Y tế

Đà Nẵng: Cứu sống cụ bà gần 80 tuổi bị vỡ động mạch chủ bụng ngay trong đêm bão Noru đổ bộ

DNVN - Bệnh viện Đà Nẵng ngày 6/10 cho biết các bác sĩ của Bệnh viện vừa cấp cứu thành công, cứu sống cụ bà Võ T.B. (78 tuổi, trú huyện Đại Lộc, tình Quảng Nam) bị phình và đã vỡ động mạch chủ bụng, tình trạng rất nguy kịch.

Thị trường khách Ấn Độ, Trung Đông mang tính chiến lược đối với du lịch Đà Nẵng / Xúc tiến mở lại đường bay Đà Nẵng - Qatar

Trước đó, bà V.T. B được Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội quanh rốn. Bệnh nhân không có tiền sử đau bụng, chỉ đột ngột đau bụng trước khi vào viện khoảng 5 tiếng đồng hồ. Tại Bệnh viện Đà Nẵng, qua thăm khám cho thấy bệnh nhân có phản ứng thành bụng, huyết áp tụt nên các bác sĩ nghi ngờ phình động mạch chủ bụng đã vỡ.

Cụ bà V.T.B đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng và hiện đã qua cơn nguy kịch

Cụ bà V.T.B đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng và hiện đã qua cơn nguy kịch

Ngay lập tức, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại tim mạch, Ngoại tiêu hóa, Chẩn đoán hình ảnh và Gây mê hồi sức của Bệnh viện Đà Nẵng đã tiến hành hội chẩn, thống nhất chỉ định mổ cấp cứu cho bệnh nhân. Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển vào phòng mổ cấp cứu. Êkip bác sĩ của các khoa này đã tiến hành gây mê, mở bụng, phát hiện khối máu tụ sau phúc mạc rất lớn chiếm gần hết ổ bụng do phình động mạch chủ bụng và đã bị vỡ.

Bệnh nhân được mở khối máu tụ lấy ra máu cục và máu tươi khoảng 1.500ml. Tiếp đó, các bác sĩ vừa hồi sức truyền máu vừa phẫu thuật thay thế đoạn động mạch chủ bụng đã vỡ cho bệnh nhân. Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa kíp phẫu thuật và gây mê hồi sức, sau gần 5 tiếng đồng hồ, ca mổ đã thành công. Hiện bệnh nhân qua cơn nguy kịch, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, bụng không còn đau, tự ăn uống và đi lại được.

BSCKII Phan Đình Thảo, Phó trưởng Khoa Ngoại tim mạch - Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, đây là trường hợp hết sức nguy kịch, có khả năng tử vong cao nếu đến bệnh viện chậm trễ. Bệnh nhân đau bụng ngay đêm bão số 4 đổ bộ nhưng rất may mắn đã được Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng nhanh chóng.

Theo bác sĩ Phan Đình Thảo Thảo, phình động mạch chủ bụng vỡ là một trong những bệnh lý tối cấp cứu, tỷ lệ tử vong rất cao mặc dù đã được phẫu thuật. Nếu chẩn đoán không kịp thời để thực hiện phẫu thuật sẽ đe dọa đến tính mạng người bệnh. Chính nhờ được chuyển đến bệnh viện kịp thời và được sự chẩn đoán chính xác, phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa của Bệnh viện Đà Nẵng nên đã cứu sống bệnh nhân một cách ngoạn mục.

“Phình động mạch chủ bụng là bệnh lý rất nguy hiểm, ít gặp vì khối phình động mạch nằm sâu trong bụng. Bệnh không có triệu chứng hoặc triệu chứng đau bụng mơ hồ trong suốt quá trình ủ bệnh, cho đến khi các triệu chứng đột ngột xuất hiện khi khối phình dọa vỡ hoặc vỡ. Đặc biệt, các bệnh nhân lớn tuổi, bệnh nhân mắc các bệnh lý tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch… thì cần lưu ý và nên đi khám sức khỏe định kỳ, siêu âm bụng để giúp phát hiện và điều trị bệnh sớm”, bác sĩ Phan Đình Thảo khuyến cáo.

BSCKII Nguyễn Thành Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết thêm, với tinh thần luôn sẵn sàng ứng phó thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”, ngay tại thời điểm bão số 4 (bão Noru) đổ bộ thì Bệnh viện Đà Nẵng vẫn sẵn nhân lực trực cấp cứu và chuyên môn nên đã kịp thời huy động lực lượng cứu sống bệnh nhân.

“Đợt bão số 4 vừa qua, ngoài nhân lực trực bão thì mỗi khoa, phòng của Bệnh viện Đà Nẵng còn bố trí 2 kíp trực tại bệnh viện vào ngày cao điểm để đảm bảo hoạt động chuyên môn. Bên cạnh đó, bệnh viện còn thành lập tổ cấp cứu nội viện và ngoại viện sẵn sàng phương án cấp cứu bệnh nhân và phương án cấp cứu lưu động”, BSCKII Nguyễn Thành Trung cho biết.

Hải Châu
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm