Tin tức - Sự kiện

Nhiều tỉnh dừng tiếp nhận người dân từ vùng dịch tự ý đi về quê

DNVN – Do lượng người từ vùng dịch về quê quá đông, một số người đã ghi nhận dương tính với SARS-CoV-2, trong khi năng lực cách ly y tế của địa phương còn hạn chế và đang quá tải, một số tỉnh như Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Lâm Đồng đã thông báo không tiếp nhận người dân từ vùng dịch tự phát trở về.

Lâm Đồng có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, giãn cách xã hội 1 thôn theo Chỉ thị 16 / Thừa Thiên Huế lên tiếng về việc 26 công dân về từ TP.HCM không thể xuống Ga Huế

Tối 29/7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế đã phát đi thông báo liên quan đến việc đưa công dân từ vùng dịch trở về. Theo đó, tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ đưa những người yếu thế (người già, trẻ em, người mang thai, người bị ảnh hưởng nặng do dịch bệnh), từ vùng có dịch trở về địa phương.

Khoảng 1 tuần trở lại đây, lượng người từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam tự đi phương tiện cá nhân trở về quê rất nhiều.

Khoảng 1 tuần trở lại đây, lượng người từ vùng dịch TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam tự đi phương tiện cá nhân trở về quê rất nhiều.

Trong đó, đã tổ chức đợt 1 đón 239 công dân trở về bằng đường hàng không vào ngày 26/7; đợt 2 đón 376 công dân trở về bằng tàu hỏa vào ngày 29/7 và đợt 3 sẽ tổ chức chuyến máy bay dịch vụ cho khoảng 250 công dân, dự kiến ngày 1/8, về cách ly tại 2 khách sạn theo mức phí quy định.

Theo tỉnh Thừa Thiên Huế, tổng quy mô cách ly toàn tỉnh đạt hơn 10.000 chỗ, hiện đang cách ly hơn 8.000 người về từ vùng có dịch và dự kiến trong vài ngày tới sẽ hết công suất.

Do vậy, sau 3 đợt tổ chức đón công dân trở về, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tạm dừng thực hiện chương trình đón công dân từ vùng có dịch trở về do các khu cách ly của tỉnh đã quá tải, nguy cơ lây lan dịch bệnh trên diện rộng là hiện hữu.

Ngoài ra, tỉnh Thừa Thiên Huế phải tập trung nhân lực, vật lực điều trị cho hơn 30 bệnh nhân COVID-19, trong đó có hơn 20 bệnh nhân được phát hiện trong khu cách ly là người về từ các vùng có dịch.

“Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân, cho cộng đồng và cho quê hương Thừa Thiên Huế, đề nghị người dân đang sinh sống, học tập và làm việc tại các địa phương áp dụng Chỉ thị 16 nghiêm túc thực hiện, không di chuyển trở về Thừa Thiên Huế trong giai đoạn này. Những trường hợp cấp thiết, đề nghị liên hệ với chính quyền thông qua ứng dụng Hue-S hoặc đường dây nóng 19001075 để được hỗ trợ”, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế khuyến cáo.

Chiều 29/7, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã phát đi văn bản hỏa tốc yêu cầu các ngành, địa phương dừng tiếp nhận công dân từ các tỉnh, thành phố đang có dịch COVID-19, theo bản đồ dịch tễ của Bộ Y tế, bắt đầu từ 0h ngày 1/8.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Ngãi, để chia sẻ với những khó khăn của người dân Quảng Ngãi đang làm ăn, sinh sống tại TP Hồ Chí Minh, trong thời gian qua, tỉnh đã tổ chức đón 400 trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về quê (lo toàn bộ chi phí), đồng thời tiếp nhận khoảng 1.800 người có nguyện vọng về quê cách ly tại các khách sạn có trả phí.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, đã có hơn 5.000 người dân từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam tự phát trở về quê (bằng xe máy hoặc thuê xe dịch vụ), trong đó có nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao.

Trong khi đó, năng lực cách ly y tế của tỉnh đã quá tải (đang cách ly tập trung hơn 6.000 người tại các cơ sở cách ly y tế tập trung); phải sử dụng các cơ sở giáo dục tại các xã, phường, thị trấn nhưng gặp nhiều hạn chế trong khâu quản lý, vận hành, sinh hoạt, xử lý rác thải...

Xuất phát từ tình hình thực tế và khả năng phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương, UBND tỉnh Quảng Ngãi thông báo tạm dừng tiếp nhận công dân Quảng Ngãi từ các tỉnh, thành phố đang có dịch theo bản đồ dịch tễ của Bộ Y tế về Quảng Ngãi, bắt đầu từ 0h ngày 1/8.

Văn bản của tỉnh Quảng Ngãi.

Văn bản của tỉnh Quảng Ngãi.

Trước đó, tối 28/7, UBND tỉnh Lâm Đồng đã phát đi văn bản hoả tốc gửi các huyện, thành phố về việc hỗ trợ các đối tượng ưu tiên về địa phương phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó yêu cầu chính quyền cơ sở, cơ quan chức năng liên quan nắm thông tin số lượng người dân Lâm Đồng từ các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 có nguyện vọng trở về địa phương, để chủ động xây dựng kế hoạch theo hướng ưu tiên các đối tượng: Người già yếu, tàn tật, phụ nữ mang thai, trẻ em, người ốm đau và người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (các đối tượng này phải có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72h trước khi về địa phương).

Hướng dẫn công dân thuộc đối tượng ưu tiên đăng ký danh sách, cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân; đồng thời, kiểm tra, rà soát đối tượng, lập danh sách và tổ chức đón công dân thuộc đối tượng ưu tiên về địa phương đảm bảo an ninh trật tự, an toàn và phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

"Từ 12h ngày 29/7, đối với các trường hợp tự ý về địa phương bằng phương tiện cá nhân hoặc các phương tiện khác (không liên hệ, đăng ký với chính quyền địa phương để tổ chức đón theo quy định), yêu cầu các huyện, thành phố tuyệt đối không tiếp nhận để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn”, văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng Đặng Trí Dũng cho biết.

Nhiều người về quê dương tính với COVID-19

Tại Bình Định, trong tuần qua, mỗi ngày có hơn 2.000 người dân từ vùng dịch trở về quê, trong đó có người ghi nhận dương tính với COVID-19. Một số trường hợp test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 có kết quả âm tính, được cách ly tại nhà, nhưng sau đó xét nghiệm RT-PCR có kết quả dương tính.

Tại Cà Mau, trong số 43 người về từ chốt Long An, được ngành y tế test nhanh ghi nhận 4 người dương tính SARS-CoV-2, tỷ lệ gần 10%.

Tỉnh Sóc Trăng cũng vừa tiếp nhận 17 người được xe quân đội đưa về từ Long An. Kết quả xét nghiệm cho thấy 2 trường hợp dương tính với COVID-19.

Viên Hữu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm