Quốc tế

Tổ hợp S-500 phóng Zircon và đòn bất ngờ của Nga

Theo Đại tá nghỉ hưu, chuyên gia quân sự Nga Viktor Litovkin, việc tổ hợp S-500 có thể phóng đạn siêu thanh Zircon là nhân tố bất ngờ dành cho đối thủ.

Tổ hợp Murmansk-BN Nga vô hiệu hóa phi đội F-35 Na Uy? / Nga: Phiến quân Syria đang đưa dân quân và xe bọc thép ra mặt trận

Chuyên gia Nga cho biết, tổ hợp S-500 được phát triển bởi tập đoàn Almaz-Antey, điểm khác biệt đầu tiên giữa tổ hợp mới và tổ hợp tiền nhiệm S-400, là khả năng phát hiện mục tiêu, bao gồm cả mục tiêu đạn đạo và mục tiêu trên không, ở khoảng cách xa hơn.

To hop S-500 phong Zircon vadon bat ngocua Nga
Phòng thủ Nga.

>> Xem thêm: 5 "vũ khí chiến lược" giúp Nga kiểm soát toàn bộ Bắc Cực

"Thứ hai, chúng sẽ có thể hoạt động trên các mục tiêu trong không gian. Thứ ba, có khả năng sử dụng vũ khí mới nhất - tên lửa siêu thanh. Điều làm nên sự đặc biệt của S-500 sẽ có thể sử dụng tên lửa siêu thanh Zircon.

Các tổ hợp vũ khí phòng thủ mới nhất sẽ được bố trí để chỉ huy có thể bảo vệ các thành phố lớn của Liên bang Nga, cũng như bảo vệ biên giới bang ở mọi hướng: ở vùng Kaliningrad, ở Kamchatka và phía Bắc, ở Crimea...", chuyên gia Litovkin viết.

Giới quân sự Nga tiết lộ, việc tích hợp đạn siêu thanh Zircon vào hệ thống S-500 có liên quan đến kế hoạch thay thế Iskander-M của Nga.

Nguồn tin cho biết, hiện nay, khả năng của các hệ thống tên lửa Iskander-K và Iskander-M của Nga là khá đủ để áp chế hầu hết bất kỳ kẻ thù nào, tuy nhiên với nhu cầu tạo ra một thế hệ tên lửa mới, các chuyên gia tin rằng tốc độ siêu thanh sẽ trở thành một tính năng chính của loại vũ khí sau này, và có thể tăng phạm vi tiêu diệt mục tiêu lên 1.500 - 2.000 km.

 

>> Xem thêm: Mỹ tích hợp pháo cỡ lớn trên các phương tiện cơ động mặt đất

Hiệp ước về loại bỏ các tên lửa tầm trung và tầm ngắn đã bị phá sản, và Nga nhiều khả năng sẽ phát triển tốt các loại vũ khí như vậy.

"Tên lửa mới được cho là có khả năng thực hiện nhiều cuộc tấn công chiến thuật chính xác ở phạm vi lên đến 1,5 - 2 nghìn km, tổ hợp vũ khí mới nhất với tên lửa siêu thanh không thể bị bắn hạ sẽ là phản ứng tối đa đối với việc tăng cường binh lực của NATO gần biên giới Nga", chuyên gia Nga nói.

Cần lưu ý rằng ngày nay phạm vi tấn công tối đa khi sử dụng hệ thống tên lửa Iskander của Nga không vượt quá 500 km, do vậy việc phát triển vũ khí mới đang trở nên ngày càng cấp thiết.

Trong lúc này, nhiều chuyên gia quân sự nhận định rằng tên lửa hành trình siêu thanh sẽ được Nga sử dụng để thay thế Iskander-M chính là phiên bản đặc biệt của tên lửa chống hạm 3M22 Zircon.

 

>> Xem thêm: Hàn Quốc và Israel hợp tác phát triển vũ khí cho tương lai

Tương tự như dòng Kalibr, Zircon cũng được phát triển với nhiều biến thể, ngoài chức năng chính là chống hạm thì nó còn có khả năng tấn công mặt đất, khi đó chỉ cần thay thế đầu dò radar chủ động rằng thiết bị dẫn đường vệ tinh và so khớp ảnh là xong.

Hồi tháng 12/2020, đã có thông tin Bộ Quốc phòng Nga rằng khinh hạm Đô đốc Gorshkov đã dùng tên lửa Zircon để tiêu diệt mục tiêu mặt đất thay vì mặt biển, nếu điều này diễn ra thì việc đưa vũ khí này lên bờ, trang bị cho các xe mang phóng tự hành là điều trong tầm tay.

>> Xem thêm: Mỹ sẽ sử dụng tên lửa để thả hàng hóa từ không gian

Trước khi được Đại tá Litovkin tiết lộ, không ai có thể đoán được Zircon lại có thể được tích hợp vào chính hệ thống S-500 - gói trang bị đủ khiến đối thủ bị bất ngờ từ những cú đánh của Nga khi tổ hợp phòng thủ tầm cao này vừa đánh chặn vừa có thể diệt hạm và đánh đất.

 

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm