Văn hóa

Liên hoan "Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết": Thí sinh Nguyễn Thị Lệ Thu đầy cảm xúc "mình đẹp khác"

DNVN - “Không có gì là không thể” là phương châm sống tâm đắc nhất của thí sinh khuyết tật vận động Nguyễn Thị Lê Thu. Tuy vậy, thí sinh đến từ Bắc Giang này mong muốn xã hội sẽ quan tâm tới người khuyết tật nhiều hơn để phá bỏ những rào cản, qua đó giúp họ hòa nhập với cộng đồng tốt hơn...

Chung kết Liên hoan "Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết": Thí sinh liệt nửa người và ước mơ tiếp cận công trình công cộng / Lưu Diệc Phi lộ khuyết điểm trên cơ thể, "thần tiên tỷ tỷ" cũng không thoát khỏi tình cảnh này sau Tết


Nguyễn Thị Lệ Thu là 1 trong 9 thí sinh được Ban tổ chức Liên hoan "Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết" lựa chọn vào vòng chung kết sau khi vượt qua phần thi sơ khảo và bán kết hồi năm 2017.

Bài phỏng vấn trong vòng bán kết giữa Ban giám khảo Liên hoan "Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết" và thí sinh Nguyễn Thị Lệ Thu mà Tạp chí Điện tử Doanh nghiệp Việt Nam đăng tải dưới đây sẽ cho thấy rõ hơn những điểm mạnh, ý chí nghị lực vươn lên cũng như mong muốn của thí sinh mang số báo danh 40 này:


A. Câu hỏi thể hiện điểm mạnh/ năng lực cá nhân

Câu 1: Bạn hãy tự giới thiệu về bản thân mình?

Em là Nguyễn Thị Lệ Thu, sinh năm 1994, quê ở Bắc Giang. Hiện đang làm kế toán cho Công ty TNHH VAC.

Câu 2: Bạn nhận định như thế nào về điểm mạnh của bản thân?

Lần đầu tiên gặp thì ai cũng sẽ nhận xét là lạc quan, tươi. Điểm mạnh nhất có lẽ là sự lạc quan của bản thân. Khi gặp vấn đề thì bản thân luôn lạc quan. Em nghĩ trong cuộc sống, không chỉ người khuyết tật mà kể cả những người bình thường cũng sẽ có những lúc gặp những khó khăn nhất định, thế nhưng chỉ cần bản thân lạc quan, mình cố gắng, quyết tâm thì mọi chuyện sẽ diễn ra suôn sẻ.

Câu 3: Bạn nhận định như thế nào về điểm yếu của bản thân?

Nhiều khi em dễ tủi thân. Mình bị như thế này nhiều khi cũng bắt gặp những ánh nhìn hoặc những lời nói không được hay. Mình tủi thân nhưng vẫn cố gắng tỏ ra không gì cả, vẫn cười nhưng thực ra trong lòng rất muốn khóc.

Câu 4: Bạn biết đến Liên hoan “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết” như thế nào?

Cũng tình cơ thôi ạ. Bây giờ mạng Facebook phát triển, rảnh ngồi online thì có biết đến chương trình, biết đến Facebook rồi em đọc được bài đăng ký tham gia rồi em cũng tìm hiểu và em đăng ký tham gia.

Vì sao bạn quyết định tham gia Liên hoan năm nay?

Vì năm nay em mới biết đến chương trình ạ. Em biết trước thì chắc em đăng ký từ trước rồi. (cười)

Câu 5: Bạn đã chuẩn bị như thế nào để tham gia vào Liên hoan năm nay?

Với tinh thần lạc quan, nói chung là bản thân mình có thế nào thì mình thể hiện hết sức. Còn bảo chuẩn bị những gì thì cũng khó trả lời.

B. Câu hỏi thể hiện suy nghĩ sáng tạo và nỗ lực vươn lên trong cuộc sống

Câu 6: Phương châm sống của bạn là gì?

Câu mà em thích nhất là “Không có gì là không thể”. Em nghĩ là tình yêu thương giữa con người với con người là sức mạnh trong cuộc sống, mong là xã hội sẽ quan tâm tới người khuyết tật nhiều hơn để phá bỏ những rào cản đối với người khuyết tật, để từ đó học có thể hòa nhập với cộng đồng hơn. Về công việc, phải nói thật là với người khuyết tật thì khi các nhà tuyển dụng, nếu như mình có thể chứng minh được năng lực của mình, mình tự tin là mình có khả năng đóng góp, cống hiến cho xã hội thì em nghĩ là không có nhà tuyển dụng nào gây khó khăn quá với mình. Cho nhà tuyển dụng thấy rằng mặc dù mình như thế này nhưng mình vẫn có thể làm tốt những gì nhà tuyển dụng yêu cầu.


Ví dụ về bản thân em, đi lại có thể gặp khó khăn một chút, nhưng có những công việc phù hợp với mình, ví dụ như làm nghề kế toán thì em có thể sử dụng đầu, không cần đi lại nhiều.

Câu 7: Ngoài vấn đề đi lại thì bạn còn gặp khó khăn gì khác trong cuộc sống?

Vấn đề khó khăn nhất chính là việc đi lại, còn ngoài ra thì em cũng cảm thấy mình may mắn hơn nhiều người. Mặc dù em bị như thế này, nhưng khi em đi đến bất kỳ nơi đâu thì mọi người cũng không coi em là người khuyết tật. Chính những cái đấy sẽ làm bản thân em tự tin hơn, thế nên em nghĩ xã hội này nếu như ai cũng có suy nghĩ không có sự phân biệt giữa người khuyết tật và người lành lặn thì những người khuyết tật sẽ tự tin hơn. Họ có khả năng bộc lộ những điểm mạnh của mình để phát triển hết sức.

Câu 8: Điều gì khiến bạn cảm thấy hạnh phúc nhất?

Mình được sinh ra trong cuộc sống này đã là hạnh phúc rồi. Mặc dù mình có những điều chưa hoàn hảo, thế nhưng em nghĩ là khi mà mình được sinh ra, đấy cũng là một điều kỳ diệu, nó cũng có ý nghĩa trong cuộc sống. Đơn giản mình có mặt trong cuộc sống này và mình sẽ cố gắng hết sức để mình làm cho cuộc sống của mình trở nên vui vẻ, tươi đẹp và hạnh phúc.

C. Câu hỏi thể hiện suy nghĩ phản biện và tích cực về người khuyết tật Việt Nam

Câu 9: Bạn có cảm nghĩ gì về cuộc sống của người khuyết tật tại Việt Nam nói chung?

Cũng do quan niệm của mọi người xung quanh, nhiều khi không có ý gì nhưng chỉ là một ánh nhìn hay một lời nói rất vô tư lại làm cho người khuyết tật lúc đó sẽ suy nghĩ là mình thiệt thòi, mình thua kém so với mọi người, từ suy nghĩ như thế dẫn tới những hành động không thể thể hiện hết được năng lực của bản thân. Em mong sao tất cả những người khuyết tật có thể tự tin và lạc quan, mọi người trong xã hội cũng có thể làm những điều như thế với người khuyết tật.

Câu 10: Làm thế nào để có thể giúp người khuyết tật thay đổi suy nghĩ, mặc cảm tự ti của bản thân?


Em nghĩ là cần có những buổi giao lưu, chia sẻ, các chương trình để trao gửi thông điệp là xã hội vẫn quan tâm tới họ, họ không bị kỳ thị, mà vẫn có cơ hội phát triển. Xã hội vẫn luôn tạo điều kiện cho họ, thì từ đó thì họ sẽ cảm thấy tự tin hơn, giá trị bản thân được nâng cao hơn, dễ dàng hòa nhập hơn với cộng đồng.

Xét về khía cạnh xã hội, với tư cách là người khuyết tật thì bạn mong đợi sẽ nhận được điều gì?

Em chỉ mong là mọi người có thể bình đẳng, không phân biệt trong mọi lĩnh vực, phương diện như tình cảm, công việc. Người khuyết tật và người bình thường có thể bình đẳng. Em nghĩ ai cũng xứng đáng với những điều tốt đẹp, phù hợp nhất với từng cá nhân.

D. Câu hỏi thể hiện hình ảnh tự tin, năng động, ấn tượng

Câu 11: Bạn hiểu như thế nào về từ “Vẻ đẹp” trong cụm từ Liên hoan “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết”?

“Vầng trăng khuyết” là những người có khiếm khuyết, còn “vẻ đẹp” em nghĩ không chỉ là về bên ngoài mà còn là vẻ đẹp từ bên trong, từ tâm hồn, từ trí tuệ. Nó không hẳn là một hình tượng mà mình phải đầy đủ, mà mình đẹp theo cách khác.

Câu 12: Lợi thế của bạn so với các thí sinh khác là gì? Vì sao bạn nghĩ bạn xứng đáng bước vào Vòng Chung kết?

Thứ nhất, em tự tin với sự lạc quan của bản thân. Em nghĩ là bất kỳ một người khuyết tật nào nếu mà có cái điều đó thì có thể gây thiện cảm với người đối diện của mình. Đấy là điểm mạnh của em và em có khả năng thuyết phục. Ví dụ như sau khi chương trình phát sóng, rất nhiều người khuyết tật đã nhắn tin cho em. Mọi người cũng than thở rằng cuộc sống như thế này, như thế kia, nhưng em tin là mình có thể khuyên giải họ. Thực ra đó là những lời chia sẻ thật lòng từ bản thân để giúp họ có thể tự tin hơn về cuộc sống và có những động lực. Em nghĩ là mình có thể lan tỏa cái thông điệp này tới mọi người.

Câu 13: Đóng góp của bạn đối với cộng đồng nếu bước tiếp vào vòng trong, đặc biệt nếu dành giải hoa khôi?

Chắc em sẽ có một buổi chia sẻ, thứ nhất là chia sẻ về hoàn cảnh bản thân, rồi từ đó để những người khuyết tật nói riêng và cộng đồng nói chung có những cái nhìn khác, giúp cho người khuyết tật và xã hội được hòa nhập hơn.

Câu 14: Thông điệp mà bạn muốn gửi tới cộng đồng khi tham gia cuộc thi này?

Chúc mọi người luôn luôn lạc quan, luôn tự tin và cố gắng hết sức trong cuộc sống. Trong cuộc sống thì sẽ có những lúc gặp những khó khăn, những lúc như thế thì mình không nên khóc lóc, than phiền hay đổ lỗi cho bất cứ ai, mình chỉ cần cố gắng, có sự lạc quan và quyết tâm thì em tin rằng ai cũng sẽ vượt qua và cũng sẽ đến được những điều hạnh phúc, tốt đẹp.

Câu 15: Nếu được tham gia vào Vòng Chung kết, bạn sẽ thể hiện năng khiếu gì trong phần thi Tài năng?

Chắc sẽ có cái gì đó liên quan đến nói. Còn cụ thể là gì thì em vẫn chưa biết, nhưng có lẽ là sẽ liên quan tới nói, cũng là một cách để mình chia sẻ với mọi người về vấn đề thông điệp của chương trình muốn lan tỏa.

Sau vòng sơ khảo với sự tham gia của 76 ứng viên đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước, và vòng bán kết với 20 thí sinh, Ban tổ chức cuộc thi Liên hoan "Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết" đã chọn ra 9 thí sinh xuất sắc nhất bước vào vòng chung kết, gồm:

1. Lê Hương Giang - Hà Nội
2. Phan Thị Kim Vân - Quảng Nam
3. Lê Thị Trang - Bình Dương
4. Nguyễn Thị Huyền - Đắk Nông
5. Nguyễn Thị Ly - Thanh Hóa
6. Nguyễn Thị Lệ Thu - Bắc Giang
7. Phạm Thị Thắm - Thanh Hóa
8. Bùi Thị Phương - Vĩnh Phúc
9. Bế Thị Băng - Cao Bằng

Trải qua hai mùa, mùa thứ nhất vào năm 2013 và mùa thứ hai vào năm 2015, chương trình "Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết" đã lan tỏa những thông điệp ý nghĩa tới cộng đồng; tạo được hiệu ứng xã hội một cách ấn tượng, thu hút sự quan tâm của giới truyền thông, các cơ quan/tổ chức làm việc với/vì người khuyết tật, và người dân nói chung tới các vấn đề của người khuyết tật hiện nay.

Đây là một chương trình rất nhân văn khi chính bản thân các bạn khuyết tật đã nghị lực vươn lên, mang lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống.

Chương trình do CLB Thanh niên Khuyết tật Việt Nam (VYDC), Trung tâm Phát triển Sức khỏe Bền vững (VietHealth), Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP), Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD) và Tạp chí điện tử Doanh nghiệp Việt Nam (doanhnghiepvn.vn) phối hợp tổ chức.

Vòng Chung kết Liên hoan "Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết" mùa thứ 3 dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 4/2019. Đêm Gala Tôn vinh dự kiến sẽ tổ chức vào tối ngày 18/4 tới.


Nguyệt Minh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC