Tin tức - Sự kiện

Đồng Tháp: Cách ly 14 ngày người về từ các địa phương, khu vực có số ca mắc COVID-19 cao và chưa tiêm vaccine

DNVN - Ngày 21/10, Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp ban hành Kế hoạch triển khai về chuyên môn thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ và Kế hoạch của UBND tỉnh về “Thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn.

Đồng Tháp hỗ trợ tìm việc làm cho người dân trở về địa phương / Đồng Tháp: Tháo gỡ các chốt kiểm soát nội tỉnh

Theo đó, quy định về cách ly y tế, đối với người đến từ địa bàn có dịch (địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế), người tiếp xúc gần (F1): thực hiện theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế.

Cách ly đủ 14 ngày người về từ các địa phương, khu vực có dịch COVID-19 vừa hết giãn cách, nhất là từ các địa phương có số ca mắc COVID-19 cao (cấp độ 4, cấp độ 3 hoặc vùng cách ly y tế) và chưa tiêm vaccine phòng COVID-19.

Cách ly đủ 7 ngày đối với người từ vùng cam (cấp độ 3 nguy cơ cao), vùng đỏ (cấp độ 4 nguy cơ rất cao) và tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19 về địa phương.

Đồng Tháp quy định người trở về từ vùng dịch đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã được điều trị khỏi bệnh COVID-19 có giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc giấy ra viện của cơ sở y tế trong vòng 6 tháng sẽ được làm xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR có kết quả âm tính, thì được về nhà cách ly tại nhà theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Đối với người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú, người dưới 18 tuổi (trẻ em): thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng.

Chốt kiểm soát liên tỉnh ở Đồng Tháp.

Về đi lại giữa các vùng: Đề nghị người dân trong tỉnh không đến các địa phương thuộc vùng dịch cấp độ 3 (vùng cam), cấp độ 4 (vùng đỏ) và các vùng cách ly y tế (phong tỏa).

Trường hợp người dân đi từ ngoài tỉnh về lưu trú: Đối với người từ vùng dịch cấp 1, cấp 2 đến hoặc đi qua vùng dịch cấp 1, cấp 2 khi di chuyển, đi lại phải bảo đảm các yêu cầu về 5K, không tập trung quá số lượng người tương ứng với cấp độ dịch. Thực hiện khai báo y tế, quét mã QR tại các chốt kiểm soát dịch. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử lý theo quy định.

Đối với người về từ vùng cấp 3, 4 về vùng tương đương hoặc thấp hơn (sau khi có thời gian lưu trú từ 3 ngày trở lên) thực hiện các biện pháp cách ly theo Quy định về cách ly.

Trường hợp người dân đi về trong 1-2 ngày từ vùng cấp 3, 4 thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày, khai báo y tế địa phương.

Người dân trong tỉnh Đồng Tháp được di chuyển ra khỏi địa bàn tỉnh không phải xin phép (trừ vùng dịch cấp 4 do UBND cấp huyện xem xét hướng dẫn từng trường hợp cụ thể) và áp dụng theo các quy định của địa phương tiếp nhận.

Tính Lập
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm