Quốc tế

Tên lửa Zircon mang đầu đạn tương đương... 1 triệu tấn TNT

Tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh 3M22 Zircon của Nga có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân công suất cực lớn.

'Thiên nga trắng' Tu-160M2, đỉnh cao vũ khí Liên Xô được Nga hoàn thiện / Nga biến vũ khí cũ thành 'sát thủ' hành trình

Trong quá trình phát triển tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh 3M22 Zircon, khả năng tích hợp đầu đạn hạt nhân công suất lớn cho loại đạn tấn công lợi hại này đã được các nhà thiết kế Nga tính đến.

Nếu dự định trên thành hiện thực, điều này cho phép một đòn tấn công chính xác có thể tiêu diệt toàn bộ nhóm tác chiến tàu sân bay của đối phương, và trong trường hợp tấn công những mục tiêu trên bộ, chỉ trong vòng vài phút, bất kỳ căn cứ hải quân hoặc không quân nào của đối phương cũng có thể bị phá hủy.

Tính đến khối lượng đầu đạn của tên lửa siêu thanh Zircon của Nga vào khoảng 300 - 400 kg, trong trường hợp sử dụng vũ khí hạt nhân, một đầu đạn nhiệt hạch với đương lượng nổ lên tới 1MT (tương đương 1 triệu tấn thuốc nổ TNT) có thể được sử dụng ở đây.

Điều này khiến cho chỉ cần một cú đánh là đủ để đảm bảo tiêu diệt một khu vực trong bán kính 8 km, và với khả năng tấn công hạt nhân nhiều lần vào những mục tiêu khác nhau, một tàu chiến hoặc một tàu ngầm hạt nhân của Nga sẽ đủ sức giáng đòn hủy diệt vào kẻ thù.

Ten lua Zircon mang dau dan tuong duong... 1 trieu tan TNT
Tàu chiến Nga phóng thử tên lửa diệt hạm siêu thanh 3M22 Zircon

Cho đến nay, các cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh Zircon đã gần kết thúc - vào năm tới vũ khí này sẽ được đưa vào biên chế trong hạm đội Nga, nhưng quan trọng là các kỹ sư còn nhận kỳ vọng sẽ tạo ra phiên bản hiện đại hóa của Zircon, có thể phóng từ mặt đất (trên xe tải việt dã) và cả phiên bản trang bị cho máy bay chiến đấu.

Hiện tại tên lửa Lichinka-MD của Su-57 được cho là biến thể thu nhỏ của 3M22, ngoài ra biến thể giữ nguyên kích thước không loại trừ sẽ được nhìn thấy trên máy bay ném bom siêu thanh của hải quân Tu-22M3M.

Bên cạnh đó, nếu mang đầu đạn nhiệt hạch có đương lượng nổ 1MT, Zircon sẽ là vũ khí chiến lược của Nga và vượt xa tầm cỡ một tên lửa hạt nhân chiến thuật thông thường, loại đầu đạn này nhiều khả năng sẽ sử dụng cho phiên bản tấn công mặt đất (tương tự 3M-14T Kalibr) chứ không dành cho chống hạm.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm