Quốc tế

Ukraine chuẩn bị 3 tiểu đoàn Neptune để đòi lại Crimea

Theo Chuẩn Đô đốc Alexei Neizhpapa, Ukraine đang chuẩn bị lực lượng với quy mô lớn sẵn sàng cho cuộc chiến với Nga và đòi lại bán đảo Crimea.

Nga nắm toàn quyền điều khiển S-300 của Ukraine? / Bộ tư lệnh Hải quân Ukraine tuyên bố phát động chiến dịch quân sự tại Crimea

Tuyên bố được Tư lệnh Hải quân Ukraine, Chuẩn Đô đốc Alexei Neizhpapa đưa ra khi trả lời phỏng vấn của tờ báo Dumskaya, Hải quân Ukraine đang chuẩn bị tiến hành hoạt động quân sự quy mô lớn chống lại Nga.

"Sẽ có nhiều tổn thất - cả về binh sĩ của chúng tôi và dân thường", vị đô đốc này nói và cho biết thêm rằng, Kiev đang trông chờ thời điểm quân đội Nga tấn công vào khu vực Kherson để đưa nước sông Dnepr chảy vào bán đảo Crimea.

Ukraine chuan bi 3 tieu doan Neptune de doi lai Crimea
Tên lửa chống hạm của Ukraine.

Dấu hiệu cho thấy sẽ xảy ra đối đầu là việc Nga nỗ lực khôi phục kênh đào Severno-Crưmsky trên bán đảo này, chuẩn đô đốc Neizhpapa lưu ý.

"Các đơn vị của chúng tôi sẵn sàng đón đợi những hành động như vậy. Tôi không thể tiết lộ tất cả kế hoạch, nhưng có thể nói cho các vị một chi tiết nhỏ:

Tầm hoạt động của hệ thống tên lửa Neptune cho phép nó có thể bắn từ đất liền của Ukraine đến sát Sevastopol. Rồi ở đó chúng ta sẽ thấy", ông Neizhpapa nhấn mạnh.

Theo Neizhpapa, để thực hiện kế hoạch của mình, đến năm 2021, Hải quân Ukraine sẽ triển khai 3 tiểu đoàn tên lửa hành trình chống hạm Neptune ở Biển Đen và Biển Azov.

Để hỗ trợ Ukraine thực hiện kế hoạch của mình cùng với 3 trung đoàn tên lửa Neptune, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) quân đội Mỹ tuyên sẽ cung cấp gói hỗ trợ 125 triệu USD cho Ukraine giúp Kiev thực hiện tham vọng biển.

 

Gói hỗ trợ DSCA dành cho Ukraine thông qua các mặt hàng tàu cao tốc và radar giúp Kiev thực hiện tham vọng biển. Theo kế hoạch, Mỹ sẽ cung cấp cho những đơn vị tuần tra của Hải quân Ukraine tại Biển Azov 16 chiếc tàu cao tốc Mk VI.

Một số tàu được trang bị tên lửa chống hạm cỡ nhỏ Hellfire (vũ khí chuyên chống tăng của trực thăng Mỹ) - vũ khí có thể tấn công các xuồng cao tốc, tàu đổ bộ cỡ nhỏ.

Những chiếc tàu cao tốc này là sản phẩm của công ty đóng tàu SAFE Boats International của Mỹ. Tàu MK VI hoàn toàn bằng nhôm có tổng lượng giãn nước 72 tấn, chiều dài 25,8 m, chiều rộng 6,2 m và chiều dài 1,2 m.

Vũ khí tiêu chuẩn của thuyền là hai khẩu súng máy Mk 38 Mod 2 tự động điều khiển từ xa 25 mm, sáu súng máy M2 12,7 mm khi lắp đặt tháp pháo (có thể lắp đặt súng máy 7.62 mm hoặc súng phóng lựu 40 mm Mk-19).

Việc tiếp nhận những tàu cao tốc MK VI từ Mỹ nằm trong kế hoạch xây dựng một hạm đội "hạm đội muỗi" của Hải quân Ukraine - những chiếc tàu có trọng tải nhỏ (dưới 5-6 trăm tấn), có thể tấn công các mục tiêu của đối phương với sự trợ giúp của tên lửa hành trình có độ chính xác cao.

 

Theo nhận định của chuyên gia Nga, ông Vadim Kolesnichenko, việc Ukraine dùng hạm đội tàu cao tốc đối phó với Nga tại Biển Đen và Biển Azov là điều không thể. Bởi chính Kiev thừa hiểu rằng, Hải quân Nga mạnh hơn họ thế nào và hậu quả nếu chọn giải pháp xung đột với Nga.

Vũ khí - Khí tài
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm