Văn hóa

Độc đáo những món ăn ngày Tết của đồng bào Tây Nguyên

DNVN - Tây Nguyên là vùng đất hội tụ nhiều đồng bào dân tộc chung sống nên món ăn ngày Tết rất đa dạng, là nét văn hoá độc đáo mang nhiều yếu tố tập truyền qua nhiều đời. Người ta vẫn thường nói ẩm thực cũng chính là một phần tín ngưỡng của người Tây Nguyên, đặc biệt là ẩm thực ngày Tết.

Lâm Đồng: Tiếp thu ý kiến dư luận, Liên Minh Group tạm đóng cửa Khu du lịch Quỷ Núi từ 16/7 / Du xuân khu du lịch Quỷ Núi Suối Ma

Thịt xông khói

Với các món thịt xông khói hay thịt khô thì người Tây Nguyên thường gọi là “Poăc buh”, đây chính là đặc sản không thể thiếu trong ngày Tết ở Tây Nguyên.

Các món ăn ngày Tết của đồng bào Tây Nguyên.

Các món ăn đặc trưng của đồng bào Tây Nguyên.

Thịt khô, thịt xông khói là món ăn truyền thống được chế biến từ thịt của trâu, bò, nai hoặc lợn tẩm ướp gia vị bản địa rồi mang treo lên gác bếp với quá trình sấy rất kỳ công. Trước đây thịt khô, thịt xông khói chính là món ăn dự trữ của người Tây Nguyên và mỗi khi có khách quý hay lễ Tết mới mang ra dùng.

Thịt xông khói, thịt khô của đồng bào Tây Nguyên có hương vị rất hấp dẫn, thơm mùi khói bếp quyện với gia vị và độ ngọt của thịt, khi ăn đem nướng hoặc hấp rồi chấm với muối ớt xanh thật cay là chuẩn vị.

Cơm lam

Cơm lam là một trong những món đặc sản Tết rất quen thuộc với người dân Tây Nguyên. Trong tiếng bản địa gọi món ăn này là “Piang tăm ding dơr” tức cơm nấu trong ống lồ ô. Đặc trưng của món này là rất thơm và dẻo mang đậm hương vị của núi rừng. Thậm chí ngày nay món cơm lam truyền thống của đồng bào Tây Nguyên đã lan rộng và trở thành lựa chọn ưa thích của người dân khắp các vùng miền.

Đa dạng.

Hấp dẫn ẩm thực Tây Nguyên.

Để làm cơm lam đón Tết người ta sẽ chọn loại gạo nếp mới, đem vo sạch và ngâm nước sau đó cho vào ống lồ ô tươi đã chuẩn bị sẵn, thêm nước ngập gạo và nổi lửa để nấu. Người Tây Nguyên thường ăn cơm lam với thịt rừng hoặc các món thịt xông khói, món nướng ngày Tết.

Các món nướng

Thịt là món ăn chủ yếu của người Tây Nguyên vào những ngày Tết và người ta thích đồ nướng hơn thảy các món ăn khác. Các món thịt thường không được chế biến cầu kỳ như miền xuôi mà sẽ được chế biến ở cách sơ khai nhất. Theo đó, gà nướng, heo rừng nướng, cá nướng là các món ăn rất phổ biến và thường thấy trong các mâm cỗ Tết của đồng bào Tây Nguyên. Mặc dù có cách chế biến rất cơ bản nhưng các món nướng của đồng bào Tây Nguyên lại có hương vị rất hấp dẫn, mang bản sắc riêng của núi rừng không đâu có được. Đây cũng là món đặc sản ngày Tết ở Tây Nguyên rất hút khách.

Rượu cần

Nếu như ở đồng bằng, Tết đến người ta hay dùng bia và các loại rượu thì người Tây Nguyên cũng có đặc sản của riêng mình đó chính là rượu cần. Người bản địa gọi rượu cần là “T’rơ nờm” và thường dùng để đãi khách dịp Tết hay trong các dịp đặc biệt, lễ hội.

Du khách thích thú thưởng thức các món ăn ngày Tết của đồng bào Tây Nguyên.

Du khách thích thú thưởng thức rượu cần và các món ăn ngày Tết của đồng bào Tây Nguyên.

Rượu được ủ từ một loại men đặc biệt làm từ lá dâu, bột riềng rừng, muối, bột gạo, vỏ trấu, lá rờ hộch... Men được trộn với cơm trắng thật ngon sau đó cho vào ché ủ kín đến đúng độ mới mang ra dùng. Người dân Tây Nguyên coi rượu cần là thức uống để gắn kết người với người và các đấng thần linh, vì vậy trên mâm cúng ngày Tết không thể thiếu rượu cần.

Canh măng le rừng

Măng rừng là loại nguyên liệu gắn liền với ẩm thực của đồng bào Tây Nguyên từ xa xưa. Có rất nhiều món ăn hấp dẫn từ măng rừng được sáng tạo nên, trong đó món canh măng rừng là một trong những đặc sản Tết ở Tây Nguyên nổi bật. Người Tây Nguyên thường dùng măng le rừng khô để nấu canh kết hợp với chân giò heo. Món ăn không cần nêm nếm nhiều bởi sự kết hợp của thịt chân giò và măng đã tạo nên vị ngon rất hấp dẫn. Một số nơi ở miền xuôi cũng có món canh măng cho ngày Tết nhưng canh măng le rừng của đồng bào Tây Nguyên vẫn có nét đặc biệt rất riêng được tạo nên bởi nguyên liệu từ chính địa phương.

Ẩm thực còn là nét văn hoá của đồng bào Tây Nguyên.

Ẩm thực gắn với sinh hoạt văn hoá cộng đồng của đồng bào Tây Nguyên.

Hiện nay, những món ăn hấp dẫn trên đều được phục vụ tại các địa phương hoặc điểm, khu du lịch các tỉnh Tây Nguyên. Dù rằng, hương vị có khác nhau do cách thức chế biến, gia vị gia giảm nhưng đều mang đặc trưng riêng của núi rừng Tây Nguyên. Đặc biệt, khi quây quần bên bếp lửa giữa nhà sàn, nhà dài vít ống rượu cần, nghe điệu cồng chiêng, hay ngồi giữa rừng, nghe tiếng thác reo mà nhâm nhi gà nướng, cơm lam sẽ là một trải nghiệm khó quên với du khách.

Tâm An
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm