Quốc tế

Tình báo Ukraine: Nga đã nhận 770 xe tăng T-90M và T-62 nâng cấp

Tin tức về bước phát triển quân sự ở Nga đã được Tình báo Ukraine đề cập khá thường xuyên trong những tháng gần đây.

Phi công thử nghiệm nói về ưu điểm vượt trội của tiêm kích F-16 Block 70 / Phiên bản pháo tự hành Msta-S tầm bắn xa tương đương vũ khí phương Tây

Tổng cục Tình báo Ukraine (GUR) cho rằng Quân đội Nga đã nhận được tổng cộng 770 xe tăng thuộc nhiều mẫu khác nhau trong hai năm qua, sau khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt.

Tổng cục Tình báo Ukraine (GUR) cho rằng Quân đội Nga đã nhận được tổng cộng 770 xe tăng thuộc nhiều mẫu khác nhau trong hai năm qua, sau khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt.

Hơn nữa, các quan chức Ukraine khẳng định rằng 450 chiếc trong số này chính là các mẫu xe tăng T-62M và T-62МV hiện đại hóa, chúng xuất hiện trên chiến trường ngày càng nhiều trong thời gian gần đây.

Kể từ năm 2022, những cỗ chiến xa nói trên đã được nâng cấp một cách có hệ thống và được đưa vào lực lượng vũ trang Nga. Ngoài ra phía Ukraine còn ghi nhận tốc độ sản xuất hoặc hiện đại hóa khoảng 320 chiếc T-90M.

Khoảng 15 xe tăng T-90M được các nhà máy công nghiệp quốc phòng Nga cho xuất xưởng mỗi tháng, chiếm khoảng 10% tổng số chiến xa trong Quân đội Nga. Thông tin này được các quan chức GUR tiết lộ trong cuộc thảo luận với tờ ArmiyaInform.

 

Người đại diện của GUR gợi ý rằng Nga có kế hoạch tăng tốc độ đại tu và hiện đại hóa xe tăng trong những năm tới. Đáng chú ý, trọng tâm chính sẽ là khôi phục những chiếc T-62 hiện được cất giữ trong kho của Bộ Quốc phòng Nga.

Dữ liệu bổ sung từ trang Military Balance 2023 cho thấy Quân đội Nga bắt đầu vào năm ngoái với khoảng 150 xe tăng T-62 và 100 chiếc T-90M, chúng phần lớn là hàng tân trang thay vì sản xuất mới.

Thống kê tại thời điểm gần đây cho thấy rằng phần lớn trong số 450 xe tăng T-62M, T-62МV và khoảng 320 xe tăng T-90M hiện đại hóa đã được Nga sản xuất và đưa vào sử dụng trong năm 2023.

 

Điều đáng chú ý là có ước tính từ các chuyên gia phân tích của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), tác giả thực sự viết nên bản hướng dẫn Military Balance 2023.

Giới chuyên gia gợi ý rằng Nga đã thu hồi được từ 1.180 đến 1.828 xe tăng từ kho lưu trữ của họ vào năm ngoái. Con số này sẽ tiếp tục gia tăng khi Moskva tìm kiếm thêm từ những cơ sở cất trữ nằm tại địa điểm xa.

Bên cạnh đó, theo đánh giá của trung tâm nghiên cứu uy tín RUSI của Anh, lực lượng Nga hiện đang chiến đấu ở Ukraine có một nhóm tác chiến đáng kể gồm khoảng 2.060 xe tăng.

 

Đáng chú ý là Moskva đã trang bị cho quân đội của mình 1.500 xe tăng vào năm ngoái. Tuy nhiên điều quan trọng cần lưu ý nữa là 80% số phương tiện này được lấy từ kho lưu trữ chứ không phải mới được sản xuất.

Đồng thời cơ quan nghiên cứu Hoàng gia Anh cũng gián tiếp xác nhận năng lực sản xuất của Nhà máy Uralvagonzavod - tổ hợp sản xuất xe tăng lớn nhất của Nga.

Một phân tích gần đây của Anh cho rằng Nga không cần phải lo lắng về tổn thất đối với xe tăng, bởi vì năng lực sản xuất của họ đủ để bù đắp cho mọi tổn thất trên chiến trường mỗi tháng.

 

Bất chấp các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm làm suy yếu khả năng của Nga, thông tin này từ những chuyên gia người Anh nhấn mạnh năng lực sản xuất quân sự đáng gờm của Nga vẫn được giữ vững.

Nhưng bên cạnh đó, có thông tin cho rằng Nga mới đảm bảo được về số lượng, còn chất lượng chiến xa của họ đang bị suy giảm trầm trọng do thiếu thiết bị điện tử tinh vi, phần lớn có nguồn gốc phương Tây, dẫn tới phải thay thế bằng sản phẩm chưa đáp ứng yêu cầu.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm