Thị trường

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm tới quy hoạch điện VIII

DNVN - Hiện rất nhiều nhà đầu tư Vương quốc Anh đang đặt trọng tâm, tập trung vào Quy hoạch điện VIII của Việt Nam, đặc biệt là năng lượng tái tạo do quan tâm tới các chính sách, quy định của Việt Nam liên quan đến dòng tiền đầu tư vào lĩnh vực này.

Thêm "chất xúc tác" giúp hàng Việt rộng đường sang Anh / May Sông Hồng mở thêm nhà máy rộng 9,6ha

Tại hội nghị COP 26, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã cam kết hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050.

Net Zero là mục tiêu phát triển tất yếu của thế giới và thực hiện chủ yếu thông qua chuyển đổi năng lượng mạnh mẽ, phát triển phát thải thấp.

Giới chuyên gia nhận định, quá trình chuyển dịch năng lượng là nghĩa vụ và trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong đó cần các giải pháp đồng bộ, căn cơ, phù hợp với điều kiện phát triển của Việt Nam. Ngoài yếu tố nỗ lực này cần có sự hỗ trợ của quốc tế để hiện thực hoá các mục tiêu tham vọng của Việt Nam.

Với sự nỗ lực thúc đẩy từ phía Anh, cuối năm ngoái Việt Nam đã cùng nhóm đối tác quốc tế đưa ra tuyên bố chính trị về thiết lập Thỏa thuận Chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP).

Tại diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Vương quốc Anh mới đây, ông Mark George – Tham tán Khí hậu, Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam cho biết, từ sau tuyên bố JETP vào tháng 12 năm ngoái, Anh quốc và EU đã làm việc rất tích cực với Chính phủ Việt Nam để có thể thực hiện JETP.

Các diễn giả trao đổi về hợp tác năng lượng giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Anh quốc và EU đã thường xuyên tổ chức các cuộc tham vấn để có thể thực hiện kế hoạch huy động nguồn lực thực hiện JETP.

“Chúng tôi rất vui khi Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực rất nhiều, đã có nhiều thảo luận trong Chính phủ, giữa Chính phủ với các bộ, ngành liên quan đế thúc đẩy sự chuyển dịch năng lượng”, ông Mark George chia sẻ.

Với JETP, các nước sẽ hỗ trợ giúp Việt Nam thực hiện mục tiêu đặt ra trong Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII). Với sự hỗ trợ của JETP, Việt Nam sẽ có cơ hội để đặt ra nhiều mục tiêu hơn nữa trong chuyển dịch năng lượng.

Anh quốc cam kết làm việc với JETP để có thể hỗ trợ cho các bộ, ngành Việt Nam tham gia vào thực hiện kế hoạch này.

“Anh quốc rất sẵn lòng và hy vọng chúng tôi có cơ hội làm việc trực tiếp hơn nữa với Bộ Công Thương về những vấn đề liên quan đến JETP. Anh quốc sẽ bảo đảm thực hiện điều này một cách có ý nghĩa”, ông Mark George nhấn mạnh.

Theo ông Denzel Eades – Phó Chủ tịch Britcham tại Việt Nam, chuyển dịch năng lượng là thực tế và hiện rất nhiều nhà đầu tư đang đặt trọng tâm, tập trung vào Quy hoạch điện VIII của Việt Nam, đặc biệt là năng lượng tái tạo.

“Chúng tôi đang trông đợi xem việc hoàn tất Quy hoạch điện VIII, trong đó có vấn đề điện gió ngoài khơi. Các nhà đầu tư cũng mong muốn có được thông tin và JETP. Họ quan tâm xem các chính sách, quy định của Việt Nam đã sẵn sàng chưa để hỗ trợ cho những dòng tiền của họ đầu tư vào Việt Nam”, Phó Chủ tịch Britcham tại Việt Nam cho hay.


Thu An
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm