Tin tức - Sự kiện

Đà Nẵng: Đề xuất áp dụng mọi nhà “cửa đóng, then cài” ở các vùng đỏ

DNVN - Sở Y tế Đà Nẵng đề xuất trong khu vực phong tỏa, thực hiện nghiêm ngặt nguyên tắc nhà cách ly với nhà; người cách ly với người. Yêu cầu tất cả mọi người dân ở tại nhà, không đi ra ngoài, không tiếp xúc với ai ở bên ngoài, không đến nhà ai và không cho ai vào nhà mình với phương châm: Mọi nhà “cửa đóng, then cài”.

'Ngọn hải đăng' hay khách sạn trá hình ? / Đà Nẵng: 6 ca dương tính cộng đồng ở xã Hòa Sơn liên quan chuỗi cảng cá Thọ Quang

Trên cơ sở ý kiến tham mưu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng), ngày 1/9 Sở Y tế Đà Nẵng đã có báo cáo đề nghị UBND TP chỉ đạo UBND các quận, huyện tiếp tục đánh giá nguy cơ dịch bệnh COVID-19 theo Quyết định 2860/QĐ-UBND ngày 25/8/2021 của UBND TP Đà Nẵng về tiếp tục “ở yên một chỗ” từ 8h ngày 26/8 đến 8h ngày 5/9 và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Lực lượng chức năng phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) tuyên truyền người dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Lực lượng chức năng phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) tuyên truyền người dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đề xuất của Sở Y tế Đà Nẵng, đối với các vùng đỏ, thiết lập các khu vực phong tỏa đủ rộng, đảm bảo độ bao phủ, không để sót các trường hợp nguy cơ. Xây dựng bản đồ dịch tễ các khu vực đang phong tỏa và địa điểm có các ca bệnh để thuận lợi cho việc phân tích, đánh giá tình hình dịch. Trong trường hợp đã hết thời gian phong tỏa mà vẫn ghi nhận ca mắc chưa được cách ly thì tuỳ theo kết quả điều tra dịch tễ, quyết định thêm thời gian phong tỏa hoặc xác định lại khu vực cần được tiếp tục phong tỏa.

Tại các chốt kiểm soát ở các vùng đỏ bố trí lực lượng canh gác thường xuyên. Tuyệt đối không cho người và phương tiện ra vào bên trong khu vực đang phong tỏa (trừ lực lượng chức năng làm nhiệm vụ nhưng phải mang đồ bảo hộ và các đối tượng khác theo hướng dẫn của Sở Y tế tại Công văn số 3994/SYT-NVY ngày 25/8/2021).

Sở Y tế Đà Nẵng nhấn mạnh yêu cầu tuyệt đối không được đưa hàng hóa, vật dụng từ các khu vực đang phong tỏa ra bên ngoài (trường hợp đặc biệt phải được sự đồng ý của Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 địa phương và phải được sát khuẩn theo đúng quy định). Khuyến khích người dân và các lực lượng làm nhiệm vụ thanh toán bằng hình thức chuyển khoản, trường hợp cần phải sử dụng tiền mặt thì phải khử khuẩn trước và sau khi giao dịch.

Bố trí bình phun hóa chất tại chốt kiểm soát để phun khử khuẩn hàng hóa, phương tiện... trước khi ra, vào khu vực đang phong tỏa. Đồng thời bố trí khu tập kết rác thải thuận lợi cho việc xử lý, thu gom vận chuyển rác thải nguy hại có khả năng lây nhiễm SARS-CoV-2. Sử dụng thùng rác có đạp chân để tránh tiếp xúc, túi rác màu vàng theo quy định. Người thu gom rác phải được trang bị bảo hộ theo đúng quy định.

Đặc biệt, Sở Y tế Đà Nẵng kiến nghị thực hiện nghiêm ngặt việc cách ly tại từng hộ gia đình trong khu vực phong tỏa với nguyên tắc nhà cách ly với nhà; người cách ly với người. Yêu cầu tất cả mọi người dân ở tại nhà, không đi ra ngoài, không tiếp xúc với ai ở bên ngoài, không đến nhà ai và không cho ai vào nhà mình với phương châm: Mọi nhà “cửa đóng, then cài”.

Đồng thời thực hiện “phong tỏa trong phong tỏa” nếu cần thiết. Chia nhỏ từng khu vực trong khu vực đang phong tỏa để lập các chốt kiểm soát, đảm bảo việc cách ly y tế được thực hiện nghiêm túc. Phân công lực lượng (công an, quân đội...) thường xuyên tuần tra, kiểm soát trong khu vực phong tỏa để nhắc nhở, xử lý người dân vi phạm các quy định về phòng chống dịch; trang bị bảo hộ theo đúng quy định trong khi làm nhiệm vụ.

Chỉ đạo các Tổ công tác COVID-19 cộng đồng giám sát sức khỏe người dân hằng ngày nhằm phát hiện sớm các trường hợp bất thường để xử lý kịp thời theo quy định. Trong khi làm nhiệm vụ phải được trang bị bảo hộ theo đúng quy định. Khuyến khích sử dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác giám sát của các tổ công tác COVID-19 cộng đồng.

Sở Y tế Đà Nẵng cũng đề xuất lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp PCR 100% người dân ở trong khu vực phong tỏa cứng định kỳ 3 ngày/lần (lưu ý lấy mẫu tránh bỏ sót người dân trong khu vực). Trường hợp phát hiện người dân có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, lập tức thực hiện test nhanh kháng nguyên để có định hướng xử lý kịp thời theo đúng quy định.

Xử lý hóa chất toàn bộ các hộ gia đình trong khu vực phong tỏa định kỳ 3 ngày/lần lồng ghép sau khi lấy mẫu, nhưng lưu ý không phun ngoài trời và không gian, đảm bảo nồng độ hóa chất theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Đối với các vùng vàng và vùng xanh, Sở Y tế Đà Nẵng đề nghị UBND TP tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp tại Quyết định số 2860/QĐ-UBND ngày 25/8/2021 của UBND TP Đà Nẵng (về tiếp tục “ở yên một chỗ” từ 8h ngày 26/8 đến 8h ngày 5/9). Bên cạnh đó, Sở Y tế phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan tham mưu UBND TP cho phép một số ngành nghề và dịch vụ cần thiết được hoạt động trở lại.

Để được hoạt động trở lại, các ngành nghề, dịch vụ này phải đáp ứng các điều kiện: Người lao động đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine; xét nghiệm PCR hoặc test nhanh kháng nguyên 3 ngày/lần; tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, đặc biệt là 5K, mang tấm che giọt bắn...

Riêng đối với các khu chung cư, Sở Y tế Đà Nẵng đề xuất tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, yêu cầu người dân phải tuyệt đối thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch; đặc biệt là không ra khỏi phòng, giao lưu, nói chuyện với cư dân trong tòa nhà. Thực hiện quyết liệt các biện pháp xử lý khi có trường hợp duông tính xuất hiện ở các khu chung cư.

Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm