Tin tức - Sự kiện

Cần Thơ: Nhiều vấn đề "nóng" được đưa ra tại buổi tiếp xúc cử tri quận Ninh Kiều

DNVN - Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri (kỳ họp thường kỳ giữa năm 2022), sáng ngày 7/6, các đại biểu HĐND TP và tổ đại biểu HĐND quận Ninh Kiều tổ chức tiếp xúc cử tri.

Cần Thơ: Hỗ trợ ngành Thuế quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản / SEA Games 31: Cần Thơ "thưởng nóng" 111 triệu đồng cho mỗi HCV, HCB 56 triệu đồng

Ông Trần Việt Trường - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cùng các đại biểu HĐND quận Ninh Kiều đã có buổi tiếp xúc với các cử tri các phường: An Nghiệp, An Khánh, Thới Bình, An Cư, Cái Khế, An Hòa.

Ông Trần Việt Trường - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu tại Hội đồng cử tri

Ông Trần Việt Trường - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu tại Hội đồng cử tri.

Tại buổi tiếp xúc, đại diện đại biểu HĐND TP đã báo cáo nhanh với cử tri về tình hình thực hiện kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022, thông tin về kỳ họp thứ 6 của HĐND TP. Cử tri cũng được nghe đại biểu HĐND quận Ninh Kiều báo cáo tình hình thực hiện của HĐND quận về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022, kết quả giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ ba HĐND quận.

Các cử tri phường đã bày tỏ về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022 của TP với những phục hồi và phát triển. Bên cạnh đó, các cử tri cũng có một số phản ánh, ý kiến và kiến nghị gửi đến đại biểu HĐND hai cấp liên quan đến công tác triển khai các nghị quyết của Quốc hội, Bộ Chính trị về cơ chế đặc thù cho TP Cần Thơ.

Cụ thể như, một số dự án, công trình và tiến độ giải ngân vốn đầu tư nước ngoài còn chậm, tội phạm an ninh mạng, tình trạng lừa gạt, cho vay nặng lãi có chiều hướng gia tăng, tình trạng ngập nghẹt, ô nhiễm môi trường tại một số khu dân cư ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Tình hình thuốc khám bảo hiểm y tế phát cho dân còn hạn chế, thái độ phục vụ nhân dân của một bộ phận công chức tại bộ phận tiếp dân chưa đúng mực. Bên cạnh đó, cử tri cũng đề nghị TP cần xem xét chính sách miễn, giảm thuế cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 để doanh nghiệp, người dân có điều kiện phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

Sau khi lắng nghe cử tri bày tỏ về các tình hình trên, ông Trần Việt Trường - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ghi nhận và tiếp thu các ý kiến, tâm huyết và đầy trách nhiệm về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của bà con cử tri đối với sự phát triển của TP Cần Thơ.

Ông Trường cho biết: Cần Thơ đang tập trung quyết liệt các giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ. Trong đó, tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ phục hồi các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, TP cũng đang tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh việc xây dựng và phát triển TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 theo Nghị quyết 59-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 45/2022/QH15 của Quốc hội.

Đồng thời, quyết liệt thực hiện và đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công, khẩn trương, chỉ đạo các chủ đầu tư, các sở, ngành có liên quan làm việc với từng quận, huyện để đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và rà soát những khó khăn, vướng mắc trong từng khâu, từng công trình, dự án cụ thể để kịp thời có biện pháp tháo gỡ.

Ngoài ra, TP cũng đang đẩy nhanh tiến độ hoàn chỉnh quy hoạch Cần Thơ giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đẩy nhanh tiến độ công tác lập nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP, điều chỉnh quy hoạch phân khu các quận, huyện và quy hoạch chi tiết.

Đại biểu HĐND thành phố và quận Ninh Kiều tham gia tiếp xúc cử tri các phường tại địa bàn.

Đại biểu HĐND TP và quận Ninh Kiều tham gia tiếp xúc cử tri các phường tại địa bàn.

Chủ tịch UBND TP cho biết thêm: Trong 5 tháng đầu năm 2022, TP Cần Thơ đã đẩy nhanh tốc độ phục hồi phát triển kinh tế - xã hội. Tăng trưởng GRDP của TP đạt mức cao 8,04% so với cùng kỳ. Sản xuất công nghiệp phục hồi tốt, tình hình cung ứng hàng hóa thiết yếu của TP ổn định, hoạt động thương mại, dịch vụ sôi động trở lại, trong đó các dịch vụ lưu trú, ăn uống và du lịch lữ hành phục hồi mạnh mẽ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 36,14%; xuất khẩu tăng 14,46% so với cùng kỳ. TP cấp mới đăng ký kinh doanh cho 900 doanh nghiệp các loại hình, đạt 64,28% kế hoạch.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Trường cũng thông tin một số vấn đề liên quan đến tiến độ triển khai, cụ thể hóa Nghị quyết số 45/2022/QH15 ngày 11/1/2022 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ như: Việc nạo vét kết hợp thu hồi sản phẩm luồng hàng hải Định An - Cần Thơ, chính sách về thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức thuộc TP quản lý, nhóm chính sách tài chính, ngân sách nhà nước, cơ chế, chính sách về quản lý đất đai. Cơ chế chính sách về quản lý quy hoạch, việc thành lập Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long tại Cần Thơ.

Về việc rà soát dự án ngoài ngân sách trên địa bàn quận Ninh Kiều, ông Trường cho biết: Hiện nay UBND TP đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát các dự án trên địa bàn, trong đó có các dự án trên địa bàn quận Ninh Kiều, phân loại tiến độ các dự án để có giải pháp xử lý đối với từng trường hợp theo đúng quy định. Đối với dự án chậm triển khai, qua kiểm tra nếu xét thấy nhà đầu tư không đủ năng lực thực hiện, UBND TP sẽ kiên quyết thu hồi, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân trong vùng dự án.

Đối với các dự án đầu tư công trên địa bàn triển khai chậm trong thời gian qua, nhất là đối với dự án nâng cấp đô thị sử dụng vốn ODA tại quận Ninh Kiều như: Đường Hoàng Quốc Việt, cầu Trần Hoàng Na, kè sông Cần Thơ.

Đồng thời, TP đã thành lập 4 tổ công tác do các Phó Chủ tịch UBND TP làm tổ trưởng, theo lĩnh vực phụ trách để tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, rà soát, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Đối với cán bộ là người đứng đầu các cơ quan đơn vị được TP giao nhiệm vụ chủ dự án nếu để dự án triển khai chậm, không đúng tiến độ, không đạt yêu cầu sẽ bị kiểm điểm, kỷ luật.

Khánh Ngọc
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm