Quốc tế

Tổ hợp Murmansk-BN Nga vô hiệu hóa phi đội F-35 Na Uy?

Hiệu quả của các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ năm F-35A Lightning II của Không quân Hoàng gia Na Uy trước Nga đang bị đặt dấu hỏi lớn.

Pháo ATAGS, vũ khí giúp Ấn Độ đọ sức với pháo binh đối phương / Siêu vũ khí giúp Nga duy trì vị thế trên trường quốc tế

Hiện tại Quân đội Nga đang triển khai hàng loạt tổ hợp tác chiến điện tử (EW) tối tân tại những khu vực ghi nhận có sự hiện diện của máy bay quân sự NATO gần biên giới nước này.Giới truyền thông nhận định các hệ thống EW của Nga đặt trên bán đảo Kola có khả năng ngăn chặn liên lạc với vệ tinh quân sự.

Trước thực tế trên, nhiều chuyên gia cho rằng các tiêm kích tàng hình F-35A do Mỹ sản xuất đang phục vụ trong biên chế Không quân Hoàng gia Na Uy sẽ khó lòng thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu. Mức độ tương đương cũng được áp dụng cho máy bay không người lái tấn công mà Na Uy dự định mua trong tương lai gần từ Hoa Kỳ.

To hop Murmansk-BN Nga vo hieu hoa phi doi F-35 Na Uy?
Tiêm kích tàng hình thế hệ năm F-35A Lightning II của Không quân Hoàng gia Na Uy

"Hiện tại, hệ thống tác chiến điện tử Murmansk-BN của Nga đặt gần biên giới với Na Uy và Phần Lan có thể ngăn chặn hiệu quả không chỉ liên lạc sóng ngắn trên toàn châu Âu, mà còn gây nhiễu hoàn toàn liên lạc của máy bay chiến đấu F-35 với các cơ sở quân sự mặt đất".

"Thực tế cho thấy các tiêm kích tàng hình thế hệ năm trong trường hợp này vẫn có thể bay, nhưng rõ ràng nó sẽ bị 'điếc' và 'mù', dẫn tới không thể thực hiện các nhiệm vụ một cách bình thường".

“Hệ thống tác chiến điện tử của Nga thực sự đã bắt máy bay chiến đấu F-35 làm con tin. Điều này không có nghĩa là 52 tiêm kích F-35 của Na Uy sẽ phải nằm đất, tuy nhiên các phi công sẽ không có chỉ định mục tiêu chính thức, dẫn tới không thể hoạt động như một phần của biên đội và hầu hết các loại vũ khí sẽ không thể sử dụng được", một nhà phân tích người Nga cho biết.

Báo chí Nga nhắc lại, trước đó Không quân Hoàng gia Na Uy đã đặt mua tổng cộng 52 máy bay chiến đấu F-35A Lightning II từ Mỹ, hiệu quả thực sự của loại máy bay này hiện đang bị đặt một dấu hỏi rất lớn.

Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có không ít nghi ngờ về hiệu quả của các tổ hợp tác chiến điện tử Murmansk-BN do Nga sản xuất, bởi chưa có bất cứ bằng chứng nào cho thấy chúng gây tác động được tới tiêm kích tàng hình F-35.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm