Tin tức - Sự kiện

Sở Y tế Đà Nẵng: Nữ giám đốc Sở nhiễm COVID-19 không có khả năng lây nhiễm cho người tiếp xúc trước ngày 5/5!

DNVN - Chiều 15/5, Sở Y tế Đà Nẵng đã chính thức công bố thông tin về trường hợp bệnh nhân V.T.N.H. (sinh năm 1967), là lãnh đạo một Sở có văn phòng tại Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng (số 24 Trần Phú, quận Hải Châu).

Đà Nẵng: Các quận, huyện chủ động truy vết, phong tỏa, cách ly tránh trông chờ chỉ đạo của cấp trên / Đà Nẵng: Từ ngày 10/5, đảm bảo cấp điện cho các khu vực phòng chống dịch COVID-19

Sở Y tế Đà Nẵng cho hay, ngày 15/5, theo kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng), bệnh nhân V.T.N.H (sinh năm 1967, là lãnh đạo của một Sở có văn phòng tại Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trung tâm Hành chính TP Đà Nnawngx, nơi có một Giám đốc Sở vừa xác định dương tính với virus SARS-CoV-2

Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng, nơi có một Giám đốc Sở vừa xác định dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trước đó, ngày 5/5, sau khi được xác định có tiếp xúc gần với BN3086 (chồng bệnh nhân V.T.N.H., nhà ở sát cạnh bar New Phương Đông, phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 lúc 21h30 ngày 5/5), bà V.T.N.H. đã được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 bằng kỹ thuật Gen Expert cho kết quả âm tính.

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, Gen Expert là kỹ thuật xét nghiệm SARS-CoV-2 đã được Bộ Y tế thẩm định tại Quyết định số 3577/QĐ-BYT ngày 17/8/2020, có độ đặc hiệu và chính xác tương đương hoặc cao hơn phương pháp RT-PCR.

Ngay trong ngày 5/5. bà V.T.N.H được cách ly tập trung theo quy định. Xét nghiệm sau đó đối với bà V.T.N.H vào ngày 7/5 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả âm tính. Ngày 8/5, bà V.T.N.H có triệu chứng sốt nên tiếp tục được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR, kết quả xét nghiệm âm tính.

Căn cứ Quyết định 3468/QĐ-BYT ngày 7/8/2020 của Bộ Y tế ban hành “Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống COVID-19” thì người tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) là người có tiếp xúc trong vòng 2m với ca bệnh xác định trong khoảng thời gian từ 3 ngày trước khi khởi phát của ca bệnh xác định cho đến khi ca bệnh xác định được cách ly y tế.

Nếu là người lành mang trùng thì ngày khởi phát được tính là ngày lấy mẫu bệnh phẩm có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Khởi phát của ca bệnh được tính là ngày có triệu chứng bất thường về sức khỏe đầu tiên xuất hiện mà bệnh nhân cảm nhận được, có thể là: mệt mỏi; đau người, gai người ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác, khứu giác; sốt; ho; đau họng.

Cũng theo Quyết định 3468/QĐ-BYT, đối với trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 (F2): Cách ly tại nhà chờ kết quả xét nghiệm PCR của người tiếp xúc gần (F1). Nếu kết quả xét nghiệm của trường hợp F1 âm tính với SARS-CoV-2 ngay lần 1 thì trường hợp F2 được kết thúc việc cách ly.

Điều đó khẳng định tại thời điểm lấy mẫu xét nghiệm (F1 âm tính) thì nồng độ virus không có khả năng phát tán, lây lan do chưa đạt đến mức có thể phát hiện được kháng nguyên bằng các kỹ thuật xét nghiệm khẳng định.

Ngày 14/5, bệnh nhân V.T.N.H có triệu chứng sốt, ho (triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh) nên được lấy mẫu xét nghiệm lại theo quy định. Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCT: dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đã được cách ly, điều trị tại cơ sở y tế.

Từ các thông tin và căn cứ nêu trên, Sở Y tế Đà Nẵng khẳng định, bệnh nhân V.T.N.H đã có 3 lần xét nghiệm có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Vì vậy những người tiếp xúc với bệnh nhân V.T.N.H từ thời điểm ngày 5/5/2021 trở về trước không có khả năng bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2 từ bệnh nhân.

Theo tin từ Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP có những diễn biến phức tạp, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng đã liên tiếp có các Công văn 1228/VP-HCTC và Công văn 2704/UBND-HCTC (ngày 6/5/2021) triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về các biện pháp phòng chống dịch và đảm bảo an toàn tuyệt đối với tòa nhà Trung tâm Hành chính TP Đà Nẵng.

Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm