Quốc tế

Thái Lan đưa xe chiến đấu bộ binh nội địa Panus R600 vào trang bị

Theo trang Nghiên cứu Quốc phòng, Thái Lan chọn xe bọc thép chở quân R600 8x8 sản xuất trong nước của công ty Panus Assembly Co. Ltd để trang bị cho hải quân đánh bộ của mình sau khi chiếc này chiến thắng đối thủ cạnh tranh Black Widow Spider 8x8 đến từ Preecha Thavorn Industry.

Kiếm Khopesh – Vũ Khí của Cấm vệ Pharaoh / Chuyên gia: Vũ khí Taliban chiếm giữ sẽ thành sắt vụn

Sự ra đời của Panus R600 8x8

Theo trang Army Recognition, ngày 20/11/2019, trong triển lãm Quốc phòng và An ninh Thái Lan, Somsak Nonpoe, Giám đốc Dự án Chính phủ, đã kể chi tiết đặc biệt thú vị về chiếc xe 4x4 HMV-20 dẫn đến sự phát triển của R600. Theo đó, Công ty Panus giao hai chiếc xe dòng MRAP cho một đơn vị thủy quân lục chiến đóng tại miền Nam Thái Lan. Tại đó, đại diện công ty đã nhìn thấy hai xác xe Cadillac Gage V-150 Commando cũ là nạn nhân của mìn.

Xe bọc thép chở quân Panus R600 8x8 do Thái Lan chế tạo; Nguồn: militaryleak.com.
Xe bọc thép chở quân Panus R600 8x8 do Thái Lan chế tạo; Nguồn: militaryleak.com.

Thay vì mua sắt vụn, các quan chức Panus đã nhận khôi phục khả năng chiến đấu của hai chiếc Gage V-150 Commando xấu số nọ. Sử dụng kinh nghiệm thu thập được từ công việc này, Tập đoàn Panus đã thiết kế và cho ra đời chiếc xe của riêng mình mang ký hiệu AFV-420, được thừa hưởng nhiều ý tưởng và cải tiến thực tiễn, trong đó đáng chú ý nhất là hệ thống lái bốn bánh hoàn hảo, cho phép chiếc xe di chuyển qua các khu vực rừng sâu và đường làng hẹp.

Đây là chiếc xe bọc thép duy nhất có được khả năng độc đáo này. Xe AFV 420P 4x4 có trọng lượng 15,84 tấn, tải trọng 1,5 tấn, chiều dài thân xe 6,72m, rộng 2,86m, cao 2,98m, chiều cao gầm xe 0,61m và tốc độ tối đa trên đường nhựa 110km/h.

Trong thực tế, Công ty Panus Assembly Co. Ltd bắt đầu khởi nghiệp là công ty đóng thùng xe kéo làm từ gỗ. Ngoài việc dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực của mình tại thị trường nội địa Thái Lan nổi tiếng trong các chiến thuật vận tải và hậu cần, Panus cũng đã mở rộng sự hiện diện về địa lý trong thời gian gần đây khi theo đuổi mục tiêu trở thành nhà cung cấp tầm cỡ quốc tế về các giải pháp vận tải và hậu cần hiệu quả.

Panus Assembly Co. Ltd cũng nghiên cứu phát triển và sản xuất ô tô cho các mục đích đặc biệt được sử dụng trong quân đội từ nhiều đời nay và là 1 trong 5 mảng kinh doanh cốt lõi chính của Panus ngoài các sản phẩm trong lĩnh vực Logistics, Chế tạo, GSE và Dịch vụ & Phụ tùng.

Sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế

 

Sau khi AFV-420 được thử nghiệm, thủy quân lục chiến Thái Lan đã đặt vấn đề liệu Panus Assembly Co có thể phát triển một chiếc xe bọc thép 8x8, thừa hưởng hệ thống lái bốn bánh với khả năng lội nước?

Sau khi vượt qua các bài thử nghiệm, Panus R600 được chấp nhận đưa vào trang bị cho Thủy quân Lục chiến Thái Lan; Nguồn: militaryleak.com.
Sau khi vượt qua các bài thử nghiệm, Panus R600 được chấp nhận đưa vào trang bị cho Thủy quân Lục chiến Thái Lan; Nguồn: militaryleak.com.

Với sự hợp tác của Viện Công nghệ Quốc phòng Thái Lan (Thailand's Defense Technology Institute - DTI), Panus đã làm được và Panus R600, 8x8 - xe chiến đấu bộ binh (Infantry fighting vehicle - IFV) bánh lốp, dẫn động 8 bánh được phát triển theo yêu cầu về xe chở quân bọc thép lội nước 8x8 (Amphibious Armored Personnel Carriers - AAPC) của thủy quân lục chiến Hoàng gia Thái Lan (Royal Thai Marine Corps – RTMC).

R600 nặng 25 tấn, dài 8,4m, rộng 3,2m, cao 2,75m, gầm cao 500mm, được trang bị động cơ Cummins công suất 600 mã lực và được kết hợp với hộp số tự động 6 cấp Allison 4500 (tỷ lệ công suất trên trọng lượng là 24 mã lực/tấn), có thể lái bằng cả 4 hoặc 8 bánh dẫn động, đạt tốc độ tối đa 110km/h. Nó có thể vượt chướng ngại vật thẳng đứng cao 60cm và vượt dốc 40% và đi trên dốc nghiêng 60%.

Phương tiện AAPC này có thể lội nước hoàn toàn với tốc độ tối đa 14km/h nhờ hai hệ thống đẩy nước gắn ở phía sau thân xe, có dự trữ hành trình tối đa 800 km; kíp xe 2 thành viên và khả năng chuyên chở 20 binh sĩ, mức độ bảo vệ Stanag 4569 LV.2 hoặc LV.3 tùy chọn.

Panus đã thử nghiệm nguyên mẫu bánh lốp R600 8x8 mới nhất của họ tại thao trường của Lực lượng Thủy quân Lục chiến Hoàng gia Thái Lan. Chỉ sau những bài kiểm tra cơ bản này, các thiết bị bên trong và hệ thống vũ khí mới được lắp đặt cho xe.

 

Panus R600 8x8 có thể chở 20 binh sĩ và lội nước; Nguồn: militaryleak.com,
Panus R600 8x8 có thể chở 20 binh sĩ và lội nước; Nguồn: militaryleak.com,

Nguyên mẫu biến thể xe chiến đấu bộ binh sẽ được trang bị pháo 30mm gắn trên hệ thống tháp pháo không người lái Nefer của Aselsan do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất; thân xe được sản xuất tại Trung Quốc. Xe được thiết kế để chiến đấu đa nhiệm có thể điều chỉnh để đáp ứng các yêu cầu riêng của lục quân, hải quân và không quân - ngoài biến thể IFV với pháo 30mm, công ty cũng đang phát triển các biến thể khác bao gồm hỗ trợ hỏa lực, chống tăng và xe công binh.

Nguyên mẫu xe chiến đấu bộ binh R600 8x8 mới nhất của Panus Assembly đã được Ủy ban tiêu chuẩn vũ trang của Bộ Quốc phòng Thái Lan cấp giấy chứng nhận vào ngày 25/3/2021. R600 8x8 được bán với đơn giá 60 triệu baht (1.969.800 USD). Nếu được trang bị tháp pháo điều khiển từ xa Aselsan Nefer gắn pháo 30mm của Thổ Nhĩ Kỳ, giá sẽ lên tới 120 triệu baht (3.939.540 USD). Công ty tuyên bố rằng họ có thể đáp ứng bất kỳ nhu cầu cụ thể nào của khách hàng.

Trong thực tế, R600 8x8 cũng có thể được trang bị nhiều loại vũ khí với cả phương án bắn thủ công và tự động với các loại súng, pháo từ 7,62 mm, 12,7 mm, 30 mm, lên đến 105 mm và 120 mm hoặc bệ phóng rocket chống tăng. Về chất lượng, tiêu chuẩn và chức năng, R600 8x8 không thua kém các sản phẩm của các cường quốc công nghiệp quân sự thế giới. Niềm tự hào không chỉ là các công ty Thái Lan đã tạo ra những tác phẩm chất lượng cao để sử dụng trong nước, mà còn sẵn sàng xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm