Văn hóa

Chung kết Liên hoan "Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết": Thí sinh liệt nửa người và ước mơ tiếp cận công trình công cộng

DNVN - "Em biết có bộ luật quy định tiêu chuẩn xây dựng để người khuyết tật có thể tiếp cận được tất cả các công trình giao thông và công cộng vào năm 2020. Nhưng hiện em vẫn thấy có nhiều nơi không thể tiếp cận. Em mong muốn Nhà nước quan tâm nhiều hơn để những người khuyết tật như em có thể tự tin hòa nhập".

Rapper Đen Vâu bật khóc trên sóng truyền hình vì người phụ nữ này / Noo Phước Thịnh, Mỹ Linh khuấy động phố đi bộ Hồ Gươm dịp 8/3

Đây là chia sẻ của thí sinh Phạm Thị Thắm đến từ Thanh Hóa trong phần thi phỏng vấn vòng sơ khảo Liên hoan "Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết".
Phạm Thị Thắm là 1 trong 9 thí sinh được Ban tổ chức Liên hoan "Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết" lựa chọn vào vòng chung kết sau khi vượt qua phần thi sơ khảo và bán kết hồi năm 2017.
Dưới đây Tạp chí Điện tử Doanh nghiệp Việt Nam xin giới thiệu toàn bộ cuộc phỏng vấn vòng bán kết giữa Ban giám khảo Liên hoan "Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết" với thí sinh Phạm Thị Thắm (khuyết tật vận động), số báo danh 21, đến từ Thanh Hóa:

A. Câu hỏi thể hiện điểm mạnh/ năng lực cá nhân
Câu 1: Bạn hãy tự giới thiệu về bản thân mình?
Em là Phạm Thị Thắm, 26 tuổi, đến từ thành phố Thanh Hóa. Hiện tại em làm may đo thời trang. Năm lên 10 tuổi thì căn bệnh viêm tủy cắt ngang đã khiến em bị liệt hoàn toàn nửa người dưới.
Câu 2: Bạn nhận định như thế nào về điểm mạnh của bản thân?
Điểm mạnh của em, em nghĩ là mình là người vui vẻ, lạc quan.
Bạn nhận định như thế nào về điểm yếu của bản thân?
Điểm yếu thì hơi nhát gan một chút.
Câu 3: Bạn đã từng tham gia cuộc thi/ hoạt động cộng đồng nào? Và đã đạt giải thưởng nào chưa?
Các hoạt động cộng đồng dành cho người khuyết tật thì em tham gia khá nhiều của tỉnh em. Em làm Ban chấp hành của bên CLB Thanh niên sinh viên khởi nghiệp, Ban chấp hành của bên Liên chi hội người khuyết tật tỉnh Thanh Hóa, thành viên tham gia CLB Thanh niên sinh viên khuyết tật tỉnh Thanh Hóa.
Câu 4: Bạn biết đến Liên hoan “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết” như thế nào?
Em biết đến Liên hoan “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết” cách đây 2 năm và khi đó chính tiêu chí, thông điệp của cuộc thi đã lôi cuốn em. Thông điệp của cuộc thi đó là “Hình thể của tôi, Tài năng của tôi”, thực sự đó là điều em bị lôi cuốn rất nhiều. Em muốn tham gia cuộc thi này thứ nhất là để học hỏi, để giao lưu và em muốn khẳng định chính mình.
Câu 5: Bạn đã chuẩn bị như thế nào để tham gia vào Liên hoan năm nay?
Thực sự mà nói thì em cũng không chuẩn bị gì nhiều. Cái chính mà em nghĩ không phải chuẩn bị cho cuộc thi này mà chuẩn bị cho cuộc sống đó chính là sự tự tin, sự cố gắng để có thể hòa nhập.
B. Câu hỏi thể hiện suy nghĩ sáng tạo và nỗ lực vươn lên trong cuộc sống
Câu 6: Phương châm sống của bạn là gì?
Em rất thích một câu danh ngôn đó là “Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường”.

Câu 7: Bạn thường gặp phải những khó khăn gì trong cuộc sống?
Vấn đề lớn nhất của em đó là rào cản vì em ngồi xe lăn nên em gặp tương đối nhiều rào cản khi mình di chuyển hay khi mình tham gia vào các hoạt động giao thông, em gặp khá nhiều khó khăn.
Câu 8: Điều gì khiến bạn cảm thấy hạnh phúc nhất?
Điều hạnh phúc nhất với em là được làm việc, được làm công việc mình yêu thích và có thu nhập để có thể tự trang trải cuộc sống.
C. Câu hỏi thể hiện suy nghĩ phản biện và tích cực về người khuyết tật Việt Nam
Câu 9: Bạn có cảm nghĩ gì về cuộc sống của người khuyết tật tại Việt Nam nói chung?
Theo em thì cuộc sống người khuyết tật Việt Nam hiện nay thì có sự quan tâm của Nhà nước và các hội, các tổ chức đã khá hơn trước rất nhiều. Người khuyết tật Việt Nam đang bắt đầu tham gia nhiều hơn vào các hoạt động cộng đồng, sống tự tin hơn và đang cố gắng hết sức để cống hiến tài năng của mình cho cộng đồng nhưng thực tế là người khuyết tật Việt Nam cũng đang gặp rất nhiều rào cản.
Câu 10: Theo bạn thì đâu là rào cản lớn nhất đối với người khuyết tật ở Việt Nam?Làm thế nào để giải quyết được khó khăn đó?
Theo em người khuyết tật Việt Nam hiện có nhiều rào cản, nhưng rào cản lớn nhất là rào cản tiếp cận các công trình công cộng và giao thông.
Em nghĩ là các rào cản đó nếu muốn giải quyết được thì phải phụ thuộc vào chính sách của nhà nước, sự quan tâm hơn của nhà nước. Em biết có bộ luật quy định tiêu chuẩn xây dựng để người khuyết tật có thể tiếp cận được tất cả các công trình giao thông và công cộng vào năm 2020. Nhưng hiện em vẫn thấy có nhiều nơi không thể tiếp cận. Em mong muốn Nhà nước quan tâm nhiều hơn để những người khuyết tật như em có thể tự tin hòa nhập.
D. Câu hỏi thể hiện hình ảnh tự tin, năng động, ấn tượng
Câu 11: Bạn hiểu như thế nào về từ “Vẻ đẹp” trong cụm từ Liên hoan “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết”?
Theo em thì “Vẻ đẹp” đối với em chính là sự tự tin, sự nỗ lực trong cuộc sống.
Câu 12: Lợi thế của bạn so với các thí sinh khác là gì? Vì sao bạn nghĩ bạn xứng đáng bước vào Vòng Chung kết?
Theo em thì lợi thế của em là sự vui vẻ. Em nghĩ là tất cả mọi thí sinh đều xứng đáng đi vào vòng Chung kết, mỗi người đều thấy bản thân mình có cố gắng và em cũng thấy bản thân mình là người có cố gắng.
Câu 13: Đóng góp của bạn đối với cộng đồng nếu bước tiếp vào vòng trong, đặc biệt nếu dành giải hoa khôi?
Em muốn tham gia vào nhiều các hoạt động để có thể nâng cao tiếng nói của người khuyết tật trong cộng đồng. Em muốn dùng nghị lực của mình, dùng sức trẻ, nhiệt huyết của tuổi trẻ và sức ảnh hưởng của mình, nhất là sức ảnh hưởng khi đứng trên cương vị của một hoa khôi để có thể truyền cảm hứng đến với cộng đồng người khuyết tật nhiều hơn.

Và em muốn tham gia nhiều hơn vào các dự án hướng tới một xã hội hòa nhập với người khuyết tật và em muốn đặc biệt quan tâm tới trẻ em khuyết tật vì theo em trẻ em khuyết tật là những đối tượng chịu thiệt thòi rất nhiều, hơn cả những người lớn khuyết tật như bọn em.
Câu 14: Thông điệp mà bạn muốn gửi tới cộng đồng khi tham gia cuộc thi này?
Thông điệp mà em muốn gửi tới là “Bạn có thể khuyết tật nhưng ý chí và nghị lực của bạn không khuyết tật”.
Câu 15: Nếu được tham gia vào Vòng Chung kết, bạn sẽ thể hiện năng khiếu gì trong phần thi Tài năng?
Em muốn thi hùng biện và phần hùng biện của em sẽ là vấn đề tình yêu người khuyết tật.
Thật sự em rất vui khi lọt được vào Vòng Bán kết Liên hoan “Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết”. Với em, như vậy đã là một thành công lớn vì em đã chiến thắng được chính bản thân mình, chiến thắng được sự nhút nhát, sự tự ti của chính mình. Nếu có may mắn em được lọt vào Chung kết thì em muốn làm nhiều hơn cho cộng đồng người khuyết tật. Hiện tại công việc của em là làm may đo thời trang, em muốn phát triển nó thành trung tâm đào tào nghề cho người khuyết tật vì em đã trải qua vấn đề đi xin học rất nhiều. Em nghĩ là người khuyết tật rất khó khăn trong vấn đề muốn học nghề nên em muốn là chính đôi tay của người khuyết tật sẽ giúp người khuyết tật.
Hôm nay em ra Hà Nội để chuẩn bị tham gia lễ ra mắt Hội chấn thương cột sống. Có rất nhiều dạng tật khác nhau, nhưng chấn thương cột sống thực sự để lại di chứng khá nặng nề. Chúngem ngoài phải đối diện với những khó khăn, bất tiện, rào cản thì bọn em còn phải đối mặt với những cơn đau và những vấn đề lở loét, hay vệ sinh không tự chủ.
Chúng em đến đây với mong muốn thành lập Hội chấn thương cột sống, thứ nhất sẽ là một ngôi nhà chung cho tất cả những người chấn thương cột sống có thể giao lưu, học hỏi và có thể chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống. Thứ hai là chúng em muốn mang tiếng nói đến cộng đồng là xin hãy dành cho những người khuyết tật nói chung, những người chấn thương cột sống nói riêng một cái nhìn nhân văn hơn, bình đẳng hơn. Và xin hãy nhìn vào khả năng, sự cố gắng của người khuyết tật thay vì nhìn vào những khiếm khuyết của họ.
Sau vòng sơ khảo với sự tham gia của 76 ứng viên đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước, và vòng bán kết với 20 thí sinh, Ban tổ chức cuộc thi Liên hoan "Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết" đã chọn ra 9 thí sinh xuất sắc nhất bước vào vòng chung kết, gồm:
1. Lê Hương Giang - Hà Nội
2. Phan Thị Kim Vân - Quảng Nam
3. Lê Thị Trang - Bình Dương
4. Nguyễn Thị Huyền - Đắk Nông
5. Nguyễn Thị Ly - Thanh Hóa
6. Nguyễn Thị Lệ Thu - Bắc Giang
7. Phạm Thị Thắm - Thanh Hóa
8. Bùi Thị Phương - Vĩnh Phúc
9. Bế Thị Băng - Cao Bằng
Trải qua hai mùa, mùa thứ nhất vào năm 2013 và mùa thứ hai vào năm 2015, chương trình "Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết" đã lan tỏa những thông điệp ý nghĩa tới cộng đồng; tạo được hiệu ứng xã hội một cách ấn tượng, thu hút sự quan tâm của giới truyền thông, các cơ quan/tổ chức làm việc với/vì người khuyết tật, và người dân nói chung tới các vấn đề của người khuyết tật hiện nay.
Đây là một chương trình rất nhân văn khi chính bản thân các bạn khuyết tật đã nghị lực vươn lên, mang lại những điều tốt đẹp cho cuộc sống.
Chương trình do CLB Thanh niên Khuyết tật Việt Nam (VYDC), Trung tâm Phát triển Sức khỏe Bền vững (VietHealth), Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP), Trung tâm Khuyết tật và Phát triển (DRD) và Tạp chí điện tử Doanh nghiệp Việt Nam (doanhnghiepvn.vn) phối hợp tổ chức.
Vòng Chung kết Liên hoan "Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết" mùa thứ 3 dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 4/2019. Đêm Gala Tôn vinh dự kiến sẽ tổ chức vào tối ngày 18/4 tới.
Nguyệt Minh
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm