Tin tức - Sự kiện

CDC Bắc Ninh: Còn tình trạng "chống dịch trên giấy” tại nhiều doanh nghiệp

DNVN - Ông Đỗ Lê Thành Đạt, cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Ninh cho biết, là một trong những địa phương nằm trong tâm dịch Covid-19, nơi có 16 khu công nghiệp tập trung với trên 331.000 công nhân nhưng nhiều doanh nghiệp tại Bắc Ninh vẫn còn để tình trạng “kế hoạch phòng, chống dịch trên giấy”.

Kiên Giang: Giả nhân viên y tế phát khẩu trang tẩm thuốc mê để chiếm đoạt tài sản / Hà Nội: Thí sinh lớp 10 phải khai báo y tế trước 17h ngày 11/6

Sáng 11/6, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ tỉnh Bắc Ninh phòng chống dịch COVID-19 đã tổ chức tập huấn trực tuyến phòng chống dịch COVID-19 cho doanh nghiệp tại khu công nghiệp (KCN) và cụm công nghiệp (CCN) của tỉnh Bắc Ninh. Hoạt động tập huấn này được tổ chức nhằm trang bị những kiến thức, kỹ năng, hỗ trợ tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho các doanh nghiệp trong KCN. Từ đó, góp phần tháo gỡ khó khăn để các doanh nghiệp vừa sản xuất kinh doanh vừa đảm bảo phòng dịch. Gần 1.000 điểm cầu là các doanh nghiệp trong các KCN, CCN tỉnh Bắc Ninh đã tham dự.

PGS.TS Lương Mai Anh , Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế Bộ Y tế cho biết, thông qua kiểm tra 10 cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài KCN tỉnh Bắc Ninh cho thấy, nhiều địa phương chưa xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19, chưa có phương án đáp ứng khi có nhiều người lao động mắc tại cơ sở sản xuất kinh doanh, KCN và tổ chức diễn tập… dẫn đến địa phương còn lúng túng khi có ca bệnh.


PGS.TS Lương Mai Anh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế tại buổi tập huấn.

Theo bà Lương Mai Anh, những tồn tại tại các cơ sở sản xuất kinh doanh rất nhiều như: Chưa thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, hoặc thiếu thành phần y tế, công đoàn; chưa xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc, phương án xử lý khi có trường hợp mắc tại cơ sở sản xuất kinh doanh hoặc xây dựng chưa đúng quy định; thông khí nhà xưởng chưa đảm bảo; chưa giám sát được lịch trình di chuyển của người lao động ở trọ…

Bà Lương Mai Anh cho biết, Bộ Y tế đề nghị các địa phương trong tỉnh Bắc Ninh xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, KCN, bao gồm phương án xử trí khi có trường hợp mắc COVID-19 và tổ chức diễn tập; Tăng cường tần suất kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm về phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh; Phối hợp giữa các địa phương có người lao động ở và làm việc để quản lý.


Tập huấn trực tuyến phòng chống dịch COVID-19 cho doanh nghiệp tại KCN và CCN của tỉnh Bắc Ninh.

Ông Đỗ Lê Thành Đạt, cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Ninh cho biết thêm, CDC Bắc Ninh đã đưa ra hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 cho người sử dụng lao động, ban quản lý ký túc xá như kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 trong khu; đồng thời thiết lập kênh liên lạc về phòng, chống dịch COVID-19 trong khu như kết nối với CDC tỉnh, Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh, thành phố hoặc thông qua đường dây nóng của Sở Y tế hoặc của Bộ Y tế; các nội dung xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19…

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn còn để tình trạng “kế hoạch trên giấy”. Trên thực tế khi có ca COVID-19 vẫn lúng túng, chưa biết cách xử lý chưa kịp thời, chưa bố trí khu cách ly tập trung tạm thời. Cá biệt vẫn còn tình trạng khi công nhân có biểu hiện, sốt, ho…không đưa người lao động vào khu cách ly tạm thời để điều tra dịch tễ, mà cho công nhân về khu nhà trọ dẫn đến công tác truy vết gặp nhiều khó khăn…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị các doanh nghiệp quan tâm, theo dõi sát sao, sau buổi tập huấn triển khai thực hiện tốt trong các doanh nghiệp của mình.

Tính đến 6h ngày 11/6, toàn tỉnh Bắc Ninh có 760 bệnh nhân F0, trong đó có 25 bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; 253 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Đã có 60 bệnh nhân Covid-19 được xuất viện trong ngày, nâng tổng số bệnh nhân được điều trị khỏi và xuất viện lên 452 bệnh nhân.

Trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận tổng số 1.254 ca mắc Covid-19, trong đó có 25 ca mắc mới trong ngày, tập trung chủ yếu tại thành phố Bắc Ninh (20 ca); huyện Thuận Thành (3 ca); huyện Tiên Du (1 ca) và thị xã Từ Sơn (1 ca).

Đến hết ngày 10/6, Bắc Ninh đã ghi nhận 464 ca mắc Covid-19 tại 83 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Thu An
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm