Văn hóa

Dân Canada tranh cãi về vợ chồng Meghan Markle, không ai muốn bỏ tiền túi để phục vụ miễn phí cặp đôi hoàng gia

Thủ tướng Canada tin vợ chồng Hoàng tử Harry - Meghan Markle sẽ được chào đón khi chuyển đến sống tại đây nhưng kết quả thăm dò mới nhất cho thấy điều ngược lại.

Meghan Markle lần đầu xuất hiện sau cuộc khủng hoảng với nụ cười đắc ý, Hoàng tử Harry cảm thấy ân hận vì điều này / Nữ hoàng Anh đưa ra thông báo mới khiến nhiều người bất ngờ cho thấy vợ chồng Meghan Markle bắt đầu bị quên lãng

Người Canada vẫn có sự tôn trọng nhất định dành cho Nữ hoàng Anh, lãnh đạo Khối Thịnh vượng Chung. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là họ dành tình cảm tương tự cho vợ chồng Hoàng tử Harry. Việc cặp đôi hoàng gia này quyết định lựa chọn Canada là nơi để phát triển cuộc sống mới sau khi tuyên bố rời khỏi vai trò là thành viên hoàng gia cao cấp đã gây ra những phản ứng khác nhau tại quốc gia này.

Theo một cuộc khảo sát của Viện nghiên cứu Angus Reid, 50% người Canada không thực sự quan tâm tới sự hiện diện của Harry và Meghan tại đất nước này dù ít hay nhiều. Trong khi đó, 11% cảm thấy khó chịu về việc hai vợ chồng di chuyển qua lại giữa Anh và Bắc Mỹ, 39% cho biết họ rất chào đón quyết định của vợ chồng nhà Sussex.

Bên cạnh đó, trang Daily Mail cho hay, trong một cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 13-14/1 với 1.154 người Canada, 73% cho biết họ không muốn trả bất kỳ khoản phí nào cho cặp đôi hoàng gia khi họ sinh sống ở đây.

1
Người dân Canada không mặn mà với việc vợ chồng nhà Sussex chuyển tới đây sinh sống.

"Họ có thể đến đây nhưng đừng sống bằng tiền của những người làm việc cực khổ. Tại sao họ phải chuyển đến Canada để sinh sống? Tại sao họ không ở lại Anh?", Carla Sousa, một phụ nữ làm công việc tạp vụ tại Winnipeg, Manitoba, cho biết.

Sousa, đã chuyển đến Canada khoảng 30 năm, cho biết cô yêu sự tinh tế và thanh lịch của Nữ hoàng Elizabeth II nhưng không vì thế mà cô sẵn sàng chào đón thành viên hoàng gia Anh tới đây. "Điều đó sẽ thật tốt nếu họ cứ ở Anh, trong tòa lâu đài của riêng họ", Sousa nói.

Báo chí Anh cho biết Canada sẽ đóng góp 650.000 USD (hơn 15 tỷ đồng) mỗi năm để bảo vệ vợ chồng Hoàng tử Harry, trong khi truyền thông Canada ước tính phí an ninh cho hai người và con trai Archie tốn khoảng 1,3 triệu USD mỗi năm. Và tất nhiên người Canada đều không muốn bỏ tiền túi của mình ra để phục vụ cho những thành viên hoàng gia đến từ nước Anh.

Trong khi đó, Robert Finch, Chủ tịch Liên đoàn Quân chủ Canada, cho biết họ sẵn lòng chào đón các thành viên hoàng gia và ủng hộ việc giữ mối quan hệ giữa Canada với chế độ quân chủ. Theo Hiến pháp của nước này, thành viên trong hoàng gia Anh không có vị trí chính thức nào ở Canada. Điều này đã đặt chính phủ Canada vào "thế khó" vì họ phải cân nhắc những gì nên làm với vợ chồng Hoàng tử Harry.

Dân Canada tranh cãi về vợ chồng Meghan Markle, không ai muốn bỏ tiền túi để phục vụ miễn phí cặp đôi hoàng gia - Ảnh 3.
Việc vợ chồng nhà Sussex đến Canada đã gây ra nhiều tranh cãi.

Thủ tướng Justin Trudeau hôm 13/1 cho biết nước này vẫn đang cân nhắc phí an ninh cho Công tước và Công nương xứ Sussex nếu họ chuyển đến Canada sinh sống. "Tôi tin rằng người dân nhìn chung sẽ tôn trọng Công tước và Công nương xứ Sussex", Thủ tướng Canada nói.

 

Theo một phát ngôn viên của cơ quan nhập cư Canada, vợ chồng Hoàng tử Harry vẫn phải thực hiện quy trình pháp lý giống như người dân bình thường khác nếu họ muốn trở thành thường trú nhân của Canada. Họ sẽ không nhận được đặc quyền nào tại đây. Tuy nhiên, các thành viên của hoàng gia Anh thường không phải xin giấy phép để ở lại Canada với tư cách là du khách.

Nhà sử học Canada John Fraser thì cho biết Công tước và Công nương xứ Sussex thực chất là những người nổi tiếng đang tìm cách thoát khỏi ánh đèn sân khấu. Fraser hiểu tại sao hai vợ chồng trẻ lại tìm đến Canada khi muốn có cuộc sống độc lập hơn. "Canada là một nơi an toàn, có vẻ buồn tẻ hơn và đó là những gì họ muốn", Fraser nói.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm