Tin tức - Sự kiện

Phó Bí thư huyện ủy Trần Văn Thời - Cà Mau lên tiếng vụ tiêu hủy đàn chó: "Địa phương không còn cách nào khác"

DNVN - Ngày 11/10, theo ông Lê Phong, Phó Bí thư Huyện ủy Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, sau khi đối chiếu các quy định thì việc tiêu hủy đàn chó cũng đúng bởi địa phương không còn cách nào khác.

Cà Mau: Người phụ nữ bán cơm phần dương tính với SARS-CoV-2 / 7 người trong gia đình trên ghe từ Cà Mau về Vĩnh Long dương tính COVID-19

Trước đó, vào tối 8/10, Trung tâm chỉ huy xã Khánh Hưng (huyện Trần Văn Thời) tiếp nhận 7 người về từ vùng dịch có mang theo 13 con chó, 1 con mèo vào khu cách ly tập trung tại Trường THPT Khánh Hưng.

Những người này đều được Ban điều hành cách ly xã lấy mẫu test nhanh COVID-19, đồng thời lấy mẫu RT-PCR. Trong quá trình lấy mẫu, không ai quản lý để đàn chó, mèo chạy trong khu cách ly. Lúc này, những người đang cách ly đã phản ứng do không đồng tình vì làm ảnh hưởng vệ sinh, gây nguy hiểm cho người xung quanh. Từ đó, Ban điều hành khu cách ly đã yêu cầu người nuôi chó, mèo tự buộc hoặc nhốt lại 1 điểm để dễ quản lý.

Đàn chó bị tiêu hủy.

Đàn chó bị tiêu hủy gây xôn xao dư luận.

Khi test nhanh kháng nguyên cho kết quả ông P.M.H., bà N.T.C.E, ông N.D.K. và bà L.T.H. dương tính với SARS-CoV-2. Trong thời gian chờ kết quả RT-PCR, dây buộc không đảm bảo nên đàn chó, mèo tiếp tục chạy trong khu cách ly. Lúc này, người nhận nuôi, quản lý chó mèo đã tự bắt bỏ vào bao và rổ nhựa để bên ngoài phòng cách ly.

Khi có kết quả 2 lần test nhanh, bác sĩ Đỗ Kiêm Chi, Trưởng trạm Y tế xã đã báo cáo, xin ý kiến Trung tâm Y tế huyện, trong đó có báo cáo khó khăn về việc quản lý đàn chó, mèo. Sau đó, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trần Văn Thời chỉ đạo phân luồng người bệnh, tách riêng biệt người dương tính và âm tính. Đồng thời, cho ý kiến gia đình quản lý chó, mèo và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch để không ảnh hưởng đến người xung quanh.

Thời điểm này, người trong khu cách ly và dân xung quanh có ý kiến sợ không quản lý được đàn chó, mèo sẽ chạy vào khu dân cư lo ngại lây lan dịch bệnh nên phản ánh đến UBND xã và Ban điều hành khu cách ly xã Khánh Hưng.

Chiều 9/10, ông P.M.H. và ông N.D.K. cùng 3 người còn lại đều có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trần Văn Thời điều trị. Người dân tiếp tục phản ánh yêu cầu người nhận nuôi chó, mèo thay ông H. quản lý đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, từ đêm 8/10 đến sáng 9/10, người nuôi thay không quản lý được như yêu cầu, để chúng chạy rong trong khu cách ly, làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Ban điều hành khu cách ly tiếp tục yêu cầu gia đình quản lý để đảm bảo vệ sinh trong khu cách ly và công tác phòng chống dịch.

Trước áp lực từ công tác phòng chống dịch, bà con nhân dân và những người đang cách ly ban điều hành tiếp tục yêu cầu gia đình đảm bảo công tác quản lý. Nếu không sẽ tiêu hủy và gia đình người nhận nuôi không có ý kiến gì. Đến 7h30 ngày 9/10, người dân và những người làm nhiệm vụ trong khu cách ly tiếp tục phản ánh về vụ việc trên. Từ đó, ban điều hành khu cách ly đã tiến hành làm biên bản và tiêu hủy đàn chó, mèo ở phía ngoài khu cách ly trước sự chứng kiến của người dân.

Theo ông Lê Phong, Phó Bí thư Huyện ủy Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, ông P.M.H. và ông N.D.K. (39 tuổi, chủ của đàn chó) không phải là công dân của tỉnh Cà Mau mà chỉ đi theo đoàn về quê người quen.

Trước đó, do công dân tự phát về Cà Mau quá đông nên khi đến chốt kiểm soát dịch COVID-19 tỉnh thì người dân huyện nào đứng theo huyện đó. Nếu kiểm soát chặt thì ông H. và ông K. không thể vào tỉnh do không phải người địa phương. Tuy nhiên, sau đó cả 2 là F0 nên phải tiếp nhận cách ly điều trị, nếu không mắc bệnh đáng lý phải trục xuất ra khỏi địa phương do tỉnh có quy định công dân trong tỉnh muốn ra, vào Cà Mau phải được sự đồng ý của Chủ tịch UBND tỉnh.

Cũng theo ông Phong, hiện địa phương cũng đang rà soát xem trường hợp trên có vi phạm khai báo gian dối không, bởi không phải người ở đây nhưng lại khai báo ở đây.

Hồng Ngọc – Long Văn
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm