Văn hóa

Hoa hậu Thu Hoài bàn về sự văn minh khi nghỉ việc khiến Hà Anh cùng dân mạng tâm đắc

Thu Hoài cho rằng dù có nghỉ việc cũng phải cư xử một cách chuyên nghiệp chứ không nên tìm cách phá công ty mình đã từng làm việc.

Con gái út nhà Hoa hậu Hà Kiều Anh khoe nhan sắc khiến bao người xuýt xoa / Hoa hậu Thu Hoài tiết lộ cuộc sống hạnh phúc bên người yêu sau khi nhận lời cầu hôn ở Mỹ

Là một doanh nhân thành đạt, có nhiều kinh nghiệm, Hoa hậu Thu Hoài đã gửi lời khuyên đến những người đã và đang có quyết định nghỉ việc ở một công ty.

Trên trang cá nhân, Hoa hậu Thu Hoài viết: "Văn minh khi nghỉ việc. Kết thúc một công việc không dễ dàng như bạn nghĩ. Bởi trừ khi bạn quyết định về hưu, còn lại thì nghỉ việc chỉ là bước khởi đầu để tìm kiếm một công việc mới. Nhớ lấy điều đó để cư xử một cách chuyên nghiệp - ngay cả khi bước ra đi!

Đừng nghỉ việc bằng một cơn giận dỗi, quăng một lá đơn lên mặt gã sếp (hoặc mụ sếp) và kiêu hãnh tuyên bố (thực chất bạn nghĩ vậy thôi): Tôi muốn nghỉ!

Đừng nghĩ rằng khi mình nghỉ việc, cả công ty sẽ sụp đổ hoặc lao đao. Đừng cư xử với nơi đã trả lương cho mình bằng cách phá tung nó trước khi ra đi, lén lút làm hại nó bằng cách đem dữ liệu, tài sản, khách hàng bán cho nơi khác. Bởi nếu làm như thế, người thiệt hại lớn nhất không phải công ty, mà là chính bạn. Bạn đánh mất tư cách, nhân phẩm và cả giá trị sống của chính mình.

Đừng xả cơn giận dữ bằng việc lên facebook viết một status thật dài về việc không được trọng dụng, phải làm việc trong một môi trường tồi tệ và sếp của bạn sẽ phải hối tiếc vì bạn ra đi!

Đó chỉ là những gì bạn nghĩ. Còn thực tế, nhiều người đọc status dài lê thê của bạn sẽ nghĩ rằng: “Lại nghỉ việc. Không biết bao giờ nó mới ổn định được đây!”. Sếp của bạn sẽ ném vấn đề sang cho nhân sự và bảo: “Tuyển người mới thay cho người mới nghỉ nhé”. Người có ý định tuyển dụng bạn sẽ cancel ý định ngay lập tức với suy nghĩ: “Chà, tôi không muốn sẽ xuất hiện trên Facebook của người này theo kiểu vậy đâu”

Khi đi làm, hãy nhớ kỹ những quy tắc như thế này:

- Ai là người trả lương cho mình và lý do tại sao mình lại là người nhận lương, chứ không phải trả lương?

- Không ai là không thể thay thế cả.

- Nhân tài thật sự sẽ luôn toả sáng, dù làm việc tại đâu. Trường hợp bạn không thể toả sáng, hãy nghĩ theo chiều ngược lại.

- Chẳng gã (mụ) sếp nào ngu ngốc tới mức không biết trọng dụng nhân tài cả. Họ đang tiêu tiền của chính mình để trả lương mà!

- Hiệu quả công việc quan trọng hơn mọi lời nói. Bạn có thể không giỏi ngoại giao, không khéo ăn nói, nhưng chỉ cần bạn hoàn thành tốt công việc, đó đã là tất cả những gì người chủ của bạn mong đợi rồi!

Tất nhiên, thứ gì cũng có sai số nhất định. Có thể bạn là một nhân tài thực sự và chưa được phát huy đúng cách. Ra đi có thể là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Nhưng hãy nhớ rằng nếu số lần thay đổi công việc vượt quá giới hạn để phát hiện ra tài năng tiềm ẩn trong bạn, những người sếp sau này của bạn sẽ luôn thắc mắc: Liệu người này sẽ ở lại cùng mình bao nhiêu lâu nhỉ?

Trong mọi trường hợp, thái độ làm việc quan trọng hơn cả trình độ. Bởi không một người sếp nào trả lương cho nhân viên để họ làm chủ thay mình.

Và chừng nào còn nhận lương do người khác trả, hãy tạm ngưng mọi sự so sánh về trình độ, hiểu biết, bla bla với sếp của mình. Câu trả lời thực sự đã có sẵn rồi: Nếu bạn giỏi hơn, bạn đã là người trả lương cho họ!

Và ngày nào còn nhận lương, đừng quên trách nhiệm của mình. Đừng tự cho phép mình buông thả vì “tôi sắp nghỉ việc rồi”. Tệ hơn, đừng vừa tìm cách phá hoại, vừa ung dung nhận đồng tiền từ chủ - người cũng đang vất vả kiếm đủ tiền trả lương cho mỗi nhân viên. Bởi tư duy đó chỉ xuất hiện ở những kẻ thất bại - trong cả công việc và nhân cách!

Cuối cùng, có một điều tôi muốn nhắn nhủ - trên tư cách một người quản lý: Chưa cần bạn phải tâm huyết, hết mình với chỗ làm, hãy tôn trọng chính mình trước đã. Bằng cách sống xứng đáng với từng đồng lương nhận được và cư xử một cách tử tế, văn minh với nơi mình làm việc. Nếu ra đi, hãy ra đi trong tư thế ngẩng cao đầu, chứ không phải cúi gằm mặt vì xấu hổ. Bởi tư thế ra đi của bạn sẽ quyết định tới việc bạn bước tới chỗ làm mới theo cách ra sao!

Thế giới này rất nhỏ, nhưng cũng rất lớn. Quá nhỏ để những kẻ xấu tính luồn lách, sinh tồn mà không chạm mặt người quen. Nhưng cũng đủ lớn để đón nhận những con người có quan điểm sống văn minh, tử tế. Muốn luồn lách trong ngõ hẹp hay thẳng bước trên đường lớn, bạn tự quyết định đi!".

Hoa hậu Thu Hoài 0

Hoa hậu Thu Hoài cho rằng bất cứ ai nếu có nghỉ việc cũng không nên cố tình phá hoại, nói xấu công ty.

Chia sẻ của Hoa hậu Thu Hoài nhận được lời khen của Quang Đại và Hà Anh. Siêu mẫu Hà Anh cho rằng: 'Chính xác chị ơi! Em cũng dị ứng các thể loại đi complain công ty, sếp! Không hài lòng thì nghỉ việc khỏi nói nhiều! Còn nhận tiền đi làm thì khỏi tỏ vẻ".

"Hay quá chị, có những đứa cứ nghĩ không có nó là mình chết. Trước mắt thấy nó thất nghiệp là nó chết đói trước rồi", "Bài viết hay đúng quá em ơi", "Chính xác nha! Hãy đặt mình vào người khác, chủ mình cũng có nỗi khổ mà, đâu ai kinh doanh mướn người rồi lại đuổi đâu", "Chị nói chính xác, em là người làm công ăn lương, em luôn nghĩ cái nào nên làm để đem lợi ích của người chủ, lúc nào cũng nghĩ cho chủ, công việc cố gắng giải quyết cho chủ 1 cách tốt nhất, vì chủ trả lương cho mình. Không phàn nàn, không than vãn, chỉ nghĩ đơn giản mình làm được gì thì làm, sau này nếu có không làm nữa thì khi mình nghỉ việc cũng thấy vui..." nhiều cư dân mạng đồng tình với quan điểm của Hoa hậu Thu Hoài.

Hoa hậu Thu Hoài 0

Hà Anh, Quang Đại cùng nhiều dân mạng đồng tình với quan điểm của Hoa hậu Thu Hoài.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm