Tin tức

Thứ trưởng Bộ Y tế: Thừa Thiên Huế là điểm sáng trong phòng chống Covid-19

DNVN – Thứ trưởng Bộ Y Nguyễn Trường Sơn rất ấn tượng với những việc tỉnh Thừa Thiên Huế đã làm được trong phòng chống Covid-19, như: Kích hoạt "Sở chỉ huy tiền phương", là địa phương đầu tiên trong cả nước sử dụng khu nghỉ dưỡng để làm khu cách ly cho du khách nước ngoài và đảm bảo đủ lượng khẩu trang vải kháng khuẩn đáp ứng nhu cầu của người dân.

Nhiều nước đặt mua kit thử COVID-19 do Việt Nam sản xuất / Thừa Thiên Huế: Kiểm soát chặt khách đến, kích hoạt “Sở chỉ huy tiền phương” phòng chống Covid-19

Chủ động kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh

Chiều 18/3, đoàn công tác của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 do PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với tỉnh Thừa Thiên Huế về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Làm việc với đoàn công tác có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương cùng các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh.

_

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương báo công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Báo cáo tình hình dịch bệnh trên địa bàn với đoàn công tác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương, cho biết, tính đến 11h ngày 18/3, tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm 93 người, có 2 trường hợp dương tính với Covid-19 (bệnh nhân số 30 và 49); 80 người âm tính; 11 người đang chờ kết quả.

Số lượng bệnh nhân dương tính Covid-19 đang điều trị tại cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương Huế là 4 bệnh nhân, trong đó có 2 bệnh nhân được đưa từ Quảng Nam ra điều trị.

Số lượng được cách ly y tế tại cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương Huế: 7 người; Số lượng cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh: 17 người; Số lượng cách ly tập trung tại Sun & Sea Resort (Phú Vang): 48 người; Cách ly tại các sơ sở y tế cấp huyện 16 người; Số lượng giám sát tại nơi cư trú 354.

Đến thời điểm hiện tại tỉnh đã trao giấy xác nhân hoàn thành thời gian cách ly đủ 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với ca bệnh để trở về nước cho 10 trường hợp người nước ngoài.

Hiện tại tỉnh đã chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung gồm: Trường Quân sự tỉnh với khả năng thu dung 250 người; Trung tâm huấn luyện của Trung đoàn 176 với khả năng thu dung 200 người; Khu nghỉ dưỡng Sun & Sea với khả năng thu dung 100 người; Trường Cao đẳng nghề 23 – Bộ Quốc Phòng với khả năng thu dung 400 người; Chung cư Hương Sơ (TP. Huế) với khả năng thu dung 200 người; Trung tâm Giáo dục Quốc phòng – Đại học Huế với khả năng thu dung 300 người.

Báo cáo với đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ, cho biết, thực hiện phương châm "chống dịch như chống giặc" của Thủ tướng Chính phủ, ngay từ những ngày đầu thực hiện chống dịch, tỉnh đã bám sát việc chủ động phát hiện, cách ly kịp thời và ngăn chặt triệt để dịch bệnh lây lan. Hoạt động hiệu quả "Sở chỉ huy tiền phương" tại trụ sở UBND tỉnh; vào 7h15' hàng ngày, tổ chức họp giao ban trực tuyến với các địa phương để nắm bắt vào tháo gỡ những vướng mắc, công việc mới phát sinh.

_

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ nêu các đề xuất, kiến nghị tại buổi làm việc

Tỉnh đã chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm túc việc kê khai y tế toàn dân; tập trung rà soát, giám sát, nắm chắc các trường hợp có yếu tố dịch tễ theo quy định ngay từ cơ sở; tạm dừng kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar, massage, rạp chiếu phim, điểm cung cấp trò chơi điện tử; tạm thời không đón khách vào tham quan tại các di tích, bảo tàng, danh lam thắng cảnh; vận động người dân tổ chức cưới hỏi trong phạm vi gia đình, phù hợp nghi lễ truyền thống; chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức dạy học qua sóng truyền hình cho học sinh lớp 12 và lớp 9.

Tỉnh cũng đã chủ động làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn để tháo gỡ những khó khăn trong sản xuất kinh doanh cũng như đẩy mạnh công tác phòng chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó cũng đã triển khai các giải pháp hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo trước ảnh hưởng của dịch bệnh; có phương án đối với các lao động trở về địa phương, lao động thất nghiệp. Hiện tỉnh đã giao nhiệm vụ cho Công an tỉnh phối hợp với Sở Giao thông vận tải, Sở Y tế và các địa phương có phương án chốt chặn, giám sát, kiểm soát dịch bệnh, nhất là các tuyến cửa ngõ trọng yếu, nhà ga, sân bay, bến xe.

Để công tác phòng chống dịch được đảm bảo và đạt hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Bộ Y tế cung cấp về tình hình dịch bệnh, các trường hợp nhiễm bệnh mới một cách nhanh nhất cho các địa phương được nắm, có ý kiến chỉ đạo các địa phương giám sát tình hình dịch bệnh, tránh tình trạng để các trường hợp nhiễm bệnh đi từ địa phương này sang địa phương khác.

Bên cạnh đó, đề nghị Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 xem xét, hỗ trợ kinh phí cho tỉnh trong công tác phòng, chống dịch. Bộ Y tế xem xét, hỗ trợ trang bị hệ thống xét nghiệm Covid-19 cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm tăng cường khả năng đáp ứng công tác xét nghiệm sàng lọc Covid-19; hỗ trợ vật tư y tế, hoá chất, thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch; ban hành văn bản hướng dẫn chế độ chính sách cho cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19; hướng dẫn về việc xét nghiệm lại đối với các trường hợp hết thời hạn cách ly…

Điểm sáng trong phòng chống dịch

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, PGS-TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao việc chủ động, vào cuộc tích cực trong công tác phòng chống dịch của hệ thống chính quyền của tỉnh Thừa Thiên Huế, góp phần cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

“Thừa Thiên Huế là điểm sáng trong phòng chống dịch Covid-19. Tôi rất ấn tượng với những việc tỉnh đã làm được trong công tác phòng chống dịch Covid-19 như kích hoạt "Sở chỉ huy tiền phương", là địa phương đầu tiên trong cả nước sử dụng khu nghỉ dưỡng để làm khu cách ly cho du khách nước ngoài và là địa phương đảm bảo đủ lượng khẩu trang vải kháng khuẩn đáp ứng nhu cầu của người dân...”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chia sẻ.

_

PGS-TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao công tác phòng chống dịch của Thừa Thiên Huế

Thứ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo, dịch Covid-19 đang có diễn biến nhanh, cần phải tăng tốc độ để ứng phó. Các địa phương phải chủ động trong việc bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế phục vụ việc cách ly và tổ chức điều trị; phân loại các nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao như người già, người có bệnh nền, người dễ bị lây nhiễm, người khuyết tật, yếu thế… để theo dõi y tế tại cơ sở; tăng cường tập huấn cho đội ngũ y bác sĩ. Tiếp tục kiên trì thực hiện các nguyên tắc: Chủ động ngăn ngừa; phát hiện sớm; cách ly kịp thời; khoanh vùng gọn; dập dịch triệt để; điều trị khỏi bệnh.

Liên quan đến các kiến nghị, đề xuất của tỉnh Thừa Thiên Huế, Thứ trường Bộ Y tế cho rằng, đây là những đề xuất hợp lý nhằm giúp công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả. Bộ sẽ phối hợp với các bộ ngành liên quan để sớm có những văn bản hướng dẫn, hỗ trợ kinh phí, trang thiết bị cho các địa phương để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra các khu cách ly cũng như khu điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Viên Hữu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC