bù lại, thiết bị của Nga rất nhẹ (chưa đầy 1kg), trong khi đó, khí tài của Israel nặng hơn rất nhiều khi phải triển khai trên giá đỡ 3 chân.

Với trọng lượng và kích thước của XLR40 khiến khả năng triển khai trên chiến trường của khí tài bị hạn chế hơn sản phẩm của Nga.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm